Thể loại khác

Thảo luận trong 'Final Fantasy Wiki' bắt đầu bởi king_dragontb, 10/7/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  [​IMG]
  [​IMG]

  ~ MỤC LỤC ~

  Bản quyền các bản dịch thuộc về Final Fantasy Fan Club - GameVN
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/9/10
 2. NavaRose

  NavaRose Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  8/2/06
  Bài viết:
  1,130
  Nơi ở:
  Midgar City
  Hiện tượng: Lunar Cry [Final Fantasy VIII]
  [​IMG]
  Chỉnh sửa và biên dịch: NavaRose
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Lunar_Cry
  Bài viết trên Wiki: http://vi.finalfantasy.wikia.com/wiki/Lunar_Cry
  [spoil]
  "Quái vật đổ dồn và tràn xuống từ mặt trăng. Tàn phá hoàn toàn các thành phố của lục địa Centra. Hiện tượng xảy ra khi quái vật ở mặt trăng đạt tới trạng thái bão hòa. Có lẽ việc quái vật xuất hiện không ngừng trên hành tinh là do hiện tượng này. Hiện tượng này xuất hiện vài lần trong quá khứ và có lẽ sẽ còn xuất hiện trong tương lai."
  —Phần information trong Menu của FFVIII

  Lunar Cry (月の涙後, Tsuki no Namida) được nhắc đến như một hiện tượng thiên nhiên trong Final Fantasy VIII ,lúc mà quái vật trên mặt trăng - tràn xuống mặt đất khi lượng quái vật trên này đạt trạng thái bão hòa. Theo như bài viết Final Fantasy VIII Ultimania[1] thì chu kỳ này bắt đầu xuất hiện từ hàng chục ngàn năm trước; đó là do lực hút của hành tinh lên vật thể, giống như là hiện tượng thủy triều ở trái đất; khi mà quái vật trên bề mặt của mặt trăng quá đông và đạt trạng thái bão hòa, chúng tràn ra ngoài vũ trụ và đổ dồn xuống hành tinh. Lượng quái vật khủng khiếp này có thể tàn phá tất cả vật thể cản đường chúng, hủy hoại toàn bộ những thành phố mà chúng tràn vào. Thiên nhiên, cây cỏ và quần thể sinh vật có thể bị biến đổi nghiêm trọng.

  Cốt truyện

  [spoil]
  Trong cốt truyện của Final Fantasy VIII có nói, khi mà Lunatic Pandora được đặt vào đúng địa điểm thích hợp so với mặt trăng, hiện tượng Lunar Cry sẽ bắt đầu, và bọn quái vật sẽ tràn xuống từ mặt trăng, chúng tàn phá mọi thứ. Seifer, dưới sự điều khiển của Ultimecia đã lái Lunatic Pandora đến Tears' Point, địa điểm lý tưởng gần như là hoàn hảo so với mặt trăng, sử dụng nó để tạo ra hiện tượng Lunar Cry và dùng chúng để tàn phá toàn bộ phần lớn lục địa Esthar.
  [/spoil]
  Âm Nhạc

  Khi sự kiện Lunar Cry xảy ra, bản nhạc "Tears of the Moon" được mở. đó là bản thứ 18 nằm ở Disc 3 trong Original Soundtrack.  [video]Jns9arS5GjU[/video]​
  [/spoil]
   
 3. nomura

  nomura Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  3/7/09
  Bài viết:
  201
  Summoner (Final Fantasy X)


  All credits to: Nomura@GAMEVN
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Summoner_%28Final_Fantasy_X%29

  [spoil]
  "Summoner là những người tu luyện thánh thuật, những người đã thề bảo vệ người dân Yevon. Chỉ một số ít được chọn trở thành summoner, có khả năng gọi ra những thánh thể hùng mạnh: những Aeon. Aeon lắng nghe lời cầu nguyện của chúng tôi và giáng trần cứu giúp chúng tôi. Đó là phước lành của Yevon."
  —Một tu sĩ ở Besaid Temple.

  Trong thế giới Spira của Final Fantasy X, danh hiệu Summoner được dành cho những người sử dụng phép thuật đã được huấn luyện để summon (triệu hồi) những sinh vật hùng mạnh là những Aeon. Họ làm vậy để đánh bại Sin, một quái vật khủng khiếp cứ sau một khoảng thời gian lại trở lại để tàn phá thế giới. Sau khi hoàn thành thử thách đầu tiên, mỗi summoner thực hiện một chuyến hành hương đến những ngôi đền trên khắp Spira để thu thập các Aeon cũng như phát triển sức mạnh của chúng cả về thể chất và tinh thần. Nhiều summoner cạnh tranh với nhau để trở thành người đánh bại Sin nhưng chỉ có một summoner có thể thành công. Người summoner đó, sẽ phải hi sinh mạng sống của mình, sau khi chết được phong danh hiệu High Summoner, và được những người theo tín ngưỡng Yevon tôn thờ. Summoner cũng là người thực hiện nghi thức Sending, một điệu múa cầu siêu tiễn đưa những linh hồn đã khuất về Farplane, để họ không trở thành quái vật. Hoạt động summon ở Zanarkand không được biết.

  [​IMG]
  Yuna là một summoner

  Trước chuyến hành hương của Yuna, chỉ có 5 summoners trong vòng 1000 năm đã từng đánh bại Sin: đó là công nương Yunalesca, ngài Gandof, ngài Ohalland, công nương Yocun, và cha Yuna, ngài Braska. Những summoner khác xuất hiện trong game là Maester Seymour Guado, Isaaru, Dona, Belgemine, Father Zuke, và công nương Ginnem.

  Không giống những game khác, summoner trong Final Fantasy X không có sừng hay đội nón chóp nhọn, vì họ không thuộc tộc người khác. Dù vậy bộ tộc Ronso hứa sẽ dựng một tượng Yuna có sừng trên đầu. Đây là để nhắc đến những game có summoner có sừng.

  Khi Sin bị tiêu diệt mãi mãi, những Fayth biến mất khỏi Spira và nghề Summoner trở nên lỗi thời khi mọi người đều hướng về một tương lai mới tươi sáng hơn.

  Nguyên thủy

  Summoner trong Final Fantasy X mang nhiều điểm tương đồng với Miko (巫女 - Vu nữ) trong truyền thống Nhật Bản. Trong quá khứ, Miko là những thiếu nữ ở đền thờ cung cấp rất nhiều dịch vụ như: bói toán, cầu nguyện, và trong những thời điểm tuyệt vọng khi các đền thờ thiếu hụt ngân quỹ, là cả mại dâm. Quan trọng nhất, Miko được kêu gọi để thực hiện các điệu múa nghi lễ, một số trong đó là để xua đuổi linh hồn ma quỷ và bảo vệ đền thờ. Ý tưởng về nhảy múa để tránh khỏi điều ác đại khái có thể được dùng để mô tả về nghi thức Sending.[/spoil]
   
 4. Nomurasan

  Nomurasan Zael ♥ Calista Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/1/08
  Bài viết:
  14,641
  Fayth

  Dịch và biên tập bởi: Nomura
  Nguồn http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Fayth
  Bản dịch tại Wiki Việt: http://vi.finalfantasy.wikia.com/wiki/Fayth

  [spoil]
  "Fayth là những người đã hi sinh cuộc sống của mình để chiến đấu với Sin. Họ sẵn sàng cho đi linh hồn mình ngay cả khi vẫn còn sống, Yevon đã lấy những linh hồn đó."
  "Hả?"
  "Giờ đây họ sống vĩnh viễn trong những bức tượng. Nhưng khi một summoner ra hiệu, linh hồn của fayth lại xuất hiện. Đó là thứ mà ta gọi là Aeon.
  "
  —Lulu nói với Tidus

  Fayth (祈り子 - Inorigo, Kì tử, nghĩa là "Những đứa con của những lời cầu nguyện") là những con người đồng ý để linh hồn của mình bị phong ấn trong những bức tượng trong trạng thái nằm mơ. Sức mạnh của họ cho phép một Summoner kết hợp sức mạnh của các pyrefly tạo nên một bản thể gọi là Aeon hay các hiện tượng kì diệu khác. Trong thế giới Final Fantasy X, Fayth là linh hồn của những người nguyện ý trải qua một nghi thức sẽ lấy đi linh hồn họ từ cơ thể sống và phong ấn nó vào những bức tượng đá. Kĩ thuật tạo Fayth này chỉ có ở Zanarkand.

  Lịch sử

  Sau khi Zanarkand bị tàn phá bởi quân đội Bevelle, Yu Yevon, lãnh đạo Zanarkand, đã cảm nhận thất bại. Những summoner của ông ta bị đánh bại, quân đội Bevelle đã đến sát sườn núi Gagazet, tiến về Zanarkand. Trong nỗ lực tuyệt vọng, ông ta tạo ra Sin từ những linh hồn vất vưởng đã bị giết hại trong chiến tranh như là đòn tấn công sau cùng vào Bevelle và quân đội của họ. Trước đó, Yevon cũng đã biến những người dân còn sống của mình thành Fayth và đặt họ vào một bức thạch bích trên núi Mt. Gagazet. Tại đây, ông ta dùng những Fayth mới này để tạo ra một thế giới trong mơ dựa theo Zanarkand. Với sức mạnh giấc mơ của Fayth, ông ta tái tạo lại toàn bộ những công trình và triệu hồi toàn bộ người dân Zanarkand đã sống ở đây. Thế giới Zanarkand trong mơ này là để "bảo tồn" Zanarkand vĩnh viễn.

  [​IMG]
  Những Fayth đã tạo nên thế giới Zanarkarn trong mơ

  Con gái Yevon, Công nương Yunalesca, cùng với chồng bà là Ngài Zaon, đến Bevelle với mục đích ngăn chặn Sin, nhưng chỉ đồng ý nói ra phương pháp khi yêu cầu của họ đã được chấp thuận. Khi thỏa thuận đã xong, Yunalesca, bằng cách nào đó biến Zaon thành một Aeon hùng mạnh, được gọi là "Final Aeon", đây là nghi thức Final Summoning đầu tiên (cách thức tạo ra Final Aeon không được được giải thích). Mặc dù bà và Zaon đã đánh bại Sin nhưng sau đó Yunalesca đã chết, Yevon chiếm lấy thân xác Aeon của Zaon, biến nó thành Sin mới.

  Ngoài ra, hình dạng Aeon của Fayth cũng là hiện thân vật lý của chính bản thân Fayth. Ví dụ: Fayth của Anima là mẹ của Seymour Guado. Bà cảm thấy đau đớn tột cùng trong cuộc sống, và vì thế, Anima được tạo ra. Aeon cũng thường thể hiện cảm xúc mạnh nhất của Fayth. Trong trường hợp Anima là bất hạnh và đau khổ.

  Mặc dù đã chết, Yunalesca vẫn ở lại khu phế tích Zanarkand (dưới dạng unsent - hồn ma). Ở đây, bà chờ đợi các summoner đến để tạo ra Final Aeon từ những Guardian của họ, thứ sẽ tiêu diệt Sin. Điều này cho phép Fayth bên trong có thể Sin được yên nghỉ, khi Yevon chiếm lấy thân xác của Final Aeon, tạo ra Sin mới và rơi vào trạng thái phục hồi trong 10 năm; khoảng thời gian Sin vắng mặt được gọi là "Calm". Để các Summoner được sẵn sàng, Yunalesca tạo ra 10 Aeon trong 7 đền thờ Yevon được dựng nên để tôn vinh cha bà. Aeon gần nhất mà bà tạo ra (ngoại trừ Final Aeon là Jecht) từng là mẹ của Seymour, được đặt ở ngôi đền Baaj.

  Mặc dù vậy, Fayth đã trở nên mệt mỏi vì những giấc mơ của mình và yêu cầu Tidus, một sản phẩm trong mơ của họ, tiêu diệt Yu Yevon để họ có thể yên nghỉ vĩnh viễn. Việc đó đã thành công, và Fayth đã được về với Farplane. Nhưng kéo theo đó, Tidus và thế giới của anh cũng biết mất vì không còn ai để "mơ" về nó.

  Những Fayth đã biết

  Cần chú ý là mỗi Fayth có 2 dạng tồn tại (không tính dạng Aeon): dạng Fayth giống như hồn ma (Spirit) và dạng linh hồn (Soul) phong ấn trong tượng đá.
  Fayth của Yojimbo, một người đàn ông với một con chó, nói với Tidus rằng Spira sẽ không quên cứu tinh của mình.

  Zaon: Fayth của Final Aeon đầu tiên. Dù ông chỉ được nhắc đến trong Final Fantasy X, ông xuất hiện lại dưới đáy của Via Infinito trong Final Fantasy X-2. Có vẻ như dạng Aeon của ông ta đã trở thành một quái vật gọi là Paragon.
  Fayth của Bahamut: Một Fayth trông giống như một đứa trẻ đã theo dõi Tidus lớn lên ở Zanarkand. Đặt tại Bevelle Temple, cậu ta là người đã mang Tidus và Yuna đến với nhau để Fayth có thể kết thúc giấc mơ của mình. Hai năm sau, khi YuRiPa đánh bại Anima, Aeon cuối cùng bị Shuyin điều khiển, Fayth của Bahamut xuất hiện và thay mặt 10 Aeon xin lỗi các cô gái ( Magus Sisters được coi là 3 Aeon độc lập) vì đã tấn công họ và giải thích vì sao họ làm vậy. Trong cả 2 game, cậu đóng vai trò người đại diện cho tất cả Fayth; ngoại trừ mẹ Seymour, Jecht và Zaon, Fayth của Bahamut cũng là thiết kế nguyên thủy duy nhất và không sử dụng lại mô hình của các NPC. Một yếu tố đáng chú ý của thiết kế Fayth Bahamut là vòng sáng đằng sau đầu của Aeon này được giữ lại trên chiếc mũ trùm đầu của Fayth.
  Fayth của Valefor: Một cô gái nhỏ sống ở Besaid.
  Fayth của Ifrit: Một nam chiến binh Crusader. Anh ta đóng tại Kilika Temple. Mô hình nhân vật của anh ta được sử dụng lại trong game, cũng như nhân vật NPC Yaibal của X-2.
  Fayth của Ixion: Một người đàn ông mặc quần áo miền biển. Đặt tại Djose Temple.
  Fayth của Shiva: Cô có lẽ là một nữ tu sĩ ở Macalania trước khi trở thành Fayth.
  Fayth của Anima: Mẹ Seymour, một linh hồn bị dằn vặt vì con trai bà, Seymour, ngày càng trở nên đam mê quyền lực sau khi nhận được sức mạnh Anima từ Fayth của bà. Bà ở đền Baaj.
  Fayth của Yojimbo: Một vệ sĩ, anh ta đã bị đánh cắp ở một ngôi đền để cản trở con đường của summoner. Anh ta kết thúc ở một nơi ngày nay được gọi là Cavern of the Stolen Fayth. bạn đồng hành của anh ta là một chú chó tên gọi Daigoro. Mô hình của anh ta cũng được dùng lại cho các chiến binh Crusaders, cầu thủ blitzball Kyou và NPC Beclem của X-2.
  Fayth của Magus Sisters: 3 chị em trở thành Fayth của Remiem Temple, dù ngôi đền này hiếm khi được ghé thăm vì nó không nằm trên đường hành hương.
  Jecht: Cha Tidus, Fayth của Final Aeon cuối cùng.

  [​IMG]
  Fayth của Yojimbo, một người đàn ông và một chú chó đồng hành

  Một số Aeon có tên khác nhau (ví dụ như Grothia, tên của một summon trông giống Ifrit của Isaaru), cho thấy các Aeon giống nhau về ngoại hình nhưng khác nhau về bản chất. Tuy vậy, cũng có thể là Isaaru chỉ đơn giản đặt tên như vậy cho summon của mình mà thôi.
  Trong Final Fantasy X-2 tiết lộ rằng những Fayth đã hi sinh để giúp Yuna đánh bại Yu Yevon, bị điều khiển bởi sức mạnh bóng tối của Shuyin. Yuna và bạn bè đã giải phóng thành công Fayth khỏi ảnh hưởng của anh ta bằng cách đánh bại anh ta.

  Ai tạo ra Fayth?

  Lady Yunalesca là người duy nhất được miêu tả trong Final Fantasy X là đã tạo ra Fayth sau khi cha bà biến toàn bộ cư dân Zanarkand thành Fayth 1,000 năm trước. Bà tạo ra Fayth của mỗi ngôi đền mà mọi summoner đều phải ghé thăm trước khi đến Zanarkand, để hỗ trợ họ chuẩn bị trong việc triệu hồi Final Aeon để đánh bại Sin. Guardian của Summoner sẽ tự nguyện trở thành Fayth của Final Aeon, sau đó sẽ trở thành Sin khi Yu Yevon xâm nhập Final Aeon này, dùng nó để tạo nên một Sin mới, quá trình này tốn một thập niên. Sau khi Sin mới này bị tiêu diệt, Fayth bên trong có thể về Farplane. Ngoại lệ duy nhất là Zaon, Final Aeon đầu tiên, ở lại tầng cuối cùng của Via Infinito bên dưới Bevelle.

  Cần chú ý là Fayth chắc chắn phải tồn tại trước cuộc chiến Zanarkand, vì Zanarkand từ lâu là vùng đất của những summoner. Summoner triệu hồi Aeon, mà những Aeon này lại có liên hệ với những cá thể Fayth nhất định. "Giấc mơ của Fayth" là một biểu hiện khác được thực hiện bởi Fayth được tạo ra từ những người còn sống sót ở Zanarkand cho phép Yu Yevon biến họ thành Fayth. Vậy là, bởi vì summoner tồn tại từ lâu trước cuộc chiến Bevelle-Zanarkand để biến Zanarkand thành thành phố của họ, họ sở hữu tri thức về cách tạo ra Fayth.

  Không có bất kì bằng chứng nào cho thấy sự ngược lại, cũng có thể giả định rằng Fayth ít nhất đã tồn tại lâu như sự tồn tại của chính summoner, thậm chí là lâu hơn.

  Một bí ẩn lớn nữa là chưa biết chính xác cần những gì để trở thành Fayth.

  Cuối cùng, về cơ bản Fayth khác với những linh hồn vì họ ở trong trạng thái nằm mơ, gắn với Spira bởi Yu Yevon. Nhưng cuối cùng, dù họ được yên nghỉ ở Farplane, Fayth vẫn không mất đi địa vị cao cấp của họ khi dạng Aeon của họ vẫn được những người có sức mạnh như Shuyin sử dụng ở Spira. Hơn nữa, ở Farplane, Tidus vẫn còn đủ ý thức để huýt sáo khi Yuna đến đây, vậy có thể là "cái chết" ở Farplane có thể chỉ là một dạng tồn tại khác của ý thức.
  [​IMG]
  Linh hồn bị phong ấn của Bahamut

  Hành động của Fayth

  Có vẻ như có những mức độ khác nhau của Fayth. Một mặt, Fayth của Bahamut, hành động theo kiểu một 'sứ giả của Fayth' cho Tidus trong giấc mơ hay ở Zanarkand trong mơ, mặt khác, 10 Fayth còn lại chỉ xuất hiện ở những ngôi đền, trong căn phòng Fayth Chamber. Trong khi đó, hàng trăm Fayth tập trung gần Zanarkand không bao giờ có thể nói chuyện được.

  Từ nguyên học

  "Fayth" được viết như một lỗi chính tả của từ tiếng Anh: "faith" (nghĩa là "niềm tin"). Việc sử dụng nó trong phiên bản quốc tế được cho là để tạo cho Fayth một màu sắc tôn giáo, những người được gọi là "những đứa con của những lời cầu nguyện" trong bản tiếng Nhật của game.
  [/spoil]
   
  Last edited by a moderator: 9/9/10
 5. NavaRose

  NavaRose Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  8/2/06
  Bài viết:
  1,130
  Nơi ở:
  Midgar City
  Mốc sự kiện trong Final Fantasy VII
  Biên dịch: Boko85
  Chỉnh sửa: NavaRose

  Nguồn: http://www.gamefaqs.com/console/psx/game/20052.html
  [spoil]
  Đây là danh sách các sự kiện diễn ra trong thế giới Final Fantasy VII được sắp xếp theo thứ tự thời gian.
  Hơn 2000 năm trước
  * Một chủng tộc giữa các vì sao là Cetra đi tới Planet. Họ sống bình yên ở Promised Land. Planet là một nơi lý tưởng cho người Cetra. Ở đó có Life Stream, một dòng năng lượng ma thuật thuần khiết cho mọi sự sống của Planet. Trước đó loài người cũng xuất hiện ở Planet và người Cetra đã định cư lại nơi đây.
  Khoảng 2000 năm trước
  * Jenova được mệnh danh là "calamity of the skies" hạ cánh xuống trái đất, vào vùng phía bắc. Người Cetra sinh sống ở "Knowlespole" đã tìm thấy nó. Jenova đã giả dạng làm người Cetra, hứa hẹn hòa bình, nhưng sau đó truyền cho người Cetra một loại virus làm biến dạng và hủy diệt họ. Tiếp đó Jenova băng ngang địa cầu và tiêu diệt hết bộ tộc centra còn lại.
  * Cú đáp của Jenova gây ra một vết thương khổng lồ, cho nên dòng lifestream tụ tập lại nơi được biết đến với tên gọi The Great North Cave để chữa thương cho trái đất. Năm con Weapon khổng lồ đã được sinh ra bởi hành tinh để tiêu diệt Jenova: Sapphire Weapon, Diamond Weapon, Ultimate Weapon, Emerald Weapon, Ruby Weapon, nhưng trước khi chúng kịp làm điều này thì một số người Cetra còn sống sót đã tự đánh bại được Jenova (lúc này đã có dạng nữ) và khóa nó lại trong một tảng đá.
  * Các Weapon chìm vào trạng thái ngủ đông, còn một số người Cetra sống sót ít ỏi đồng hóa với nhân loại.
  Sau 2000 năm
  * Loài người tiến bộ dần. Trung tâm văn hóa, thương mại, chính trị tập trung về một thành phố lớn duy nhất, đó là Midgar. Thành phố phát triển theo năm tháng cho đến khi một tập đoàn tài phiệt mang tên Shinra khám phá ra cách hút lấy năng lượng sống Mako từ dòng lifestream. Mako được mọi người sử dụng hằng ngày và là nguồn gốc của materia, tuy nhiên Shinra lại tạo ra những giàn lọc khổng lồ để hút cạn nguồn năng lượng này. Chính đây là nguyên nhân khiến Midgar trở thành một thành phố to lớn và thịnh vượng, song song, Shinra cũng chiếm lấy quyền tự trị, xây dựng quân đội và những lực lượng tình báo để duy trì quyền lực.

  * Để duy trì hình tượng dân chủ, một thị trưởng bù nhìn đã được bầu lên. Shinra cũng xây dựng một đội tinh nhuệ mang tên SOLDIER, nơi mà những thành viên đều được tiếp xúc với năng lượng mako để nâng cao năng lực và Turks, tổ chức của những bóng ma sát thủ nhằm thực hiện những ý đồ thống trị của mình một cách ít lộ liễu hơn.

  * Trong 50 năm tồn tại của mình, Midgar có hai giai cấp: giàu có xa xỉ và đầy quyền lực sống trong tầng trên kiến trúc, nghèo khổ và bị bóc lột sống trong tầng dưới của thành phố và giữa hai phe đã có một cuộc đấu tranh quyết liệt.
  57 năm trước
  * Vincent Valentine chào đời. Hai mươi năm sau anh ta gia nhập Turks.
  48 năm trước
  * Nanaki (tức là Red XIII) chào đời ở Cosmo Canyon. Cậu ta là một trong số ít những cá thể còn sống sót của chủng loại mình. Vào thời điểm này, Cosmo Canyon kiểm soát bởi một bộ tộc dữ tợn là Gi. Mẹ của Nanaki đã chết. Seto, cha của Nanaki chiến đấu chống lại kẻ thù đã bị hóa đá. Nanaki không biết chuyện này và cậu ta đã tưởng cha mình hèn nhát bỏ trốn khỏi thung lũng như một kẻ hèn nhát.
  * Chủng tộc của Nanaki sống rất lâu và có quan hệ với người cổ đại, điều này giải thích tại sao sau này Hojo lại rất có hứng thú với Nanaki.
  33 năm trước
  * Barret Wallace chào đời tại North Corel, Corel thời điểm này là một thành phố trù phú dựa trên nền công nghiệp khai thác than, lúc này than vẫn là nguồn nguyên liệu chính ở những khu vực ngoài Midgar.
  32 năm trước
  * Cid Highwind chào đời.
  31 năm trước
  * Giáo sư Gast trong khi tiến hành công tác khảo cổ tại Mt. Nibel đã phát hiện hóa thạch của Jenova. Ông ta mang Jenova về Nibelheim, tại đây ông nghiên cứu nguồn gốc và sức mạnh của mụ. Vào lúc này giáo sư tin rằng Jenova là một người Cetra. Shinra rất quan tâm đến công trình của giáo sư và đã cung cấp phương tiện, tiền bạc để ông nghiên cứu.
  30 năm trước
  * Dự án Jenova được tiến hành. Mục đích của Shinra là tạo ra những người có sức mạnh của người cổ đại. Tuy không rõ việc giáo sư Gast có biết chuyện này không nhưng phụ tá của ông ta, Hojo, nhà khoa học gửi đến bởi Shinra thì chắc chắn hiểu điều này .

  * Hojo và Gast đã tiến hành những thí nghiệm về Jenova trong tầng hầm của tòa nhà lớn Nibelheim. Một nữ khoa học gia trẻ tuổi tên Lucrecia Crescent và một nhân vật của Turks tên là Vincent Valentine (được gửi tới để quản lý tình hình) cũng có mặt tại đây.

  * Trong thời gian tiến hành thí nghiệm, Vincent đã yêu Lucrecia. Tuy nhiên, cô ta yêu Hojo và đã từ chối lời cầu hôn của Vincent, Lucrecia đã có mang với Hojo. Hojo, thất bại trong việc sử dụng những người trưởng thành trong thí nghiệm của mình, quyết định sử dụng đứa con chưa sinh ra đời của mình (đáng sợ thay cho Hojo). Hắn tiêm tế bào của Jenova cho Lucrecia và đứa bé. Lucrecia trở bệnh và sau khi sinh đứa trẻ thì không thể hồi phục được nữa.

  * Vincent vô cùng căm giận Hojo nhưng lại bị Hojo vô hiệu hóa và biến thành vật thí nghiệm, một thứ nửa quái vật giống như trong các ống tại nhà máy Mako.

  * Hojo sau đó khóa Jenova lại tại nhà máy Mako, mang đứa trẻ hoàn hảo của mình về Midgar, nơi đủ điều kiện để nuôi và quan sát. Đứa bé được đặt tên là Sephiroth và nó không bao giờ được nói cho biết cha mẹ của nó là ai.

  * Vào một thời điểm nào đó, giáo sư Gast rời khỏi cuộc thí nghiệm, đó là lúc Hojo bắt đầu chuyển sang thí nghiệm trên con người. Nhận ra rằng ông ta không thể ngăn chặn được kế hoạch, Gast quyết định bỏ đi trước khi Shinra cho rằng ông ta không còn hữu dụng nữa.

  * Vincent tỉnh dậy khi cả Hojo và Lucrecia đều đã ra đi, thí nghiệm không còn nữa. Đau khổ, anh ta tự khóa mình trong chiếc quan tài suốt 30 năm tới. Lucrecia, nhận được sức mạnh từ tế bào của Jenova đã ẩn mình tại Waterfall Cave.
  28-24 năm trước
  * Giáo sư Gast du lịch trên thế giới, tìm kiếm thêm những manh mối của người Cetra. Ông viếng thăm Bugenhagen tại Cosmo Canyon trong cuộc hành trình và tặng một số thiết bị nghiên cứu. Sau đó, ông gặp Ifalna, một trong những người Cetra cuối cùng còn sống sót. Họ yêu nhau và sống tại Icicle Inn tại lục địa phía bắc. Gast chưa hoàn toàn rời khỏi Shinra nhưng ông ta không thông báo mình đang ở đâu.
  23 năm trước
  * Zack Fair chào đời tại Gongaga
  22 năm trước
  * Ifalna sinh ra Aerith Gainsborough. Ngay sau đó, Hojo tìm được Gast, hắn cố bắt Ifalna và Aerith để làm thí nghiệm, giáo sư Gast chống lại và ông ta đã bị giết.
  21 năm trước
  * Cloud Strife chào đời tại Nibelheim, lớn lên trong cô độc và luôn chống chọi với sự bất tài của mình, mong muốn được trở thành người hùng trong mơ ước.
  20 năm trước
  * Tifa Lockhart chào đời tại Nibelheim. Năng động và hướng ngoại, cô có rất nhiều bạn bè. Dù cùng tuổi nhưng sự khác biệt khiến Cloud và Tifa không có nhiều thời gian bên nhau trong thời thơ ấu.
  Khoảng 16 năm trước
  * Shinra xâm chiếm Wutai, một quốc gia nước ngoài. Niềm kiêu hãnh mạnh mẽ của Godo Kisaragi khiến ông cố đưa Wutai thoát khỏi sự kiểm soát của Shinra, tuy nhiên lực lượng của họ nhanh chóng bị nghiền nát và Wutai trở thành một thành phố du lịch để có thể tồn tại.
  * Vào thời điểm này Ifalna trốn thoát khỏi tổng hành dinh Shinra cùng Aerith và đã đến được Sector 7. Tại đây, quá kiệt sức, cô giao Aerith cho bà Elmyra Gainsborough . Ngay từ lần gặp đầu tiên Aerith đã tiên đoán trước được cái chết của chồng bà Elmyra.
  * Elmyra nhận nuôi Aerith. Aerith lớn lên với khả năng tiên đoán và tình yêu thiên nhiên. Cô giữ một viên Materia nhỏ thừa kế từ người mẹ, đây thực ra là Materia để Summon "Holy", tuy nhiên Aerith không nhận biết được sức mạnh của nó. Khi cô trưởng thành, Tseng, người đứng đầu Turks phát hiện ra cô, hắn muốn bắt Aerith trở lại tổng hành dinh, nhưng Aerith đều trốn thoát được.
  * Sephiroth chứng minh được năng lực huyền thoại của mình và trở thành công cụ hữu hiệu nhất của Shinra. Những biểu hiện trong chiến đấu của anh ta khiến anh được gia nhập SOLDIER ngay ở tuổi thiếu niên.
  * Trong cuộc chiến, Shinra vẫn tiếp tục nghiên cứu quân sự và vũ trụ. Một phi công trẻ giàu kinh nghiêm tên Cid Highwind đã được chỉ định làm phi công cho cuộc phóng tên lửa đầu tiên. Cid đã thể hiện khả năng của mình với chiếc Tiny Bronco và Highwind . Tuy nhiên, giấc mơ của anh ta tan vỡ do một sự cố kĩ thuật.
  * Sau cuộc chiến với Wutai, Shinra cho rằng lợi nhuận đến từ Mako lớn hơn nhiều so với khám phá vũ trụ và chương trình của Cid chìm vào quên lãng.
  16 năm trước
  * Yuffie Kisaragi chào đời tại Wutai.
  12 năm trước
  * Mẹ Tifa mất, cô bé Tifa trong lúc buồn bã vô vọng tưởng rằng mẹ đã đi lên Mt. Nibel nên đã đuổi theo. Cloud chạy theo bảo vệ nhưng Tifa vẫn bị ngã và bị thương. Cha của Tifa đến và la mắng Cloud vì để Tifa đi hoang, Cloud giận dữ vì bị hiểu lầm và thất bại trong việc cứu Tifa, quyết định sẽ có một ngày cậu ta trở nên mạnh mẽ hơn cả Sephiroth vĩ đại, đợi ngay khi đủ tuổi cậu ta sẽ gia nhập quân đội.
  * Sau khi Tifa hồi phục, Cloud và Tifa trở nên gần gũi hơn, Cloud kể cho Tifa biết về giấc mơ của mình và họ có một lời hứa (.). Cùng thời điểm này Tifa đã theo học Zangan và hoàn thiện kĩ năng cận chiến.
  9 năm trước
  * Zack Fair rời khỏi nhà ở Gongaga và gia nhập SOLDIER, anh ta thăng tiến mau và được chỉ huy dưới quyền của Sephiroth.
  7 năm trước
  * Sự kiện diễn ra trong game Final Fantasy VII: Crisis Core
  [​IMG]
  Số phận của các nhân vật:
  * Zagan, thầy của Tifa đến mang Tifa đến Midgar sau sự cố ở Sephiroth thiêu trụi Nibelheim, khi tỉnh lại Tifa đã mở một quán rượu tên là "7th Heaven".
  * Cloud , Zack và những người sống sót tại Nibelheim đã bị Hojo đem làm vật thí nghiệm để tạo ra một Sephiroth thứ hai (họ tưởng Sephiroth thật sự đã chết ???).
  * Sephiroth trôi nổi trong dòng lifestream cho đến khi kết thúc tại Northern Crater. Dựa trên năng lực của người cổ đại và năng lượng nguyên thủy của hành tinh, hắn bắt đầu kế hoạch tái tạo mình thành "thần". Một trong những bước đó là triệu hồi thiên thạch khổng lồ phá hoại trái đất khiến Mako tụ tập vào một chỗ để chữa thương, để hắn lợi dụng hút lấy nguồn năng lượng này.
  * Trong 5 năm kế tiếp, Sephiroth nghiên cứu việc tạo thành những bóng ma của mình từ xa để phá hoại, thân thể thực sự của hắn vẫn tồn tại ở Northern Crater trong suốt thời gian của game.
  * Shinra che dấu sự kiện Nibelheim bằng cách bù lại dân số của làng bằng nhân viên của mình. Những thí nghiệm kết thúc, nhưng xác của Jenova, trừ cái đầu, được mang trở lại Midgar để đảm bảo an toàn. Ngay khi kế hoạch thay thế thất bại, Hojo có quay trở về đây để thực hiện tiếp thí nghiệm, trong thời gian này hắn bắt được Nanaki và dùng cho công việc dơ bẩn của mình.
  4 năm trước cho đến thời điểm hiện tại
  * Shinra thuyết phục những người thợ mỏ Corel bỏ việc để xây dựng một nhà máy Mako tại đây, Barret, thấy trước ngành than không có tương lai, ủng hộ kế hoạch. Người bạn tốt nhất của Barret là Dyne_(Final_Fantasy_VII)Dyne chống lại điều này, tuy nhiên, Barret vẫn thuyết phục được anh ta.

  * Một ngày, trên đường trở về Corel, Barret và Dyne phát hiện ra Shinra đã đốt cháy thành phố. Họ khám phá ra rằng Shinra đã vu khống những người thợ mỏ gây ra một số vụ nổ tại khu lò phản ứng. Turks đuổi bắt họ, Barret và Dyne bị thương trong khi chạy trốn, Dyne ngã xuống vực, vì vậy Barret tin rằng bạn mình đã chết. Khi quay về Corel, Barret tìm thấy xác người vợ Myrna của mình, vợ của Dyne là Eleanor cũng chết nhưng con gái của Dyne là Marlene thì không. Anh ta quyết định mang Marlene bỏ trốn và đã đến Midgar.

  * Barret thay thế cánh tay bị thương của mình bằng một khẩu súng tay, cùng thời điểm, ông nghe được tin có một người cũng bị thương giống mình, nghi ngờ bạn vẫn còn sống, Barret cố tìm nhưng thất bại. Dyne ở lại thành phố, sa mạc xâm thực và bên trên nó, một khu tổ hợp vui chơi giải trí không lồ được dựng nên – Gold Saucer, Corel trở thành tầng hầm của Gold Saucer, trí óc của Dyne trở nên bất bình thường, ngay cả trùm của Corel cũng rất sợ hãi Dyne.

  * Cùng lúc đó , một số người còn sống sót của thành phố di chuyển lên phía bắc chỗ nhà máy Mako (lúc này cũng đã ngưng hoạt động) và ở lại đó. Họ sống gần đường dây cáp lên Gold Saucer bằng cách bán những vật lưu niệm phế thải cho khách du lịch.

  * Barret, thề rằng sẽ trả thù Shinra, bắt đầu tổ chức các cuộc tấn công vào các lò phản ứng. Ông liên kết với Tifa (cũng căm giận Shinra không kém) và dùng tầng hầm quán bar của cô làm trung tâm điều khiển hoạt động của nhóm khủng bố bảo vệ môi trường AVALANCHE.

  * Vào một thời điểm gần với hiện tại, Zack và Cloud trốn thoát khỏi tòa nhà Trụ sở Shinra. Cloud lúc này đã được tiếp xúc với năng lượng Mako và gần như mất trí, Zack cùng cậu ta mặc đồng phục Shinra để đánh lạc hướng những kẻ truy đuổi. Trên đường Zack đã kể cho Cloud nghe về tất cả cuộc đời của anh ta và cuộc chiến với Sephiroth trong nhà máy Mako. Cloud quá bối rối và hỗn loạn nên không thể trả lời, chính Zack đã lo cho cậu ta.

  * Shinra đuổi theo và giết được Zack, còn Cloud được tha vì coi như không còn có thể trở thành mối đe dọa cho Shinra. Tuy nhiên, Cloud đã cầm thanh kiếm Buster Sword của Zack, vượt qua đường hầm Sector 7 và đến được bến tàu, nơi Tifa tìm thấy cậu ta (lúc này vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo). Khi trở nên khá hơn, Cloud đã hòa lẫn ký ức về Zack và của bản thân để trở thành một phiên bản của mình, về sau Sephiroth đã lợi dụng điều này để khống chế hoàn toàn Cloud.

  * Với trí nhớ của Zack như một lính đánh thuê chuyên nghiệp, Cloud đã quyết định giúp đỡ AVALANCHE và câu chuyện bắt đầu....

  * Diễn ra sự kiện trong phiên bản chính Final Fantasy VII
  [​IMG]
  2 năm sau
  * Diễn ra sự kiện trong Final Fantasy VII: Advent Children
  [​IMG]
  4 năm sau
  * Diễn ra sự kiện trong Final Fantasy VII: Dirge of Ceberus
  [​IMG]

  [/spoil]
   
  Last edited by a moderator: 9/9/10
 6. nomura

  nomura Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  3/7/09
  Bài viết:
  201
  Niên đại Final Fantasy X

  [​IMG]

  Dịch và biên tập: nomura
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Final_Fantasy_X/Chronology

  [spoil]
  Sau đây là danh sách các sự kiện trong thế giới Final Fantasy X và Final Fantasy X-2 theo trình tự thời gian.


  Lịch sử Spira
  Hơn 1000 năm trước

  * Spira là thế giới tràn ngập các loại machina và công nghệ. Hai thành phố: Bevelle dựa trên các loại machina và Zanarkand thành phố ma thuật của các summoner, xảy ra chiến tranh. Cuộc chiến đó được gọi là Machina War.
  * Trong cuộc chiến, đôi tình nhân Lenne và Shuyin bị đưa vào quân đội Zanarkand. Shuyin, lo sợ Lenne sẽ chết, xâm nhập Bevelle và cố gắng khởi động cỗ máy Vegnagun, nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến bằng cách tiêu diệt Bevelle. Nhưng Lenne đã đi theo anh. Cô đã kịp thời ngăn anh dùng Vegnagun, nhưng bị quân lính Bevelle theo sau, sau đó cả Lenne và Shuyin đều bị bắn hạ.
  * Lúc cuộc chiến sắp kết thúc, sức mạnh machina của Bevelle mang lại cho họ lợi thế và Zanarkand sắp thua trận, những người sống sót tập trung ở Zanarkand dưới sự chỉ huy của Yu Yevon. Được cho là summoner mạnh nhất, Yu Yevon chỉ đạo mọi người dân Zanarkand chạy đến núi Mt. Gagazet gần đó. Ở đây, không chấp nhận sự sụp đổ của thành phố thân yêu, người dân Zanarkand tự nguyện biến thành Fayth, tất cả tập trung trên một bức tường lớn trên sườn núi Gagazet. Yu Yevon dùng họ để summon một thành phố: một Zanarkand mới hơn, lí tưởng hơn, mãi mãi hòa bình và lưu giữ kí ức về những ngày hoàng kim của nó.
  * Để bảo vệ chính mình khi triệu hồi Zanarkand, Yu Yevon tập hợp hàng triệu pyreflies xung quanh ông ta, tạo nên một bộ giáp sau này trở thành Sin.
  * Để không bị phân tâm khi đang triệu hồi, Yevon "lập trình" cho Sin một số bản năng: một trong số đó tấn công bất cứ cuộc tụ tập lớn nào của con người, tấn công bất cứ machina nào, và dập tắt bất cứ sự chống đối nào bằng sức mạnh hủy diệt. Không may là Yu Yevon đã mất kiểm soát đối với Sin và bị mắc kẹt bên trong bản năng của nó , từ đó ông ta chỉ còn sống để triệu hồi Zanarkand.
  * Không còn bị kiểm soát, Sin tấn công những con người gần nhất, hủy diệt hoàn toàn Zanarkand hiện thực, và tiếp tục đi tiêu diệt quân đội Bevellian. Từ lúc đó, Sin tiêu diệt bất cứ thành phố lớn nào, nhanh chóng trở thành nỗi kinh hoàng của người dân Spira và đoàn kết Spira dưới một nỗi sợ chung.
  * Ngay trước khi Zanarkand bị hủy diệt, Yunalesca, bản thân bà cũng là một summoner thiên tài, kịp thời thoát khỏi thành phố cùng chồng, Zaon.

  * Sau đó Yunalesca và chồng quay về thành phố chết Zanarkand. Bà biến Zaon một Fayth hùng mạnh, gọi là Final Aeon, và đánh bại Sin lần đầu tiên. Nhưng, khi lớp vỏ Sin bị phá hủy, Yu Yevon nắm quyển kiểm soát Aeon của Zaon, cắt đứt mối liên hệ tinh thần giữa Zaon và Yunalesca, giết chết bà.
  * Với việc Sin bị "đánh bại", một thời gian hòa bình ngắn ngủi được lập nên ở Spira, gọi là Calm đầu tiên. Không may, vài tháng sau Yu Yevon đã tái sinh Sin thành công bằng cách dùng Aeon của Zaon làm "nhân", và tai họa của Spira lại bắt đầu.

  800 năm trước

  * Bị ràng buộc bởi lời hứa với cha và Bevelle, Yunalesca ở lại Zanarkand như một unsent. Người ta cho rằng bà đã kí một thỏa thuận với Bevelle: để đổi lại việc người dân Spira tôn vinh cha bà, Yu Yevon, mãi mãi, bà sẽ đảm bảo cho Bevelle không bị Sin phá hoại, và sẽ chỉ cho những ai tìm đến bà cách để tiêu diệt Sin.
  * Trong những thập kỉ tiếp theo, sự lãnh đạo của Bevelle dần chuyển sang một tổ chức tôn giáo có hình tượng trung tâm là "Yevon", một vị thánh nhân từ đã dạy người dân Spira cách chuộc tội vì đã sử dụng machina làm cho Sin xuất hiện.
  * Lord Mi'ihen thành lập Crimson Blades, sau này trở thành Crusaders.

  700 năm trước

  * Omega bị coi là kẻ phản bội Yevon và bị đày đến một quần đảo sau này được gọi là Omega Ruins.

  500 năm trước

  * Con đường Mi'ihen Highroad cũ bị phá hủy.

  400 năm trước/Calm của Gandof

  * Trong khi đạo Yevon từng bước thiết lập sự thống trị lên khắp Spira, summoner từ khắp nơi tập trung lại và tìm cách tiêu diệt Sin, nhưng không thành công. Cuối cùng, một summoner tên Gandof đã đánh bại Sin, đồng thời gây ra một vết nứt ở Calm Lands và cô lập ngôi đền Remiem Temple, tạo nên Calm thứ hai. Tuy vậy, Gandof cũng chịu số phận như Yunalesca và chết. Cũng giống lần trước, Calm này rất ngắn và Yu Yevon nhanh chóng tái tạo Sin và lại tiếp tục cuộc khủng bố trong khoảng thời gian dưới 1 năm.
  * Sau khi chết Gandof được phong "High Summoner," danh hiệu dành cho những summoner đã đánh bại Sin. Tượng Gandof được dựng lên ở các ngôi đền trên khắp Spira và câu chuyện của ông được người dân Spira truyền đời như một ví dụ về lòng dũng cảm và sự hi sinh. Để đánh bại Sin, những "ứng cử viên" cho danh hiệu High Summoner , lúc này mới chỉ là "Summoner", phải thực hiện một hành trình qua các ngôi đền Yevon, tập hợp các Aeon hùng mạnh ở mỗi ngôi đền để chuẩn bị cho việc triệu hồi Final Aeon ở Zanarkand nhằm đánh bại Sin.

  230 năm trước/Calm của Ohalland

  * Một cựu ngôi sao Blitzball Kilika, Ohalland, thành công trong việc tiếp bước Yunalesca và Gandof đánh bại Sin - chỉ để mang lại một Calm ngắn hơn nhiều.

  100 năm trước/Calm của Lady Yocun

  * Lady Yocun trở thành nữ summoner đầu tiên sau Yunalesca dành được Calm.

  50 năm trước

  * Yo Mika trở thành Grand Maester của đạo Yevon.

  35 năm trước

  * Auron ra đời.

  28 năm trước

  * Seymour Guado được sinh ra bởi người cha Guado, Jyscal Guado, và người mẹ loài người, Anima, nhưng bị cả 2 chủng tộc ghê tởm.
  * Seymour Guado và mẹ anh ta phải lưu vong đến Baaj.
  * Trong khoảng 7 năm tiếp theo Seymour và Anima đến Zanarkand để đánh bại Sin, tuy vậy khi Anima hi sinh để trở thành Final Aeon Seymour hoảng loạn và bỏ dở chuyến hành hương.

  25 năm trước

  * Kimahri Ronso ra đời.

  23 năm trước

  * Wakka ra đời.

  22 năm trước

  * Lulu ra đời.

  19 năm trước

  * Nooj ra đời.

  18 năm trước

  * Lệnh lưu vong của Seymour Guado được thu hồi và anh trở thành linh mục của đền Macalania.
  * Baralai ra đời.

  17 năm trước

  * Yuna được sinh ra bởi người cha loài người, Braska, và người mẹ Al Bhed.
  * Tidus được 'sinh ra' ở Zanarkand trong mơ.
  * Mẹ Yuna thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Sin.
  * Cha mẹ Lulu thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Sin.
  * Lúc nào đó trong 14 năm tiếp theo Lady Ginnem thực hiện chuyến hành hương đến Zanarkand nhưng chết ở Cavern of the Stolen Fayth, Guardian duy nhất của bà, Lulu, sống sót.

  16 năm trước

  * Paine ra đời.
  * Gippal ra đời.

  15 năm trước

  * Rikku ra đời.

  11 năm trước

  * Cuối cùng Seymour Guado cũng chấp nhận việc Anima trở thành một summon và chuyển bức tượng fayth của bà về Baaj Temple.

  10 năm trước/Calm của Braska

  * Auron không còn được các Yevon Maesters tín nhiệm.
  * Jecht xuất hiện ở Spira, ông đến từ Zanarkand trong mơ.
  * Braska thực hiện chuyến hành hương đến Zanarkand vì tương lai con gái và để tưởng nhớ đến vợ ông, và mang lại Calm với sự giúp đỡ của Jecht và Auron. Khi Sin bị đánh bại, Yevon xâm nhập Aeon của Jecht và giết Braska.
  * Đau đớn vì cái chết của Braska và sự biến dạng của Jecht, Auron nổi giận với Yunalesca và bị giết nhưng trước khi chết ông truyền lại nhiệm vụ bảo hộ Yuna cho Kimahri Ronso.
  * Kimahri Ronso đến Bevelle và tìm được Yuna, mang cô về Besaid, theo yêu cầu của Auron.
  * Auron trở thành unsent và dùng khả năng của mình để chăm sóc Tidus, con trai Jecht, trong Zanarkand trong mơ.

  3 năm trước

  * Father Zuke hành hương đến Zanarkand nhưng phải dừng lại khi đến Calm Lands. Ông được hộ tống bởi Lulu và Wakka.

  Sự kiện trong Final Fantasy X
  [​IMG]
  * Đội Crimson Squad tiến vào Den of Woe và bị Shuyin, là một unsent, tiêu diệt. Tuy vậy vẫn có 4 người sống sót là (Paine, Gippal, Baralai và Nooj).

  1 năm sau

  * Youth League, Machine Faction và New Yevon được thành lập.
  * Sphere Break được tài trợ lần đầu tiên.
  * Trema bắt đầu thành lập các nhóm Sphere Hunter và nghề này trở nên phổ biến ở Spira. Tuy vậy sau này ông tìm cách tiêu hủy các viên sphere tìm được và sống ấn dật trong hang Via Infinito, mang trong mình linh hồn unsent của Wen Kinoc, Jyscal Guado, Yo Mika, Yunalesca và Zaon.

  Sự kiện trong Final Fantasy X-2 (2 năm sau)
  [​IMG][/spoil]
   
  Last edited by a moderator: 9/9/10
 7. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Final Fantasy X - Dịch tên

  Biên dịch: NavaRose
  Chỉnh sửa: NavaRose
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Final_Fantasy_X/Translations

  [SPOIL]Trang này liệt kê những thuật ngữ, cái tên trong Final Fantasy X. Cột bên trái là tên tiếng Nhật xuất hiện trong các bản tiếng Nhật, cột giữa là phiên âm Romaji. Và cột bên phải là tên gọi trong các bản tiếng Anh.

  Nhân Vật

  [​IMG]

  Địa Danh

  [​IMG]
  [​IMG]

  Đồ Vật

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Spheres

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Key Item

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Enemies

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Monster Arena

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Những Con Trùm

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG][/SPOIL]
   
 8. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Sự thoái hóa (Crisis Core -Final Fantasy VII-)

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Degradation

  [SPOIL]Sự thoái hóa là một thuật ngữ để chỉ tình trạng xấu đi của cơ thể, kết quả của việc sử dụng sức mạnh Jenova không hoàn chỉnh có thể thấy trong Crisis Core -Final Fantasy VII-. Phương pháp chữa trị chưa được biết, nhưng Genesis Rhapsodos tin rằng sự thoái hóa có thể chữa được bằng "món quà của Nữ thần".

  Nguồn gốc và triệu chứng

  Người bị chứng thoái hóa sẽ già đi, tóc họ chuyển sang màu bạc, rồi trắng xóa. Da họ chuyển sang màu xám và những nếp nhăn lớn có thể thấy trên mặt và cổ. Chứng thoái hóa làm cho cơ thể suy nhược và dễ tổn thương. Người ta cũng tin rằng thoái hóa có thể dẫn đến cái chết.

  [​IMG]
  Genesis Rhapsodos bị thoái hóa

  Sự thoái hóa được xem là kết quả của Project G, một thí nghiệm về Jenova thực hiện bởi tiến sĩ Hollander và được tập đoàn năng lượng Shinra tài trợ. Nhằm tạo ra một con người mang sức mạnh của người Ancient, tiến sĩ Hollander đã cấy vào một nhà khoa học đồng nghiệp, Gillian Hewley, tế bào Jenova. Tế bào Gillian sau đó được cấy vào một bào thai: Genesis Rhapsodos. Dự án cho kết quả không ưng ý lắm và Shinra cắt nguồn tài trợ. Genesis và Angeal Hewley, con trai Gillian nhận được tế bào của bà và mang những đặc điểm của Jenova, tham gia SOLDIER, không hề biết họ là sản phẩm của Project G.

  Trong một lần tập huấn, Sephiroth làm Genesis bị thương. Mặc dù chỉ là vết thương nhẹ nhưng nó không lành. Việc này bắt đầu quá trình thoái hóa của Genesis và càng tạo ra nhiều bản sao quá trình này diễn ra càng nhanh. Genesis biết được quá khứ của mình và Project G cùng khả năng chuyển DNA của mình sang những người có ngoại hình của anh ta. Tuy vậy, vì là một thí nghiệm "thất bại", Genesis không có khả năng hấp thu những đặc tính của người khác, nên cơ thể anh ta dần bị thoái hóa. Những bản sao của anh ta cũng chịu chung tình trạng đó. Mặt khác, Angeal, được tiến sĩ Hollander coi là một sản phẩm thành công, có thể hấp thu DNA của những người khác cũng như chuyển DNA của mình sang họ. Vì thế, Angeal hoàn toàn làm chủ khả năng biến hình của Jenova và cơ thể anh không bị thoái hóa. Tuy vậy, sau khi Angeal chết, bản sao của anh ta, đáng chú ý nhất là quái vật có cánh Zack và Aerith thấy trong nhà thờ ở Sector 5, và Lazard Deusericus, cũng bị triệu chứng thoái hóa như Genesis và những bản sao của anh ta. Có lẽ vì chúng chỉ là những bản sao, vì thế không sở hữu Angeal năng lực hấp thu DNA hoàn chỉnh như Angeal để ngăn chặn sự thoái hóa.

  Tìm kiếm phương thuốc

  Sau khi biết được sự thật về quá khứ của mình và nhận ra cơ thể đang dần thoái hóa, Genesis cùng với tiến sĩ Hollander cố tìm ra phương thuốc chữa trị. Bất chấp mọi nỗ lực của họ, tiến sĩ Hollander vẫn không thành công, cuối cùng bị biến thành một bản sao của Genesis và chịu chung chứng thoái hóa. Thất vọng vì nỗ lực không thành của tiến sĩ Hollander, Genesis tự mình tìm phương thuốc.

  [​IMG]
  Genesis và Hollander, cả 2 đều bị chứng thoái hóa

  Genesis vốn là một fan trung thành của truyện thơ LOVELESS, bắt đầu theo đuổi "Món quà của Nữ thần", một cụm từ xuất hiện trong bài thơ nói về sự cứu rỗi thần thánh, và tin rằng "món quà" đó sẽ cứu anh ta. Lúc đầu Genesis tìm kiếm tế bào Jenova, tin rằng đó chính là "món quà", nhưng kết quả không đi đến đâu. Sau khi khám phá ra còn có một dự án khác, Project S, và kết quả của nó là Sephiroth, không có khả năng truyền gien và vì thế không bị thoái hóa, Genesis muốn lấy được tế bào Sephiroth vì tin rằng nó có thể ngăn chặn sự thoái hóa của anh ta.

  Genesis đối diện với Sephiroth ở lò phản ứng Mako Mt. Nibel và nói cho anh ta sự thật. Anh ta làm Sephiroth bị sốc, và từ đó tin rằng Jenova là con người và là mẹ anh ta. Tuy nhiên, Sephiroth từ chối giúp đỡ Genesis và không cho anh ta tế bào của mình. Sau sự kiện Nibelheim, Sephiroth rơi xuống hồ Mako bên dưới lò phản ứng và coi như đã chết, Genesis vĩnh viễn không thể dùng tế bào anh ta để chữa trị nữa.

  4 năm sau, Zack Fair và Cloud Strife, sống sót sau sự kiện Nibelheim, bị giáo sư Hojo bắt nhằm tạo ra những bản sao Sephiroth theo cách mà Genesis và Angeal có. Nhưng như Genesis đã biết, những đặc điểm của Sephiroth không thể truyền cho người khác, và dự án đã thất bại, dù vậy nó cũng giúp Hojo kiểm tra một giả thuyết của ông ta. Khi Genesis biết Zack và Cloud bỏ trốn, anh ta đã truy đuổi họ, vì biết rằng hai người có tế bào S trong cơ thể. Sau khi dồn hai người vào góc, một bản sao của anh ta ăn một lọn tóc của Zack, nhưng thay vì được chữa trị nó lại biến thành quái vật. Genesis cho rằng vì cơ thể Zack đã vượt qua thí nghiệm của Hojo nên đã hấp thụ tế bào S thành công, nghĩa là những tế bào đó đã biến hóa và không sử dụng được nữa. Một nạn nhân khác, Cloud Strife, thì đặc biệt hơn: cơ thể anh đào thải tế bào S.

  [​IMG]
  Lazard Deusericus, một bản sao của Angeal, cũng bị chứng thoái hóa

  Khi Zack nhận ra những bản sao Genesis đang đuổi theo bạn anh, anh tìm cách bảo vệ và đã ngăn Genesis bắt được Cloud. Zack quyết định phải tiêu diệt Genesis một lần và mãi mãi.

  Trong một hang động ngầm bên dưới ngôi làng Banora, Genesis đã tìm thấy thứ anh ta cần. Một Materia tự nhiên khổng lồ mà anh ta gọi là Materia Nữ Thần, mà anh tin rằng đây là "món quà" anh tìm kiếm bấy lâu. Genesis hợp nhất Materia với thanh kiếm của anh ta, biến thành Genesis Avatar. Zack đánh bại anh ta và Materia Nữ Thần vỡ thành từng mảnh. Khi Genesis trở lại dạng người, anh ta thấy rằng mình đã được chữa trị, không còn dấu hiệu của chứng thoái hóa nữa. Genesis rời hang động với Zack và 2 người thấy những bản sao cuối cùng của Angeal bên ngoài, bọn họ đang phải chịu chứng thoái hóa nặng nề và chết ngay sau đó.[/SPOIL]
   
 9. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Chuyến hành hương

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Pilgrimage

  [SPOIL]Trong thế giới Spira của Final Fantasy X, Chuyến hành hương (Pilgrimage) là hành trình mà một Summoner phải thực hiện để có thể đánh bại Sin.

  Summoner thực hiện hành trình qua Spira và dừng chân ở một số đền thờ với Guardian của họ. Ở những ngôi đền này, người Summoner cầu nguyện với fayth của ngôi đền và nhận được một Aeon. Sau khi nhận được sự hỗ trợ từ các Aeon lấy được ở các ngôi đền, Summoner sẽ lên đường đến ngôi đền ở phế tích Zanarkand . Sau khi hoàn thành thử thách ở đây, họ sẽ được yêu cầu chọn ra một Guardian để trở thành Final Aeon, Aeon sẽ được sử dụng trong trận đấu với Sin, một trấn đấu mà cuối cùng summoner sẽ phải chết dù kết quả có thế nào đi nữa. Nếu summoner thành công, khoảng thời gian sau sự kiện này được gọi là Calm, là thời gian hòa bình vì Sin không xuất hiện. Tuy vậy, sau Calm này Final Aeon sẽ trở thành Sin mới và vòng lặp lại bắt đầu.

  Yuna trở thành Summoner đầu tiên phá vỡ giai đoạn cuối trong Chuyến hành hương. Yuna không lấy được Final Aeon, khi cô không chịu hi sinh Guardian nào cả vì cô rất yêu quý họ. Thay vào đó cô vào trong Sin để tiêu diệt nguồn gốc của nó là Yu Yevon, người tạo ra Sin, vì vậy làm cho Chuyến hành hương không còn cần thiết nữa và mang đến Eternal Calm (Hòa bình vĩnh viễn) cho mọi người. [/SPOIL]
   
  Last edited by a moderator: 9/9/10
 10. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Guardian

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Guardian_(Final_Fantasy_X)

  [SPOIL]Trong Final Fantasy X, Guardian là một chiến binh có nhiệm vụ bảo vệ một summoner trên đường hành hương ở Spira để tiêu diệt Sin và mang lại Calm (Hòa bình). Hầu hết summoner ra đi với 1 hoặc 2 Guardians, trong khi số khác, đáng chú ý là Yuna, có đến 6 hộ vệ. Guardian đầu tiên, cũng là người đầu tiên đánh bại Sin là Lord Zaon, guardian của Công nương Yunalesca, cũng là High Summoner đầu tiên. Một nhiệm vụ khác của guardian là hiến dâng thân xác trong nghi thức Final Summoning để tiêu diệt Sin và sau cùng lại trở thành Sin mới, dù có vẻ như cả summoner và guardian đều không biết điều này trước khi gặp Yunalesca.

  Những Guardian đã biết

  * Jecht
  * Tidus
  * Auron
  * Kimahri Ronso
  * Wakka
  * Lulu
  * Rikku
  * Maroda
  * Pacce
  * Barthello
  * Zaon[/SPOIL]
   
 11. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  High Summoner

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/High_Summoner

  [SPOIL]Ở thế giới Spira trong Final Fantasy X, High Summoner là danh hiệu ban cho một summoner sau khi chết, người đã hoàn thành chuyến hành hương, đánh bại Sin và mang lại Calm, đồng thời hi sinh khi thực hiện quá trình đó. Chỉ có duy nhất 6 nhân vật được phong danh hiệu High Summoner (xem bảng biên dưới đển biết chi tiết). Yuna, trong chuyến hành hương, đã tiêu diệt Sin mãi mãi, từ đó không cần đến summoner và High Summoner nữa. Yuna cũng dành được danh hiệu "High Summoner" và là High Summoner duy nhất được phong khi còn sống.

  [​IMG]
  [/SPOIL]
   
 12. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Maester

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Maester

  [SPOIL]Trong thế giới Final Fantasy X, Maester là những lãnh đạo của Yevon, tôn giáo thống trị Spira. Có ba vị trí Maester; một do người Ronso giữ, một do người Guado giữ, và một dành cho Con người (Human). Trong thời gian diễn ra câu chuyện của Final Fantasy X, ba Maester lần lượt là Kelk Ronso, Seymour Guado (người vừa kế vị Jyscal Guado) và Wen Kinoc.

  Mỗi Maester là lãnh đạo của nhân dân mình và đại diện cho họ ở hội đồng Bevelle. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ để quản lí chính quyền và bảo vệ người dân Spira, như chỉ huy đội quân Crusaders và giám sát các đền thờ Yevon.

  Chỉ có một chức danh cao hơn Maester trong tôn giáo Yevon là Grand Maester, do Mika đảm nhận, người đã ngồi ở vị trí này 50 năm.

  Các Maester thật ra không định giữ bí mật với người dân Spira. Trong 1000 năm, sự thật liên quan đến Final Summoning được giữ kín để duy trì vòng tuần hoàn của sự sống, cái chết và hi vọng bao quanh Sin. Mặc dù cho người dân biết sự thật có thể tốt hơn cho Spira, họ tin rằng Sin không thể thật sự bị tiêu diệt và nuôi dưỡng niềm hi vọng giả tạo để Spira tiếp tục tồn tại.[/SPOIL]
   
 13. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Unsent

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Unsent

  [SPOIL]"Giác ngộ những quy luật của người chết quan trọng hơn những thất bại sai lầm của người sống."
  —Maester Kinoc, nêu sự thật là Unsent được phép cai trị tòa thánh Yevon.

  Unsent là một trạng thái trong Final Fantasy X và Final Fantasy X-2, và cũng là tên thường gọi cho những người ở trong trạng thái này. Khi một người chết, linh hồn người đó bay về Farplane nhờ sự giúp đỡ của một Summoner thực hiện nghi thức Sending. Nếu linh hồn của một người không được tiễn đưa (Sending), nó sẽ vẫn ở đó và trở thành "Unsent". Thông thường, Unsent sẽ bị ác tâm chiếm hữu và trở nên căm thù người sống, sau đó trở thành fiends. Một số Unsent tồn tại được ở Spira vẫn giữ được thân thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn. Unsent như Maester Seymour và Lady Yunalesca có khả năng biến thành các loại fiend tùy ý. Một số linh hồn khác, có thể tìm được đường về Farplane không cần Sending nếu họ chấp nhận cái chết trước khi chết thực sự, như mẹ Tidus. Ngoài ra, một Unsent còn có thể tự đưa linh hồn mình về Farplane, như trường hợp của Maechen.

  Các Unsent đã biết

  * Auron - Cựu guardian của Ngài Braska.
  * Công nương Belgemine - Cựu summoner.
  * Công nương Ginnem - Summoner trước đây mà Lulu bảo vệ.
  * Grand Maester Yo Mika
  * Maester Seymour
  * Công nương Yunalesca
  * Yu Yevon
  * Shuyin
  * Maechen
  * Trema[/SPOIL]
   
  Last edited by a moderator: 9/9/10
 14. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,167
  Nơi ở:
  Grand Line
  Mako Reactor

  Biên dịch: Nomurasan
  Chỉnh sửa: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Mako_Reactor

  [SPOIL]"Tập đoàn năng lượng Shinra tìm ra cách để sử dụng Lifestream như một nguồn năng lượng. Nhờ Shinra, chúng tôi đã có cuộc sống rất thoải mái. Nhưng chẳng phải vì chúng tôi đang hút dần sự sống khỏi planet sao?"
  —Marlene Wallace

  Lò phản ứng Mako, còn gọi là Nhà máy Mako trong bản demo, là những lò phản ứng khổng lồ do tập đoàn Shinra xây dựng trong Final Fantasy VII. Đó là những cỗ máy khổng lồ có chức năng hút Lifestream trong lòng đất và biến nó thành năng lượng Mako. Vì năng lượng Mako tỏ ra hệu quả hơn các loại nhiên liệu khác (như dầu mỏ và than đá được nói đến trong Compilation of Final Fantasy VII) được sử dụng lúc đó, và các lò phản ứng Mako có thể xây dựng ở bất cứ đâu, nên Shinra đã độc quyền sản xuất điện và gần như thống trị cả thế giới.

  [​IMG]
  Một lò phản ứng Mako

  Lò phản ứng Mako do Reeve Tuesti thiết kế vài năm trước Final Fantasy VII. Chính xác thì khi nào các lò phản ứng được thiết kế không được nói rõ, nhưng trong Final Fantasy VII: Advent Children Complete, Rufus Shinra có nói năng lượng Mako đã được sản xuất trên 40 năm. Điều này phù hợp với việc năng lượng Mako đã được sử dụng trong dự án Jenova, khi Jenova được khám phá 30 năm trước sự kiện trong game.
  Cuốn truyện On the Way to a Smile: Case of Barret tiết lộ rằng dòng Lifestream đã thay đổi sau khi Meteor va vào Planet, vì thế các lò phản ứng Mako không còn có thể tiếp cận Lifestream và sản xuất năng lượng Mako nữa. Và cũng vì người ta cảm thấy mắc nợ dòng Lifestream đã cứu mạng họ, các lò phản ứng cuối cùng bị đóng cửa. Dù vậy vẫn còn một ít Mako sót lại trong các lò phản ứng, được những người dân Midgar sống sót dùng để tạo nên Edge gần khu phế tích của thành phố. Trong Dirge of Cerberus -Final Fantasy VII-, Reeve và World Regenesis Organization phá hủy các lò phản ứng để ngăn Omega hút Lifestream.

  Các lò phản ứng đã biết

  Lò phản ứng Midgar

  Có tổng cộng 9 lò phản ứng ở Midgar - 8 cái bao quanh thành phố, mỗi khu vực (sector) một cái, lò thứ 9 nằm đưới đất, cấp năng lượng cho Trụ sở Shinra và căn cứ Deepground. Trong những sự kiện mở đầu Final Fantasy VII, AVALANCHE đã làm nổ tung lò phản ứng Sector 1, gây ra tình trạng mất điện tạm thời. Sau đó AVALANCHE đánh bom lò phản ứng Sector 5, dù Shinra đã đoán trước cuộc tấn công và gọi tiếp viện. Mặc dù bị đánh bom, lò phản ứng Sector 5 sau đó vẫn hoạt động, cho thấy có lẽ nó đã được sửa lại, trong khi đó lò phản ứng Sector 1 vẫn bị phá hủy.

  [​IMG]
  AVALANCHE làm nổ tung lò phản ứng sector 1

  Sau đó, Sister Ray được chuyển tới Midgar. Không có Huge Materia ở Junon để cấp năng lượng cho nó, Sister Ray được nối với 8 lò phản ứng Mako bao quanh thành phố (lò phản ứng ở Sector 1 đã bị phá hủy). Khi khẩu pháo khai hỏa và làm cho toàn Midgar bị mất điện tạm thời, nó đã tiêu diệt thành công Diamond Weapon và xuyên thủng lá chắn Sephiroth dựng lên ở Northern Crater. Sau đó, giáo sư Hojo chiếm quyền điều khiển khẩu pháo và bắn tiếp một lần nữa, tiếp thêm Mako cho Sephiroth. Nhờ sự can thiệp của AVALANCHE, Hojo bị tiêu diệt và khẩu pháo bị vô hiệu hóa. Các lò phản ứng Mako ở Midgar tiếp tục hoạt động cho đến khi Meteor đổ bộ.

  Lò phản ứng Fort Condor (Pháo đài Kền kền)

  Một con kền kền lớn sống trên đỉnh lò phản ứng. Trong suốt trò chơi kền kền bất động và bảo vệ trứng của nó. Cả kền kền và lò phản ứng được bảo vệ bởi lực lượng nổi dậy sống trong pháo đài. Sự hiện diện của con chim ngăn cản kế hoạch lấy Huge Materia bên trong lò phản ứng của Shinra, và họ liên tục tìm cách tấn công và đánh bại lực lượng giữ pháo đài. Một minigame diễn ra ở đây: người chơi phải tìm cách đánh bại quân đội Shinra và bảo vệ kền kền mẹ. Sau một thời gian kền kền mẹ sẽ chết và trứng sẽ nở ra chim non, cùng với materia triệu hồi Phoenix.

  Huge Materia Master Command có thể tìm thấy ở đây.

  Lò phản ứng Corel

  Lò phản ứng Corel nằm gần thị trấn khai thác than North Corel. Vài năm trước khi sự kiện trong game bắt đầu, các lãnh đạo Shinra thuyết phục người dân Corel (trong đó có Barret Wallace) bán mỏ than của họ cho công ty và cho phép Shinra xây dựng ở đây một lò phản ứng. Một thời gian sau khi xây dựng, Corel bị Shinra thiêu rụi để trả đũa cho những hoạt động khủng bố nhằm vào lò phản ứng ở đây. Khu giải trí Gold Saucer được dựng lên trên đống đổ nát Corel. Không còn nơi nào để đi, những người sống sót dựng nên một thị trấn nhỏ mà họ gọi là North Corel. Đây là sự kiện quan trọng đối với một số câu chuyện phụ trong game.

  Huge Materia Master Magic được tạo ra trong lò phản ứng này và chuyển đi bằng tàu hỏa đến North Corel.

  Lò phản ứng dưới nước Junon

  Lò phản ứng Junon là lò phản ứng duy nhất ở dưới nước. Nó có bến đỗ tàu ngầm và có thể xuống từ mặt đất bằng thang máy.

  Huge Materia Master Summon có thể lấy được bằng tàu ngầm ở đây.

  Lò phản ứng Gongaga

  Lò phản ứng này được xây dựng gần thị trấn nhỏ Gongaga. Một tai nạn đã gây ra một vụ nổ khủng khiếp, giết hại rất nhiều người dân. Materia triệu hồi Titan có thể tìm thấy ở đây.

  Lò phản ứng núi Nibel

  Không rõ vì lí do gì, lò phản ứng núi Nibel giữ nhiều bí mật ghê gớm. Nó có một căn phòng chứa các thí nghiệm của các nhà khoa học Shinra. Họ nghiên cứu tác dụng của việc đưa Mako trực tiếp vào cơ thể người. Thực thể Jenova cũng được giữ bên trong lò phản ứng này, nhưng sau đó được chuyển tới Midgar sau sự kiện Nibelheim do Sephiroth gây ra. Tuy vậy, lò phản ứng tiếp tục được sử dụng để cấp điện cho Nibelheim, và có vẻ các đối tượng thí nghiệm ở đây hoặc bị phá hủy hoặc đã được chuyển đi nơi khác.

  [​IMG]

  Huge Materia triệu hồi Bahamut ZERO được sản xuất ở đây, chuyển tới Junon, và chuyển từ đây đến Rocket Town bằng Gelnika.

  Lò phản ứng Modeo

  Một lò phản ứng được dự định xây dựng ở Modeoheim. Việc xây dựng đã được bắt đầu khi dự án bị hủy. Các nhà khoa học rời khỏi thị trấn và nó bị bỏ hoang cho đến khi một phần lò phản ứng được lực lượng của Genesis sử dụng làm căn cứ một thời gian ngắn.

  Lò phản ứng Wutai

  Shinra nhắm đến Wutai để đặt một lò phản ứng ở Hang Materia phía nam thị trấn, nhưng lãnh đạo của Wutai, Godo Kisaragi, từ chối. Điều này dẫn đến cuộc xung đột gọi là cuộc chiến Wutai. Dù Shinra chiến thắng, không rõ vì lí do gì họ đã từ bỏ kế hoạch xây lò phản ứng ở Wutai.

  Phát triển

  Ở một thời điểm trong quá trình phát triển Final Fantasy VII, AVALANCHE phải đóng cửa tất cả các lò phản ứng Mako để có thể đánh bại Sephiroth, điều này làm Reeves phản bội Shinra để giúp họ đóng cửa các lò phản ứng còn lại. Tình tiết này cuối cùng bị cắt khỏi game nhưng một tình huống rất giống như vậy diễn ra trong Dirge of Cerberus, khi AVALANCHE phải phá hủy các lò phản ứng Mako trên Planet để làm chậm sự hồi sinh của Omega.

  Gallery

  [​IMG]
  Lò phản ứng ở Gongaga

  [​IMG]
  Lò phản ứng Mako ở Midgar

  [​IMG]
  Lò phản ứng Mako ở Nibelheim

  [​IMG]
  Lò phản ứng dưới nước ở Junon
  [/SPOIL]
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này