Thư viện chiến thuật !!!!!!

Thảo luận trong 'Warcraft III Melee' bắt đầu bởi GCN[vn], 9/9/04.

 1. Time For Killing

  Time For Killing Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/2/08
  Bài viết:
  46
  TH000, game thủ Human Trung Quốc đã có một trận đấu tuyệt vời với MYM]Moon trong vòng thứ 8 WC3L 12. TH000 nổi tiếng trong thời gian gần đây với chiến thuật sử dụng Paladin hoặc Moutain King làm hero đầu tiên, anh được đánh giá là một trong những game thủ triển vọng của Warcraft Trung Quốc và thế giới.

  Trận đấu diễn ra trên map Terenas Stand, TH000 ở góc 11h và Moon ở vị trí còn lại.
  [​IMG]

  Trong khi TH000 quyết định khởi đầu với Mountain King (MK) thì Moon khởi đầu bằng một hero khác quen thuộc là Dark Ranger (DR). Ngay từ lúc MK ra khỏi Altar, TH000 đã nhanh chóng creep vị trí Goblin Merchant rồi sau đó là mỏ phụ gần nhà nhờ vào sự cơ động của Militia, anh khá may mắn khi có được Tome of Experience trong khi creep nhờ vậy MK nhanh chóng lên tới level 3. Ở ngay phía bên kia sông, Moon cũng creep rất nhanh Mercenary Camp nhờ sức mạnh của lực lượng Skeleton.

  Ngay sau đó cả 2 đã có cuộc chạm trán đầu tiên, TH000 xây 3 tower và shop với ý định mở mỏ phụ nhưng Moon kịp kéo quân sang, nhận thấy không thể chống lại đội quân Archer và Skeleton đông đảo của Moon, TH000 đành bỏ 3 tower và shop cho Moon phá, nhưng trước khi teleport về MK vẫn kịp liều lĩnh giết chết Troll Priest.


  [​IMG]

  Sự "hung hãn" của Mountain King

  Tiếp đó là những cuộc chạm trán liên tục, 2 bên vừa giằng co, vừa lên mỏ phụ thành công. Với ý định phá tan mỏ phụ của đối thủ, TH000 2 lần sử dụng bo Tower nhưng không thành công. Trong khi đó, Moon thể hiện khả năng micro xuất sắc với những pha drop Zeppelin khéo léo Cùng với sự giúp đỡ hiệu quả của Mud Golem và Orge Mauler, Moon lần đầu giết được MK nhưng điều này không tạo nhiều ưu thế cho game thủ Night Elf này. Ngay sau đó trong một phút thiếu tập trung, Moon để Zeppelin bay thẳng vào mỏ phụ với nhiều tower của TH000 và bị bắn tan tành, Moon buộc phải teleport để bảo vệ số quân đang bị shock.

  Tier 2, Moon quyết định lấy Panda để áp chế quân đội đông đảo nhưng ít máu của Human, còn TH000 lấy Paladin với mục đích rất rõ ràng, vừa để hồi máu, vừa tạo thành bộ đôi hero nguy hiểm đối với các hero Undead, trong đó có DR.

  Vẫn là những cuộc va chạm diễn ra liên tục, 2 bên cùng tấn công, harass không ngừng nghỉ, với tốc độ hơn hẳn nhờ có Boots of Speed cùng với những cú Bash đúng lúc, TH000 cũng giết được lại DR của Moon khi cả 2 hero đều đã lên tới level 5.

  Tier 3, Moon xây tới 3 Ancient of Lore để mass Bear và Dryad, nhưng khi thấy TH000 mass GryphonDragonhawk, Moon buộc phải xây thêm 3 Ancient of Wind để lấy Hippogryph chống lại. Cho tới lúc này, DR càng tỏ ra mất tác dụng dù đã đạt level 6 và có Ultimate, liên tục bị TH000 focus giết chết, nhưng Panda level 5 vẫn là mối nguy hiểm cho quân đội của TH000. TH000 khi đó lấy thêm hero thứ 3 BloodMage để tạo thành combo cực mạnh Banish - StormBolt - Holy Light, cũng như skill Mana Drain giúp các heroes Human luôn có mana sử dụng.

  [​IMG]
  Dryad và Panda "bất lực" nhìn bầy Hippo rơi vào bẫy

  Gryphon giúp TH000 dễ dàng giết tới 5 Bears của Moon nhưng khi Moon xây thêm nhiều Dryad và Hippo thì thế trận trở nên cân bằng hơn. Chính trong thời điểm này, TH000 đã cho thấy sự "ranh mãnh" của mình. Phút thứ 21, TH000 phá tan Tree of Eternity đang trên đường ra mỏ phụ với một đạo Dragonhawk, Moon kéo quân về bảo về nhưng không kịp và lại còn mắc bẫy của TH000. Ngay khi bầy Hippogryph bay tới gần rừng lập tức bị Dragonhawk dùng Aerial Shackles trói toàn bộ, Panda và Dryad đứng dưới bất lực nhìn Hippo bị tiêu diệt. Chính pha xử lý này đã giúp TH000 có lợi thế về lực lượng. Mặc dù sau đó trong khi creep TH000 bị Moon đột kích tiêu diệt khá nhiều quân nhưng với lượng tài nguyên dồi dào, anh nhanh chóng hồi phục.

  TH000 mở mỏ phụ thứ 2 thành công trong khi Moon vẫn gặp khó khăn trong khi muốn mở mỏ tại vị trí gần nhà nhưng lại bị harass liên tục. Lực lượng 2 bên càng ngày càng chênh lệch, trong khi ở giữa trận đấu là xấp xỉ 50-50 thì tới lúc này, farm của TH000 đã lên tới 78 còn Moon chỉ có 38, thế trận dần ngã ngũ. Với combo mạnh, TH000 liên tục giết được DR rồi tới Panda. Trong thời điểm kết thúc trận đấu, TH000 còn kịp thể hiện một pha cứu hero MK ngoạn mục, buộc Moon phải nhận thua.

  [​IMG]
  Bạn có tin MK không chết trong tình huống này?
  Đánh giá:

  Trên map nhỏ như TS, trận đấu không có gì nổi bật về timing, nhưng cả 2 game thủ đã thể hiện khả năng micro "đỉnh cao", ở TH000 đó là những pha chạy thoát cực kì kịp thời của hero MK dù luôn ở tình trạng dưới 30% máu, ở Moon đó là những pha drop Zeppelin đầy kĩ thuật. Dù cả 2 đều marco tốt, nhưng việc Moon lấy DR đã vô tình tạo lợi thế cho TH000 về sau, bên cạnh đó Moon "KHÔNG" mua Staff là một sai lầm lớn. Nếu như có Staff, Moon đã có thể xoay chuyển được tình thế. Với chiến thuật khá sáng tạo, một chút "imba" của Tower Human, sức mạnh của Mountain King cùng với việc gây sức ép liên tục, TH000 đã thắng một cách xứng đáng trước Moon. Không phải là một trận đấu xuất sắc của Moon khi anh mắc một số sai lầm, nhưng những kĩ năng và tinh thần thi đấu của anh thì vẫn được thể hiện rất rõ ràng.


  Thinhnd​


  Download Replays
   
 2. Time For Killing

  Time For Killing Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/2/08
  Bài viết:
  46
  e-Stars 2007 đã kết thúc từ khá lâu, nhưng những ai được xem các trận đấu của sự kiện này chắc chắn sẽ không thể quên cuộc chạm trán giữa 2 game thủ Night Elf hay nhất hiện nay Remind và Moon.

  [​IMG]

  Trận đấu diễn ra trên map Echo Isles với Moon ở vị trí 2h và Remind ở vị trí còn lại. Cả 2 khởi đầu với kiểu build quen thuộc để creep nhanh bằng AoW, trong khi Moon chọn vị trí creep xanh thì Remind quyết định chọn vị trí creep vàng Mercenary Camp.

  Mặc dù có đôi chút mạo hiểm cho Remind nhưng creep vị trí vàng sẽ giúp Demon Hunter (DH) ngay lập tức lên level 2, có được item tốt hơn, đồng thời có thể mua unit tại Mercenary dễ dàng hơn.

  Ngay sau đó, Remind quyết định creep vị trí mỏ phụ vào xây Tree of Life thứ 2. Ở phía bên kia, Moon cũng giải quyết vị trí mỏ phụ của mình. Ngay sau đó, cả 2 cùng tiến về hướng Goblin Shop để mua item quan trọng mà cả 2 đều cần là Boots of Speed và Dust of Appearance, cả 2 thứ giúp chiếm lợi thế trong các cuộc đấu DH vs DH.

  Moon nhanh chân hơn và mua được cả 2 item, Remind focus DH của Moon còn Moon cố gắng giết Troll Priest của Remind rồi sau đó rất thông minh khi dụ được Remind đuổi theo DH của mình trong khi Archers phá thành công Tree of Life đang xây dở dang rồi sau đó kịp teleport về nhà mình.

  [​IMG]
  Moon phá tan Tree of Life rồi Teleport trước sự bất lực của Remind

  Cả 2 sau đó lên tier và cùng chọn Naga làm hero thứ 2. Moon xây 1 Lore duy nhất trước khi tech thẳng lên tier 3 với mục đích mass Bear rất rõ ràng. Trong khi đó Remind chọn chiến thuật push sớm với Archer và Talon, chiến thuật anh từng thua trước Creolophus.

  Cả 2 quay lại creep, Moon chọn Goblin Shop trong khi đối thủ của anh creep tại vị trí Marketplace. Ngay khi DH đạt level 3 và có 2 Talon, Remind quyết định "push" mỏ Moon, buộc Moon phải dồn về bảo vệ. Vì tech sớm lên Bear nên Moon chỉ có 2 Hero DH, Naga và một vài Archer để phòng thủ và buộc phải chọn cách "hit&run" để kéo dài thời gian cho tới khi lên tier 3 và nâng cấp lên Bear. Vì Moon không thể ra ngoài, Remind xây 3 Ancient of War (AoW) ngay phía ngoài mỏ chính Moon rồi sau đó sử dụng các công trình này như một lượt lượng che chắn hiệu quả.

  Trong khi đó, Moon với sự khéo léo của mình cứu thoát DH bị đội quân của Remind focus rồi sau đó focus và tiêu diệt được DH của Remind. Nhưng trước lực lượng đông hơn hẳn của Remind, Moon buộc phải rút về nhà, Remind hồi sinh DH tại Tavern để tiếp tục gây sức ép.

  [​IMG]
  3 Ancient of War tạo thành lá chắn vững chắc cho Archer của Remind

  Đây là thời điểm khó khăn hơn nữa cho Moon khi Remind cực kì khéo léo bảo vệ Archer và Talon bằng AoW khiến Moon không thể cho DH và 3 Bears được giấu từ trước áp sát các unit này. Moon đẩy DH của mình vào thế nguy hiểm, bị vây bởi 3 AoW và cuối cùng bị tiêu diệt.

  Nhận thấy đối thủ đã lên xong Bear, Remind càng cẩn thận hơn, sử dụng AoW như những lá chắn di dộng cho quân mình. Với việc DH của Moon bị hạ, Remind nhanh chóng đánh vỡ 3Moonwell và Ancient of Wonder (Shop).

  Lúc này với lợi thế hơn hẳn, Remind tiếp tục ép và hướng tới tấn công Ancient of Lore, công trình sản xuất Bear của Moon. 2 DH cố gắng tiêu diệt lẫn nhau, Moon nhanh trí kịp staff DH của mình trước khi Remind giết một lần nữa, nhưng Naga của Remind đã chạy thẳng vào trong mỏ của Moon và tung ra đòn kết thúc.

  [​IMG]
  DH của Moon (đỏ) sẽ chết ?

  Remind sau đó cố gắng tiêu diệt Bear của Moon và đẩy DH của mình vào thế nguy hiểm, Naga đuổi sau lưng, DH của Moon hồi sinh tại Tavern chặn trước mặt, nhưng Troll Priest của Remind đã xuất hiện kịp thời giúp DH sống sót thêm vài giây, đủ để tới gần Shop và mua Healing potion.

  Truy sát DH thất bại, Moon sau đó lại mất Naga, nhưng với DH level 4 và 2 Bear, Moon vẫn cố gắng cầm cự được trong khi xây lại Ancient of Lore ở dưới. Mặc dù đánh vỡ được Lore của đối thủ nhưng Remind cũng bị mất hết AoW, không còn lá chắn, Remind mua Orge và Troll Berseker để tạo sự chênh lệch lực lượng.

  Lúc này, Moon thể hiện khả năng micro DH và Staff rất tốt, tuy nhiên sự chênh lệch ngày càng tăng và cuối cùng Moon không thể giữ được DH, Naga sống sót. Trận đấu kết thúc với phần thắng cho Remind.

  [​IMG]
  Không! Staff of Teleportion trong tay Moon phát huy tác dụng tuyệt đối

  Đánh giá: sự xuất sắc trong sử dụng Demon Hunter

  Đây là một trận đấu hay bởi nó cho thấy cách để gây sức ép lên đối thủ như Remind đã làm, ép Moon liên tục suốt 9 phút và duy trì cho tới khi trận đấu kết thúc. Ngược lại, Moon thể hiện một tinh thần không đầu hàng cả khi đã chỉ còn 2 hero ít máu và 1 Bear, chính tinh thần thi đấu này đã giúp Moon thắng rất nhiều trận đấu, nhưng không may mắn đó không phải là trận đấu này.

  Khả năng Micro Demon Hunter của cả 2 đã đạt tới mức cao nhất, cho thấy cách sử dụng 1 hero sao cho hiệu quả. Chìa khóa chiến thắng của Remind là sử dụng AoW làm tank khiến cho địch thủ gần như không thể tiếp cận Archers và Talon.

  Replays Trận Đấu: Patch 1.21

   
 3. codoncokhac

  codoncokhac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  20/4/07
  Bài viết:
  27
  [​IMG] co mấy cái màng nào hay hay chỉ giáo em vài cái
   
 4. Zoop

  Zoop Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  2/5/07
  Bài viết:
  313
  Có màng nằm ngủ đó em... .
   
 5. Time For Killing

  Time For Killing Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/2/08
  Bài viết:
  46
  NIGHTELF MIRROR - Echo Isles - Fast tech mass Druild Claw vs Archer Talon rush

  [​IMG]
  http://sleepingmoon.sky.vn/archives/8

  Sơ lược :


  NE mirror được đánh giá là một Matchup rất phức tạp và đa dạng, với nhiều chiến thuật khác nhau ở mọi map cho nên cách nhận biết chiến thuật đối phương để đối phó khá quan trọng.. Với mirror, chỉ cần sơ sẩy một chút là đã có thể dẫn đến kết cục thua thảm hại, và khởi đầu tốt đẹp hay không cũng dựa phần nhiều vào việc may mắn nhặt được item gì (như Demon mà ăn được Tome of Agility, nhặt được glove of haste , cirlet of nobility hay agility +3 thì hổ báo vô đối)

  Các chiến thuật cơ bản có thể dùng :

  • Demon + Naga, archer talon, rush Ancient of War (Upg Nature Blessing)
  • Demon + Naga, fast tech, mass gấu.
  • PotM (+ Naga), mass hunt, pháo hoặc PotM (+naga), lên 3-5 hunt, tech tier 2 mass dryad, ăn mỏ sớm.

  Một số biến thể của các chiến thuật trên. :

  • Demon + Naga, archer talon, rush Ancient of War lâu dài có thể chuyển thành mass Talon Master, cùng với chục cái Ancient để tanker.
  • Demon + Naga, fast tech, mass gấu biến thái thành PotM đầu (hoặc Keeper đầu), vài huntress harass tích cực, fast tech mass gấu (không lên hero 2). Do đó lên gấu rất nhanh.
  • Hoặc biến thể thành mass dryad rush ngay từ tier 2, ko lên gấu.

  -=Map Echo Isles=-
  [​IMG]

  Cách đặt Wisp scout early game :
  • 1 wisp ở mỏ phụ đối phương
  • 1 wisp ở gần Black Market
  • 2 wisp ở 2 Mercenary Camp
  • 1 wisp ở Shop

  Nên đặt wisp ở những đường đi có nhiều ngã rẽ để quan sát được bao quát hơn, tránh rủi ro khi bị đối phương phát hiện mà mất wisp quá nhiều, tiết kiệm được wisp ở nhà, ko bị phân tán đi nhiều nơi. Việc đặt 5 wisp đi scout là dành cho những người ít kinh nghiệm về scout + harass. Sau này khi đã có kinh nghiệm thì có thể rút bớt wisp về.

  Dưới đây là ảnh minh họa, vị trí đặt wisp như vậy kể cả trời sáng thì creep cũng ko động gì đến wisp cả. Đã test.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  ___________________________
  Chiến thuật cơ bản đầu tiên cần train đó là : Demon + Naga, fast tech lên gấu.

  Phần 1 : Demon + Naga, archer talon, rush Ancient of War (Upg Nature Blessing)

  -Nhận biết chiến thuật :

  Thông thường nếu đối phương rush Archer + Talon thì có 2 đặc điểm nhất biết rõ ràng nhất là lên nhiều archer (5 trở lên), và ở nhà ko xây Hunter’s Hall. Các map hay dùng : Echo, Terenas, Turtle Rock.

  -Cách scout :

  Là NE mirror nên early game hướng phát triển, cách lên quân, thời gian tech tier là như nhau, cho nên dựa vào đó để ta scout đối thủ. Thông thường theo hướng fast tech lên gấu thì Hunter’s Hall sẽ được xây vào lúc đang up từ tier 1 lên tier 2 được khoảng 60-70% (để tier 2 vừa xong thì Hunter’s Hall cũng vừa hoàn thành). Lúc đó ta cho wisp vào scout, nếu ko thấy Hunter’s Hall, tức là đã có xu hướng rush archer. Còn về số lượng archer thì sau 1 đợt giao chiến là có thể nhận biết được.

  -Chú ý trong hướng phát triển chiến thuật :

  Mirror chỉ cần 1 chút sai lầm là cũng có thể dẫn đến 1 trận thua đáng tiếc, như là để chết 1 – 2 archer lúc early game, hay dù chỉ bị đối phương jack mất item (glove of haste , Circlet of Nobility , những item rất hổ báo đối với Demon Hunter) thì cũng rất dễ bị đối phương chiếm ưu thế ở Tavern, và mua được Naga trước, đồng thời bị ép base.

  Ngòai ra việc mua Dust of Apperance trước đối thủ cũng rất quan trọng, nhất những map mà chỉ có 1 shop, ai mua được item trước (Boots of Speed, Dust) thì sẽ có một lợi thế khá đáng kể. Dust có khá sớm, cho nên khi creep xong những creep yếu đuối ban đầu (để lên level 2) hãy chạy thẳng ra shop để mua dust. Lúc này là 18h - đêm vừa xuống. Hãy chờ cho đến 19h (theo đồng hồ game) để Boots of Speed countdown xong mua thật nhanh. Hơn nữa chúng ta cũng nên học thêm khái niệm gọi là “tẩy dust” nếu muốn đánh rush, nghĩa là mua hết dust rồi lại bán, ko cho đối thủ có cơ hội mua, như thế archer sẽ được an toàn.

  Những việc cần làm lúc Early Game :

  Creep 1 Orge và 2 Troll ở trước cửa nhà để lấy item. drop item : Claw Attack +6 , Cirlet of Nobility , ring of protection +2 , Glove of Haste

  Sau đó creep 3 Gnoll ở phía dưới mỏ, để Demon lên level 2. Drop item : Tom of Agility +1, Strength +1, Intelligent +1.

  Hoặc bỏ qua Gnoll, chạy thẳng ra mỏ phụ Creep Orge xanh và 2 troll lấy thêm item. Lúc này di chuyển wisp scout (đang cắm ngòai đường) sang hướng đường đi ngắn nhất mà đối thủ có thể đi base sang chỗ mình creep, nếu thấy Demon đối phương ko creep level 2, mà chạy thẳng sang chỗ mỏ phụ mình (đang chuẩn bị creep) thì hãy giết Orge xanh để lấy item xong rút về luôn, ko creep thêm nữa.

  Drop item : Claw Attack +6 , Cirlet of Nobility , ring of protection +2 , Glove of Haste

  Để chống lại chiến thuật như trên ta cần phải làm như sau :

  Giữ quân tuyệt đối, hạn chế khả năng chết archer khi giao chiến, và cũng nên để ý item của đối phương có những gì (nếu nó mà có glove of haste và agility +3 thì xác định chuồn đi là vừa, trừ khi mình có item ngang ngửa).

  Khi thấy đối thủ lên archer thứ 6, phải chuẩn bị sẵn tinh thần là đối thủ có thể chơi chiến thuật rush, cố gắng creep được những ô creep bé có item. Thêm được 1 item là có thêm lợi thế phòng thủ.

  Hãy kiểm tra xung quanh tavern, có cái shop nào của đối phương đang xây thì phá sập ngay lập tức, ko thì khi cả 2 mua Naga 1 là mình sẽ chết Naga (mà ko giết được Naga đối phương), 2 là mất teleport.

  Harass cũng cần có chút kinh nghiệm, thông thường đánh rush đối phương sẽ ép rất sớm, 2 ô họ có khả năng creep được là Black Market và Shop, nhưng thường họ sẽ chọn Black Market vì đường đi tới base của ta gần hơn, và có thể nhặt được item + sắm đồ ngon hơn. Khi thấy wisp cắm ở đó bị giết, lập tức kéo quân ra Black Market ngay vì rất có thể họ đang creep ở đó, harass cướp item ngon hoặc giết được vài archer được lúc này thì % thắng càng cao.

  Trường hợp nếu họ ko creep ở đó thì ta cũng có thể mua vài Claw attack cho Naga, hoặc glove of haste cho Demon (nếu có). Nhưng muốn creep ở đó thì chỉ nên giết creep có item rồi rút về, vì ở chiến thuật phòng thủ tech gấu này giữ HP ban đầu rất quan trọng.

  Về phòng thủ để tech tier 3, quan trọng là :

  -Xây shop lùi vào bên trong, đừng để đổi phương phá vì shop rất quan trọng trong việc giữ base, cứu mạng hero bất cứ lúc nào.

  -Ancient War kéo về gần nhà để phòng thủ, nếu ancient war mà sập thì khả năng thua rất cao. Nhưng cái này thì có thể yên tâm vì archer bắn bọn này như muỗi đốt cột điện, mang 3-4 wisp ra sửa là được.

  - Upg Adept training cho druild of the claw để có thể heal cho hero, upg lên tier 3 càng nhanh càng tốt.

  -Mua staff cho Naga, có bao nhiêu móng (claw attack) creep được đưa hết cho Naga, glove of haste đưa Demon cầm. Demon mua 1 cục máu 250 lao lên đấm đá, ưu tiên burn + giết bọn talon shit ****. Cố gắng di chuyển đội hình gần AoW để phòng thủ chờ tier 3 hoàn thành. Cũng phải cẩn thận vì đối phương có thể mass AoW đẩy vào nhà lúc này thì cũng mệt. Cho nên phải scout xung quanh. Nếu thấy Ancient War của đối phương đang xây, căn ke được khoảng 60-70 % thì dồn hết quân ra phá sập. Nhà đang xây rất yếu, ăn 100% dam cho nên focus nổ cũng ko có gì khó khăn, đừng micro luống cuống là được.

  Trường hợp bị rush Ancient War kiểu vậy thì cũng ko phải là không chống được chiến thuật này. Tier 3 hòan thành, mua ngay Orb of Venom nhưng ko phải cho Demon mà ném cho Naga, bỏ Auto-cast Frost Arrow , vẩy ngọc độc vào từng con archer đối phương, Forked Lightning nhiệt tình (nếu Naga đã level 2). Lúc này Demon chỉ có nhiệm vụ đứng ve vẩy cạnh AoW để burn những con nào có thể burn được. Đẻ được con Druild nào đem hồi máu cho Demon rồi rút vào bên trong tránh thiệt hại. Nếu đối phương mang wisp theo, hãy cẩn thận, đừng hồi máu trước mõm nó mà nó detonate phí mana.

  Một khi đối thủ đã không thể vào được nhà, hơn nữa lại bị ngọc độc rút máu toàn bộ quân, và gấu nâng cấp Master Training đã hoàn thành thì chỉ có việc đưa gấu ra vả chết hết lũ cave archer kia. Ancient War của đối phương di chuyển rất chậm so với gấu cho nên chỉ cần tránh khỏi tầm tấn công của mấy cái AoW thì bọn bâu nhâu giẻ rách đằng sau chả có gì phải xoắn. Quân đối phương mà rút thì bọn AoW ở lại cũng thành đồ phế thải. Bây giờ chỉ việc sổi 1 đàn gấu chó sang nhà đối phương và bo chòi lại thể hiện độ cứng của mình thôi. Win rồi đấy.

  Chú ý thêm về những trường hợp khác :

  Như map Echo, cắm Ancient War thông thường sẽ creep 1 Orge và 2 troll trước cửa nhà, nhưng 1 số sẽ liều lĩnh creep ngay ở Mercenary Camp ở dưới. Vì vậy thay vì creep ta cho Demon chạy thẳng sang bên Mercenary Camp nhà đối phương để harass, đến đêm ra shop chực mua giày và dust , rồi về creep sau cũng chưa muộn.

  Biến thể của Demon + Naga, rush archer talon :

  Nếu trong trường hợp cả 2 bên đều vẫn ngang ngửa nhau, chưa phân thắng bại, thì về lâu dài, đối phương sẽ chuyển qua mass Talon master (upg Cyclone ), có thể dùng cả 1 dàn Ancient of War bò sang nhà để tanker. Vậy ta cũng phải lên quân như sau để chống :

  -Mass gấu như bình thường, lên khoảng 3-4 Dryad (trường hợp đối thủ có quá nhiều talon rồi thì chỉ cần lên vài gấu phục vụ heal Hero là chính, còn lại tòan dryad để anti Talon)

  -Mang theo 3-4 wisp để đốt mana lũ talon, hoặc cấp bách khi dryad hết mana, sẽ phải dùng wisp để dispel cyclone.

  -Mua cục Inmune magic 100g trong shop cho Demon, lao lên đấm đá lũ Talon, burn Naga nó nhiệt tình.

  Trước khi đi là phải bơm đầy mana cho Dryad bằng Moon Well.

  Chú ý khi giao chiến, nếu có nhiều AoW của nó tanker thì tránh bọn bị thịt ấy ra, luồn ra cạnh hoặc sau đít quân địch mà đâm chém. Trước khi vào trận cho 1 gấu heal trước cho Demon (kể cả full HP) để đảm bảo an tòan, tất nhiên là heal khi Demon đã sử dụng Inmune Magic.

  Việc micro sau này thì khá dễ dàng, ko có gì phải bàn nữa .


  BÀI VIẾT CÓ SỰ THAM GIA ĐÓNG GÓP CỦA PROA.HOANGGA, VIE.SWEET.
  ___________________________
  -=Echo Isles=-
  [​IMG]

  Demon Naga (hoặc Keeper) + Claw Dryad

  Cách đặt Wisp scout Early game :

  -1 wisp ở mỏ phụ đối phương
  -1 wisp ở gần Black Market
  -2 wisp ở 2 Mercenary Camp
  -1 wisp ở Shop

  Hình ảnh minh họa có thể tham khảo bài viết NE mirror - Echo Isles - Claw vs Archer Talon

  Nhận biết chiến thuật :

  Với mirror mass gấu ta có thể hòan tòan dựa vào tình hình ở chính base mình mà thăm dò đối thủ. Về cơ bản thì cả 2 bên đều có thứ tự build nhà như nhau. Nhưng trước hết ta phải nhận biết được liệu đối thủ có fast tech mass gấu như ta hay không mà đối phó.

  Dấu hiệu nhận biết :
  -Lên ít archer, nếu đối phương ko mua giày (bị mua trước hoặc có ý định không mua) thì có thể lên đến 6 archer.

  -Quá trình tech tier 2 được khoảng 60% - 70% bắt đầu xây Hunter’s Hall.

  Cách scout :

  Echo Isles là map bé, cho nên đối phương ít có cơ hội để giấu nhà. Thông thường những chỗ có thể xây Hunter’s Hall kín để giấu như những chỗ khuất gần rừng ở trong base thì Wisp scout đều có thể đi qua được, còn lại hầu hết chỗ khác quân ta có thể đi qua. Trong mỗi trận đấu hay để ý để có thể scout kĩ lưỡng.

  Việc scout Hunter’s Hall của đối phương phục vụ 2 mục đích : 1 là ta biết vị trí xây để có thể kéo toàn bộ quân ra phá sập trong khi đang xây dở, như vậy đối thủ sẽ thiệt hại rất lớn khi lên tier 2 mà vẫn ko có Hunter’s Hall để xây Ancient of Lore. Khả năng thua của đối phương lên tới 80%. Thứ 2 là ta có thể biết được đối thủ sớm chơi chiến thuật gì, lên gấu, mass hunt, pháo, hay rush archer talon, cũng rất quan trọng.

  Cách thức, thứ tự build nhà để fast tech hiệu quả nhất :


  Thông thường chúng ta khi đã hoàn thành tier2 đều có một lượng gỗ nhất định để đủ xây 2 Ancient of Lore một lúc. Nhưng ta hãy điều chỉnh cách thức xây nhà một chút để có thể up tier3 nhanh hơn : chỉ xây 1 nhà Lore, đủ 200 gỗ thì up tier, khi nào lấy lại đủ 145 gỗ thì xây tiếp nhà Lore thứ 2. Phải rất chú ý ở giai đoạn này, ko được đi creep quá xa base, đề phòng đối phương ập vào đánh buộc phải cancel nhà đang xây dở –> thiệt hại 1 lượng gold + lumber và quá trình xây nhà bị chậm lại.

  Trong base không nên xây nhà quá sát nhau sinh chật chội, lúc rút vào phòng thủ lại không có chỗ để vào.

  Shop xây lùi vào bên trong để tránh bị đập, nhưng đừng sâu quá kẻo Hero khi giao chiến bên ngoài không mua được item.

  Hunter’s Hall nên xây sâu vào bên trong tránh trường hợp đang xây mà bị phá.

  Moon Well sắp xếp sao cho Hero về đến base có thể heal ngay lập tức, ko nên xây ở những chỗ quá sâu trong base.

  [​IMG]

  Chú ý trong hướng phát triển chiến thuật :

  Như đã nói ở phần 1, mirror chiến thuật thì chỉ cần Hero hơn kém nhau 1 item thôi cũng có thể dẫn tới kết cục khác hoàn toàn, cho nên, nhưng chỗ creep yếu ta hãy tận dụng giết creep để lấy hết item, tăng độ hung hãn cho Hero.

  -Những chỗ cần creep lấy item early game : (Copy of NIGHTELF MIRROR - Echo Isles - Fast tech mass Druild Claw vs Archer Talon rush)

  Hãy creep 1 Orge và 2 Troll ở trước cửa nhà để lấy item. drop item : Claw Attack +6 , Cirlet of Nobility , ring of protection +2 , Glove of Haste

  Sau đó creep 3 Gnoll ở phía dưới mỏ, để Demon lên level 2. Drop item : Tom of Agility +1, Strength +1, Intelligent +1.

  Hoặc bỏ qua Gnoll, chạy thẳng ra mỏ phụ Creep Orge xanh và 2 troll lấy thêm item. Lúc này di chuyển wisp scout (đang cắm ngòai đường) sang hướng đường đi ngắn nhất mà đối thủ có thể đi base sang chỗ mình creep, nếu thấy Demon đối phương ko creep level 2, mà chạy thẳng sang chỗ mỏ phụ mình (đang chuẩn bị creep) thì hãy giết Orge xanh để lấy item xong rút về luôn, ko creep thêm nữa.

  Drop item : Claw Attack +6 , Cirlet of Nobility , ring of protection +2 , Glove of Haste

  -Khi đã có Naga, creep những chỗ như sau :

  Trước hết là Orge xanh ở Black Market, drop item : Potion of Greater Healing + 500HP , Potion of Invulnerability 15s , Potion of Greater Mana , Scroll of the Beast , Wand of Mana Stealing

  Với item Scroll of the Beast nếu nhặt được thì hãy bán luôn, sử dụng roar của gấu thay item này.

  Riêng chỗ Orge xanh này bao giờ cũng là chỗ item tranh giành của cả 2 bên sau khi mua được Naga. Cho nên phải hết sức cẩn thận khi creep, cắm wisp scout thật kĩ xung quanh, thấy động là phải rút quân ngay, tránh trường hợp Archer bị creep Ensnare quá nhiều mà dẫn đến thiệt hại. Khi quân địch bắt đầu creep hôi (lúc ta đã rút) thì tập trung khiển hero rỉa archer đối phương, nhất là nhưng con bị ensnare, lúc này ai khiển Demon dancing tốt hơn thì lợi thế sẽ cao hơn.

  Sau đó creep 4 Murlock góc dưới gần phía mỏ phụ, drop item : tất cả các loại tome, may mắn ăn được Tome of Experience (dân gian gọi là tome of GG) thì quá hổ báo.

  Những chỗ cần creep lúc early game và khi đã có Naga đều phục vụ việc tập hợp item cho Hero và tiết kiệm HP khi chưa có gấu.

  Về mirror chiến thuật thì cơ bản là giống nhau, cho nên nếu đánh theo xu hướng harass tích cực thì hãy dựa vào hướng creep như trên để harass đối thủ một cách tốt nhất.

  —————————————————————————————————

  Việc mua giày và dust ở bất kì map nào cũng đều rất quan trọng, khi đã bị đối phương mua giày và dust trước thì tốt nhất là không nên creep xa hoặc hổ báo hung hãn mà giao đấu. Tốt nhất là hãy chờ đợt dust mới countdown xong thì mua ngay.

  Kĩ thuật block hero tavern bằng archer tàng hình cũng được rất nhiều NE player sử dụng, nếu ta là người mua naga trước, hãy dùng chính Naga của mình để có thể căn ke vị trí ra của Naga đối phương, dùng archer tàng hình để block. Nếu giết được Naga của đối phương ở giai đoạn này ta có một lợi thế cực kì lớn : một là arher đối phương sẽ bị lùa chết giữa đường hoặc đối phương sẽ phải chấp nhận mất teleport , hai là bị mất một khoản tiền không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tech và mua Druild Claw, 3 là ta có thể tự do creep ở những ô mạnh có item ngon mà đối phương sẽ không dám làm gì lúc này.

  Nếu trong trường hợp mình ra tavern muộn sau khi đã hoàn thành upgrade tier 2 thì trước khi mua Naga hãy cẩn thận vì có thể đối thủ sẽ chơi chiến thuật như trên, bật dust lên soi trước, hoặc nếu ko có dust thì hãy thử cho Demon chạy vào góc 6h của tavern (hướng ra của Naga khi mua), nếu bị kẹt không vào được, chắc chắn ở đó đã có archer của đối phương block. Nếu muốn an toàn, hãy về nhà mua ngay staff of preservation để cứu Naga, tránh thiệt hại khi giao chiến lúc này. Có thể khi đối thủ đã mua được Naga trước, họ sẽ ép base mình. Việc cần làm lúc này là chạy ngay ra Tavern mua Naga rồi staff về, còn Demon ra shop mua Staff of Teleportation để về cứu base kịp thời. Còn nếu họ rình rập ở Tavern có ý đồ block Naga của ta thì hãy tùy cơ ứng biến. Vị trí mà tốt, Demon có thể tiếp cận Tavern an tòan, thì hãy xông vào mua Naga rồi staff về, và Demon chạy thẳng về base phòng thủ.

  Ngoài Hunter’s Hall, một yếu tố cũng quyết định rất lớn trong việc thắng thua lúc này chính là Wisp, nếu muốn thực hiện chiến thuật fast tech mass Druid thì Wisp không bao giờ được dưới 8 con, nếu không lượng gỗ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và việc mua Druid sẽ bị ngắt quãng. Để tránh trường hợp rủi ro khi quá thiếu gỗ để up tier3, hay mất thời gian mua lại Wisp mà tech tier3 chậm, ta chỉ nên scout ngoài đường bằng 2 Wisp. Có một cách khác là ra Black Market mà mua Sentry Wards (nếu có) để scout, rút hết số Wisp ngòai đường về.

  Việc đặt Wisp trong base cũng phải để ý nhiều : hãy cho Wisp ăn cây phía gần giếng, gần Gold Mine, ở những góc khuất trong hốc cây để đề phòng trường hợp đối phương bất ngờ ập vào base giết Wisp.

  Không bao giờ được quên nâng cấp Ultra Vision.

  Những item quan trọng cần mua khi giao chiến:

  Potion of Lesser Invulnerability Demon cầm

  Staff of Preservation Demon cầm, dùng xong ném lại cho Naga

  Orb of Venom Demon cầm

  Anti-Magic Potion 15s Naga cầm (nếu nhiều tiền )

  Potion of Invisibility Naga cầm (để cứu Naga thay Invulnerable, và khi Staff chưa countdown xong)

  Scroll of Protection Naga cầm, (để tiết kiệm slot inventory cho Demon).

  Scroll of Healing Naga cầm (để tiết kiệm slot inventory cho Demon).
  Ngòai ra đi creep nếu có nhiều Claw Attack thì đưa hết cho Naga. Glove of Haste thì đưa Demon cầm.

  Khi đã upgrade đầy đủ cho Druild of the Claw thì ko nên creep những ô lặt vặt mà tốn thời gian, hãy chọn những ô có item mạnh mà creep. vd như :

  -Mercenary Camp, item drop : Claw Attack + 9 , ring of Protection +3 , Ring of Regeneration +2hp/s , Talisman of Evasion , Periapt of Vitality , Boots of Speed .

  Trong đó 2 loại Ring, Periapt Demon cầm thì cực kì hổ báo.

  Ô rùa ở góc dưới map cũng có item tương tự, nhưng creep xa, nếu không scout kĩ xung quanh base, đối phương mà ập vào rush khi đang creep thì có thể sẽ bị mất Teleport. Bởi vậy, trước khi creep ô này phải cân nhắc kĩ.

  Các loại quân cần lên : Chủ yếu là Druild of the Claw, lên 1 đến 2 Dryad phục vụ việc bắt quân đối phương đồng thời để dispell nếu đối phương sử dụng Rejuvenation heal trong khi giao chiến. Trước khi đi bao giờ cũng phải bơm đầy mana cho Dryad bằng Moon Well.

  Đủ 50 farm thì giữ upkeep, chú trọng nâng cấp tấn công và giáp cho gấu, sau đó mới nên phá upkeep.

  Tấn công base :

  Trước khi tấn công thì bao giờ cũng phải Roar để tăng độ hung hãn. Và chỉnh chế độ để đội hình (tool có sẵn bên cạnh mini map) nếu thấy cần thiết (Nhưng khi rút quân thì phải bỏ ngay để di chuyển với tốc độ tối đa).

  - Việc quan trọng đầu tiên cần phải để ý là cách build nhà của đối phương, mình sẽ scout được bằng Wisp đặt ở ngòai đường gần base đối thủ. Nếu Moon Well mà xây hở, gấu có thể tự do vào base một cách thỏai mái ko chút chật chội thì ưu tiên nhằm Shop + Moon Well mà đập. Lúc này nên tính tới chuyện cắm đầu cắm cổ đạp đổ hết farm của nó, sẵn sàng dùng Teleport để cứu quân. Sau đó chuẩn bị đầy đủ đồ, sổi quân sang ép base. Trong thời điểm này khi đã sập phần lớn Moon Well và Shop thì đối phương sẽ ko có farm lên quân và đồng thời mất đi hậu phương đắc lực để phòng thủ.

  - Nếu cảm giác không thể vào sâu trong base được thì cứ tấn công bình thường, chuẩn bị đầy đủ item và sắp xếp đội hình hợp lí (melee lên trước, range đứng sau, dàn quân đều tránh trường hợp quân co cụm 1 cục, sẽ không phát huy được sức tấn công tối đa). Lúc này đối phương sẽ town về, ta lùi về sau một cách an toàn.

  Trong trường hợp trước đó đối phương đã bị ta ép buộc phải dùng Teleport, như vậy họ sẽ mất một khoản tiền không nhỏ là 350g để có thể mua 1 Teleport khác. Lúc này hãy đưa quân creep gần base đối phương, scout xung quanh kĩ lưỡng (bằng Wisp), nếu thấy quân địch không ở gần nhà thì hãy tấn công base, họ town về thì ta rút và lại lởn vởn ở ngòai. Đối phương phải Teleport nhiều lần, kinh tế sẽ giảm sút nghiêm trọng.

  Không nên giao chiến ngay ở base địch nếu lực lượng 2 bên bằng nhau, vì shop và Moon Well có chức năng hỗ trợ phòng thủ rất chắc.

  —————————————————————————————————
  Khi 2 bên giáp chiến, cách khiển quân theo thứ tự : đồ - tướng - quân - đồ.

  + Đồ : Naga cầm các đồ hỗ trợ như Inmune Magic 15s , Scroll of Protection , dùng ngay khi bắt đầu giao chiến.

  + Tướng : khiển các skill Hero để tiết kiệm thời gian countdown cho lần sau. Demon mình burn hero nó, ưu tiên burn Naga, và Naga mình Forked Lightning hero nó. 2 hero mình lúc nào cũng phải ở vị trí gần nhau để tiện ném item kịp thời, riêng Demon thì ko được lẫn vào giữa đội hình gấu khi đang giáp lá cà, vì rất dễ bị focus và khó chạy.

  + Quân : khiển gấu dàn hàng ra để phát huy tối đa sức tấn công, 2 gấu focus 1 gấu địch. Nếu đối phương mà dâng đội hình lên để ôm gọn đội hình ta thì hãy lùi phần gấu nằm trong vùng quân của đối phương, phần còn lại focus 1 gấu gần nhất (trong khoảng thời gian dâng đội hình thì đối phương sẽ không thể tấn công, hãy tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó để focus, buộc đối phương phải staff về –> đội hình địch sẽ yếu đi đáng kể)

  Nếu nó mang wisp để dispell Roar và Scroll of Protection của ta thì ưu tiên giật sét vỡ mồm mấy cục bông đó.

  Riêng Dryad lập đạo 3, thấy đối phương Heal là dispell ngay lập tức. Đừng để auto-cast vì rất dễ hết mana, mà nếu cần thì mang wisp đi để phá Roar và Scroll of Protection của địch.

  + Đồ : lúc này chính là lúc cần thiết để dùng những Item cứu quân hay cứu chính Hero của mình (Staff cứu quân, Invulnerable cứu Demon + Invisibility cứu Naga, Scroll of Healing hay Potion of Healing , bất đắc dĩ để cứu Hero hoặc cả đoàn quân là Teleport ).

  Phòng thủ base :

  Hầu hết tâm lí là khi bị đối phương rush base thì teleport về một cách luống cuống. Hãy teleport chọn vị trí thích hợp với khoảng cách đủ xa đội hình địch để có thể sắp xếp lại đội hình.

  - Teleport ra 1 khu đất rộng rãi gần Moon Well, nếu có thể là gần shop. Việc này phụ thuộc vào cách xây nhà có thoáng hay không, nếu quá chật chội thì người thiệt chính là ta.

  - Khiển theo đúng 4 bước đồ - tướng - quân - đồ như trên, 2 hero lúc nào cũng phải đứng gần Shop và Moon Well để mua item + heal kịp thời.

  Trường hợp đặc biệt : nếu đối phương quá hung hãn khi lào vào nhà mình, hãy căn ke vị trí có thể teleport vào đúng vị trí đứng của Naga đối phương –> lúc quân bay về sẽ tự động surround và đập chết Naga chỉ trong tích tắc, đối phương có thể còn không kịp staff. Muốn Naga chết nhanh thì nhanh tay combo Manaburn và Forked Lightning .

  Chiến thắng sẽ thuộc về người Micro tốt hơn và mua Item đầy đủ hơn.


  ... Xem Chi Tiết
  http://sleepingmoon.sky.vn
  http://sleepingmoon.sky.vn
  http://sleepingmoon.sky.vn
   
 6. kimqui

  kimqui Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  25/9/07
  Bài viết:
  204
  bài hướng dẫn này hay quá,
  lại còn có ảnh minh họa nữa
   
 7. K249

  K249 Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  5/9/05
  Bài viết:
  825
  Nơi ở:
  Box 71 Warcraft đó
  anh Moandor dạo này rảnh rang nhỉ :-?
   
 8. kimqui

  kimqui Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  25/9/07
  Bài viết:
  204
  anh moandor à, lâu rồi không gặp. Anh có khỏe không :D
   
 9. _Great_Paladin_

  _Great_Paladin_ snake, snake, snaaaake GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/1/08
  Bài viết:
  8,299
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  đâu, anh moan đâu?????????

  chừng nào anh ra tù vậy, sao khi ra tù anh vẫn tham gia box war chứ, khi nào thì anh về nước vậy, gái UK có xinh ko anh....
   
 10. masieu93

  masieu93 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/9/07
  Bài viết:
  334
  Bác Moan chơi nick mới ah. Time for killing có phải là câu nói của con Grunt ko nhỉ :-?
   
 11. Tao.

  Tao. Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  13/2/08
  Bài viết:
  227
  Hướng dẫn chiến thuật Orc dâm - E.Focus - VnBattle.net​


  [​IMG]

  *early game:
  xây theo thứ tự:altar=>peon6 xây burrow=>peon7 lấy vàng=>peon8 đi scout hoặc xây vodoo( bản thân tôi thường ko cho đi scout ở những map 1v1 ).Altar hoàn thành xây blade,con dân xây altar xây ngay mill.tiếp tục xây dân cho đến 19 units thì up tier ( nên xây burrow 2 khi vs những race có khả năng rush cao như orc hay human ).blade xây ra mua 1 bình heal và 1 bình mana heal từ từ,lúc này nếu nhân định là khi mình qua nhà dối phương khi đối phương đang creep thì qua luôn,còn nếu qua mà đối phương đã creep xong rồi thì trước khi qua nên creep ở những chô small để lấy item.Ở nhà,xây khoảng 3 cái tower Đến lúc này,chúng ta có 3 trường hơp:
  +vs human: phải cho blade theo sát am,harras liên tục vì am lvl cao sẽ rất khó khăn cho orc.
  +vs undead:cũng như human phải harras liên tục vì dk cao sẽ rất nguy hiểm cho blade và khó lòng kill fiend
  +vs orc:theo tôi chỉ cần harras dân là đủ,vì nếu harras dân liên tục thì chắc chắn sang tier2 dối phương sẽ ko đủ gỗ để sang tower
  +vs elf:nên vừa harras archer vùa harras nhà ( kill dân nếu đối phương xây nhà ko kín và ko cho lên wonder)
  tiếp:blade phải nhớ mua giày và port lúc 19h.nếu ko thấy động tĩnh của đối phương trong 1 khoảng thời gian thì nên cho blade đảo qua những chỗ có thể mở mỏ ( nhìn số lượng farm đối phương để đoán số lính có thể có=>những chỗ creep cần phải check ) và phải đảo qua nhà mình vì họ có thể đang tower lén ( elf và human ),cần cẩn thận khi vs elf vì họ có thể rush archer + ancient rất nguy hiểm

  ..... Xem chi tiết:
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1371
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1371
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1371


  *mid game:
  1:Thời điểm này là khi bạn bắt đầu lên tier 2,xây ngay 2 nhà be và theo tôi là nên up tier3 luôn (vì đa số các uprade quan trọng của orc đều nằm ở tier này như forti,liquid,....đặc biệt là nâng cấp forti khi vs elf ).xây xong 2 forti,bạn có thể đi theo 2 đường là bat hoặc raider:
  +vs human:nên lên khoảng 4 wyvern đi phá dân sau đó tech bat
  +vs orc:lên raider
  +vs elf:nên lên bat vì những nhà cây của elf có khả năng sát thương raider cao
  +vs undead : lên bat nếu đối phưong xài ghoul và raider khi đối phương xài nhện

  2:Đến thời điểm này thì ko còn hướng dẫn đánh làm sao nữa mà trận đấu sẽ được tiếp tục bởi kĩ năng của bạn.Đến đây tôi xin lưu ý 1 số điểm sau đây:
  +kĩ năng mở mỏ:nên mở mỏ khi bạn đang tấn công nhà đối phương vì khả năng thành công sẽ rất lớn vì nếu đối phương bảo vệ nhà=>ăn mỏ thành công,còn đối phương tấn công mỏ=>đập nát nhà.Nếu đối phương chia quân ra thì khả năng thành công còn lớn hơn vì chắc chắn lính ở nhà sẽ ko trụ nổi với blade+quân,còn lính đi phá mỏ thì ít nên rất cỏ thể phá ko kịp,blade port về hốt hết :16:
  +bình tĩnh:rất nhiều người run tay khi thấy đối phương qua rush=>thua vì mất bình tĩnh.Nên bình tĩnh trong mọi tình huống vì orc dâm cần 1 cái đầu "tỉnh và lạnh".
  +kĩ năng phán đoán và timing:cái này thì phải đánh nhiều đẻ có kinh nghiệm.
  +creepjack:nên chơi dota để luyện cái này
  +chống tower rush:
  +vs human:human thường tower vào 2 thời điểm là lúc bắt đầu và khi mới lên tier2,ở đây tôi chỉ đề cập đến trường hợp 1 vì nếu đối phương dùng trường hợp 2 thì coi như tự thua rồi ( vì lúc này orc đã có wind và trụ khá vững trong nhà ).khi human qua,thường đem theo 3 foot+am+5 peasant,còn orc có 1 blade 2 burrow,lúc này ta uptier,xay barrack,blade phải luôn ở trong nhà bảo kê cho peon,up gai,lên 1 tower và 1 burrow nữa(nhất định phải lên được tower và xây nhà ko được kín qua để xe có thể chạy)lên tier 2,cứ bình tĩnh lên xe bắn ra,nếu thấy dân bu đông sửa thì bắn ground.human mà đã phải rút về thì 90% là mình đã thắng vì blade lúc ấy ít ngất cũng lvl3.xây 2 nhà be đem wind và xe qua rush.
  +vs elf:cực dễ,chỉ cần 1 xe là đủ và bên trong có thể lên wind đem đi phá nếu khá giả.xe elf bắn yếu nên elf tower rất dễ thất bại.
  +vs orc:nếu đã làm theo chỉ dẫn bên trên khi vs với orc thì tỉ lệ orc sang tower là cực thấp.nếu orc đã sang tower,thì bên trong lên xe,xây ra khoảng 3,4 raider và blade lúc nào cũng phải bịt đầu nhà đối phương ko cho xe qua nhà mình,raider luôn vào nhà quấy phá + đối phương lên xe chậm(vì phải xây barrack bên nhà mình )=>>gg for tower
  + vs undead:undead ko có khả năng tower rush =))

  về late game thì tôi thường tech tauren +doctor nhưng cần lưu ý 1 số điẻm sau đây:
  +nên lên thêm 1 con kodo nâng cấp aura để tăng dam cho quân ( dam cộng vào còn nhiều hơn dam của 1 lần nâng cấp )
  +khi vs undead phải lên thêm ít nhất là 4 con bat để phòng destroyer và wyrm
  +vs orc phải lên khoảng 4 raider đề phòng đối phương mass kodo
  +vs human ko nên lên tauren vì slow + gryphon có thể giết tauren rất dễ dàng mà nên mass air + mass mỏ để kết thúc.
  +vs elf nên cản thận lên ít nhất 1 spirit đã nâng cấp dispel đẻ đè phòng talon và nên lên khoảng 2 cái xe để đề phòng họ lên cây + dryad,micro ko tốt rất dễ chết.
  tổng kết:những điều tôi post trên đây chỉ là 1 công thức chung mà tôi vân hay xài,ko nhất thiết phải rập khuôn vì mỗi người có 1 style khác nhau và cách nghĩ khác nhau,mong các bạn nếu biết hãy đóng gop vào topic orc dâm này để orc dâm ngày càng hoàn thiện và gây nhiều ức chế hơn

  vào nhà chém nông dân = bị trụ băng bắn + ghoul cào => hết máu mà ko làm được gì + mid game đi feed cho dk =))
   
 12. Tao.

  Tao. Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  13/2/08
  Bài viết:
  227
 13. Tao.

  Tao. Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  13/2/08
  Bài viết:
  227
  Trước đây , trong các trận đối kháng Orc vs Orc , đa số các player thường chọn bộ Hero BladeMaster + Shadow Hunter hay FarSeer + Tauren …đi cùng với Grunt + Raider , kể từ khi sự ra đời của Hero Tavern FireLord , thì các chiến thuật mới cũng xuất hiện theo . Trong đó , phổ biến nhất là chiến thuật Fast Tech với cặp Hero là FarSeer + FireLord hoặc FarSeer + Naga tùy tình huống , tất cả chúng đều có 1 mục đích chung là “đánh nhanh và thắng nhanh”

  Tôi xin chia bài viết thành 4 phần :
  _Phần 1 : Những đặc điểm và yêu cầu của chiến thuật .
  _Phần 2 : Cách Buid của chiến thuật .
  _Phần 3 : Biến thể của chiến thuật .
  _Phần 4 : Một số Replay tham khảo .
  _Phần 5 : Credit .

  ......

  * Phần 2 : Cách Build của chiến thuật

  _Bất kể cho đối phương có sử dụng chiến thuật nào đi nữa ( ngoại trừ Orc Tower Rush hay Orc Dâm ) thì cách Build vẫn theo một hướng cố định .
  _Dưới đây là tấm hình mô tả những vị trí xây nhà .

  [​IMG]

  ..........

  * Phần 5 : Credit

  _Guide được viết dựa trên nhiều Replay thế giới .
  _Hình ảnh lấy từ các trận đánh của Grubby .
  _Bài viết dựa trên phiên bản 1.20 và 1.21 .
  _Cuối cùng xin cám ơn các Gosu về những Replay , cám ơn VNB Vnbattle.net .


  .... Xem chi tiết
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1581
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1581
  http://www.vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1581
   
 14. My_Life_For_War

  My_Life_For_War Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/06
  Bài viết:
  31
  Anh có thể hướng dẫn rõ hơn về vị trí nào thì xây nhà nào được không ạ
   
 15. WarcraftIIIMelee

  WarcraftIIIMelee Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  war3melee.gvn@googlemail.
  I. Giới thiệu chung về Human:


  Có thể nói, Human là 1 race khác hoàn toàn với 3 race còn lại. Human có nhiều khả năng mà race khác kiện Blizzard chắc cũng không cho.

  + Masonary: tăng giáp và máu cho các building của Human (cực kỳ tốt để chống human-orc dâm)

  + Invisible: phép cấp 2 của sorceress, nhờ phép này mà Human mới có trò invisible mortal (tiếng giân dan gọi là Human dâm ấy). Ngoài ra phép này có thể cast lên heroes trong trận đánh để tránh bị focus

  + Gõ nhà: 1 công trình của Human có thể có 1 hoặc có nhiều người gõ 1 lúc. Càng nhiều người gõ công trình càng hoàn thành nhanh, gỗ và vàng mất nhanh hơn. Khả năng này giúp Human lên mỏ cũng như các công trình rất nhanh

  + Ivory tower: đấy là 1 item cho phép Human lên Scout tower rất nhanh mà không cần nông dân. Đây là thế mạnh của Human cho phép ăn mỏ lên tower nhanh hơn hoặc để tower đối thủ (Sky's style ^^)

  + Call militia: call peasent vào hall mặc giáp -> militia. Militia có lực đánh ngang footman, armor 4 và HP 225. Nhờ militia, Human có thể creep mỏ hoặc shop, mecenary camp ... rất nhanh, hoặc có thể tower đối thủ nhờ movespeed average của nó (so với slow lúc còn là peasent)

  * Tuy nhiên, điểm yếu của Human thường bị các race khác khai thác chính là sự "cơ động". Human là race dường như không thể harass các race khác lúc đầu trận (trừ Human mirror). Không có death coil để KS creep, không có wind walk của blade để sát tướng ... Human chỉ có thể harass Human bằng phép Blizzard hoặc Flame Strike (dội vào khoảng giữa nhà chính và mỏ vàng), nhưng dễ dàng bị chặn lại bởi arcane tower ...
  * Một khi không harass được thì ta phải đi creep. Tuy nhiên, archmage level cao luôn là ác mộng với các race khác nên họ sẽ không dễ dàng để AM creep thế đâu. Chống harass ban đầu khi creep cũng quyết định 30% trận đấu đấy ...

  II. Creeping:

  Như đã nói ở trên, Human có 1 lợi thế khi creep là có sự giúp đỡ của militia, tuy nhiên phải sử dụng nó thể nào cho tốt, không thì nó sẽ là con dao 2 lưỡi đấy !

  1. Cách creep với từng map: (Lúc đầu trận thôi)

  ECHO ISLES:


  [​IMG]
  *Số lượng militia đem theo khi creep ở các vị trí:

  • 1: 3 con
  • 2: 0 con
  • 3: 4-5 con
  • 4: 4-5 con

  *Thứ tự creep:


  • Nếu ta ăn mỏ chắc, run tay trước harass của đối phương thì nên creep theo trình tự: 1-2-3-4
  • Nếu ăn mỏ bình thường, creep trình tự: 1-2-4
  • Nếu ăn mỏ nhanh, creep luôn vị trí 4
  • Trong trận đánh bình thường thì ta có thể creep 1-2-3

  TERENAS STAND:

  [​IMG]

  *Số lượng militia đem theo khi creep ở các vị trí:

  • 1: 3 con
  • 2: 0 con
  • 3: 4 con
  • 4: 0 con
  • 5: 5-6 con
  • 6: 4-5 con
  • 7: 4-5 con


  *Thứ tự creep:

  • Khởi đầu trận bình thường, không ăn mỏ: 1-2-3 hoặc 1-2-4
  • Khởi đầu trận với lính đánh thuê (mecenary camp): 1-2-6
  • Khởi đầu trận ăn mỏ: 1-2-5 hoặc 1-2-7
  • Ăn mỏ ở vị trí 7 với lính đánh thuê: 1-2-6-7

  TURTLE ROCK:

  [​IMG]

  *Số lượng militia đem theo khi creep ở các vị trí

  • 1: 3 con
  • 2: 3 con
  • 3: 5 con
  • 4: 6 con


  *Thứ tự creep:

  • Khởi đầu trận bình thường: 1-2 hoặc 2-1
  • Ăn mỏ: 1-3 hoặc 1-4

  *Lưu ý:
  • Turtle Rock là map nhỏ nên khi creep rất dễ bị harass nên chúng ta chỉ nên creep vị trí 1 và 2
  • Không nên ăn mỏ ở tier 1 với map này
  • Không nên creep ở các vị trí khác 1-2 cho đến khi có hero 2

  TWISTED MEADOWS:

  [​IMG]

  *Số lượng militia dem theo khi creep ở các vị trí:
  • 1: 0 con
  • 2: 3 con
  • 3: 5 con
  • 4: 5 con
  • 5: 5 con

  *Thứ tự creep:
  • Khởi đầu trận mà không bị harass: 1-2
  • Creep cho AM lên level 3 nhanh: 3-1-2 hoặc 4-1-2 hoặc 3-4
  • Ăn mỏ: 5
  • Ăn mỏ với Goblin Shareder: 3-5

  *Lưu ý:

  • Map Twisted Meadows với Human thì chỉ creep được vị trí 1 nếu bị harass
  • Chỉ creep vị trí 2 khi có 1 WE, 4 footman và AM
  • Không nên creep các vị trí 3-4-5 khi chắc chắn sẽ bị harass


  http://vnbattle.net/forums/showthread.php?t=73
  ___________________________
  2. Cách creep với từng race:

  *Human vs Human:

  + Human vs Human luôn ưu tiên level cho hero AM, AM level 3 với WE level 2 là ác mộng với footman, vì vậy khởi đầu trận hãy cố creep những nơi được nhiều XP như vị trí 3-4 trong map Twisted Meadows.

  + Lighting shield - báu vật của Human trong Human mirror. Hãy tìm những chỗ creep nào có khả năng drop cái này (cùng level với item này là Sentry Ward, Wand of Illusion, Potion of rejuvenation). VD: chỗ 2 map Turtle Rock, chỗ 3 map Terenas Stand

  + Một số Human bây giờ chơi kiểu AM/Panda hay lấy AM blizzard để harass, vì vậy chúng ta phải lưu ý khi mang militia đi creep những chố "hung hãn"

  *Human vs Orc:

  + Với những map gần như Echo Isles, Twisted Meadows và Turtle Rock, Orc rất hay harass ta với Blade hay Far Seer, những lúc như thế này, tốt nhất là ta nên back về nhà với sự giúp đỡ của militia và arcane tower để focus sói con lấy kinh nghiệm hay tránh bị blade chém chết

  + Map Terenas Stand thì ta có thể an tâm khi orc đến được chỗ mình thì AM cũng xấp xỉ level 2 rồi

  + Nếu bị Orc harass thì ta không nên đánh mà lùi thôi, quan trọng là không để hero mất quá nhiều máu. Khi không thấy bóng dáng hero nó đâu thì có thể nó đang creep ở gần đấy, xồ ra mà giết sói nó, KS được creep nó thì càng tốt

  *Human vs Undead:

  + Nếu UD chơi fiend thì ta cứ việc call militia creep chỗ nào ngon ngon mà lên level ấy

  + Nếu UD chơi bình thường thì chắc chắn DK sẽ sang quấy rối ta creep, làm sao để không bị cái coil nó KS mất creep của mình ? Nói thì khó chứ việc này đòi hỏi người chơi quan sát nhiều replay và có nhiều kinh nghiệm thì mới được. VD: Khi creep sắp chết (đảm bảo là còn >100 hp, ta có thể nháy Stop lien tục để con creep không bị mất máu nữa, lúc này DK có thể sẽ phi coil vào con creep ấy, tất nhiên creep sẽ không chết và ta sẽ dứt điểm nó.

  + Nên call militia để dứt điểm creep nhanh hơn, tránh WE mất quá nhiều máu mà DK nó coil hưởng 40xp

  + Khi DK call xương ra để harass, hãy focus 2 con xương ngay lập tức

  + Không nên creep các chỗ to vì DK có thể ra dứt điểm mấy em militia -> chậm tech mà cống XP cho DK nữa chứ

  *Human vs Night Elf:

  + Nói riêng DH thôi nhé vì Nature hero chắc chẳng harass được đâu. DH luôn làm HM khó chịu vì spell Mana burn, 1 phát burn mất 50 mana -> AM không hoá được WE -> không có tanker để creep

  + Có thể khởi đầu trận bằng cách cho 2 nông dân gõ Altar, 1 nông dân xây farm -> ra hero nhanh hơn -> NE khó harass hơn

  + Đánh giáp mặt DH, đừng bao giờ để đich nhìn thấy dấu vết hero của mình, chú ý minimaps, mình nhìn thấy unit của nó cũng có nghĩa là nó nhìn thấy unit của mình (ban ngày thôi nhá, ban đêm NE nhìn xa hơn đấy).

  3. Một số điều cần biết khi creep:

  • Nên bắn cho creep rời chỗ của nó 1 khoảng rồi hãy creep
  • Nên giết những con có spell slow, purge và lighting shield trước
  • Nên giết những con nào giáp medium trước


  III. Cách xây nhà của Human:

  + Chắc xem rep nhiều chúng ta cũng thây rằng: Build của Human luôn chỉ để 1 lối ra vào để thằng nào lông nhông bước qua ngõ là chúng ta chặn đường gọi dân ngay. Ưu điểm của dân human là có thể biến thành militia rất lợi nhưng nhược điểm là dân không có chỗ trốn khi địch xộc vào. Khi đó hãy call militia và chạy dân qua những kẻ hở giữa farm với barrack hoặc giữa farm với hall. Những unit từ 3 food trở lên không thể đi qua các kẽ hở này

  + Nên xây Arcane Tower gần chỗ nông dân lấy vàng, như thế sẽ dễ repair hơn

  [​IMG]

  IV. Chiến thuật của Human

  1. Human vs Human:

  + Mass spell breaker + priest: đây là chiến thuật cơ bản nhất của Human mirror, thời Sky vẫn chưa sáng tạo ra các chiến thuật mới cơ . Spell breaker tank + deal damage, priest heal + dispell summon, AM + MK (Firelord), đây là chiến thuật cần ép nhanh và cần nhìn thế trận tốt, tránh để hớ hênh, ăn búa rồi bị Spell breaker surround là chết ngay

  + Tier 3: Knight - Mortal - Priest: chỉ sau chiến thuật trên, trò này đã được áp dụng rất phổ biến. Knight làm tanker + deal damage, priest heal + dispell summon + cast inner fire, mortal nâng cấp đạn rỉa Priest, 3 hero vẫn là AM + MK (FL) + Paladin. Người chơi cũng cần 1 chút tay khiển để dùng 1 staff luân phiên 3 con. Nếu đối thủ lên gryphon thì ta lên flyng machines để cưỡng lại

  + Sky's style, TOWER: như đã nói, WE 2 luôn là mối đe dọa với footman. Sky đã nghĩ ra 1 chiến thuật tower 1 phen làm mưa làm gió bao matchup Human mirror. Với AM level 3, BM level 1, footman nhiều hơn bình thường + priest + sorceress. 3 Ivory tower và 5 con militia là quá đủ để dứt điểm đối thủ. BM lấy mana của MK truyền cho AM gọi summon, WE + footman làm tanker + deal damage và caster hỗ trợ đến khi tower được up lên.

  + Sky's tactic again, PANDA: mass caster đủ 3 thể loại, lên panda thay cho MK hoặc Firelord. Nếu địch lên tier 3 thì ta lên Gryphon, Flying machines gặp Blizzard + phù lửa thì ăn cám -> chiến thuật rất mới của Sky.


  2. Human vs Orc:

  + Mass caster, tower, late spell breaer: cái này bạn nào xem nhiều replay chắc cũng biết. Với Summon của AM và Beastmaster và footman làm tanker, sorceress slow và priest heal + dispell + tower vẫn là tactic của Sky.

  + Caster + rifleman: từ thời RoC AM + MK + rifleman + caster bây giờ ít người sử dụng lắm

  + Ăn mỏ -> Mass caster + gryphon. Gryphon up giáp + máu + inner fire thì chim nổ cứ gọi là phí (3 chim nổ = 1 gryphon)

  Ăn mỏ -> mass air: dường như chỉ có thể thực hiện ở Lost Temple ...


  3. Human vs Night Elf:

  + Rifleman + caster: cơ bản vs NE vẫn là thế, AM + MK (naga) + caster + rifleman. Tuy nhiên chiến thuật này cần tay khiển đấy ...

  + Spell breaker + caster + mortal: chiến thuật này có thể áp dụng hoàn hảo với map Echo Isles với 6-7 militia tank cùng thì rất lợi hại. Tuy nhiên, nếu có mỏ thì nó càng lợi hại hơn

  + Knight, Mortal, Caster: trò này khó chơi lắm vì nhiều thể loại quân sẽ bị dàn mỏng khó chơi T_T Heroes: AM + beastmaster + paladin (Insomnia)

  + Tower ? Lại sky: AM + naga + footman + rifleman + caster + tower, Sky thắng Moon 3 trận nhờ trò này nè

  4. Human vs Undead:

  + Rifleman + caster: ép nhanh, không cho UD lên destroyer hoặc kéo dài thời gian đó. AM + MK làm hero, tuy nhiên, nếu để UD lên 3 hero + des thì bao nhiêu rifleman cũng không lại đâu, lý do chiến thuật này bây giờ quá ít người sử dụng !

  + Knight + Flying Machines: Knight, Flying Machines + AM + MK + Paladin (lại là insomnia), tuy nhiên đòi hỏi phải micro trực thăng quen, biết lúc nào nên đánh (des full mana thì không cưỡng lại được đâu)

  + Ăn mỏ xong lên 1 trong 2 chiến thuật trên, tuy nhiên Human phải timing tốt + biết cách chống harass, không thì UD lên mass des mà không có anti air là chết ngay

  + AM + FL + tower ? Hơi biến thái nhưng 1 chút bất ngờ có thể mang lại chiến thắng đấy. Ngay sau khi lên tier 2, lấy FL call militia tower luôn

  * Có thể tham khảo thêm chiến thuật HM
  tại đây
  * Trên đây tui không nhắc gì đến micro cả vì cái đó các bạn phải xem nhiều replay + thực hành thì mới giỏi lên được

  V. Một số điều cần lưu ý khi fight:


  • Thường xuyên call militia trong mỗi trận đánh
  • Chú ý bật các auto cast lên
  • Cần tập cast invisible nhanh để cứu hero trong mỗi trận đánh
  • Cast hết spell + summon + scroll nhé
  • Khi AM level 3 rồi thì nên để hero 2 solo lên level 3, nhất là MK
  • Khi full quân 50/50, nên mua scroll thay vì lên thêm quân.
  • Học lại phép Blizzard cho AM khi cảm thấy summon không còn tác dụng nữa (do bị dispell chẳng hạn)
  ___________________________
  Giới thiệu về Unit, Building của Human - Blackmoon - www.vnbattle.net

  http://vnbattle.net/forums/showpost.php?p=1081&postcount=1
   
 16. WarcraftIIIMelee

  WarcraftIIIMelee Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  war3melee.gvn@googlemail.
  I.Giới thiệu chung:

  [​IMG]

  Map Lost Temple (ROC) là một map nổi tiếng và có từ rất lâu đời trong lịch sử WarCraft. Mặc dù các giải năm nay đã ko còn cho ra map này nữa nhưng nó vẫn là một map rất hay và khá cân bằng. Điểm mạnh của nó là player có thể đặt thêm một mỏ phụ kế bên từ rất sớm, sẽ rất có lợi về sau, đặc biệt là dành cho race Human & Night Elf. Chủng tộc Human cả một thời được mệnh danh là chúa tể trên map này vì khả năng lên mỏ phụ rất nhanh là một lợi thế cực kỳ lớn. Tuy nhiên, hầu hết những trận đấu trên map này thường kéo dài cả tiếng đồng hồ. Vì sao?Bạn đã lên mỏ phụ thì chẳng có trận đấu nào ngắn hơn 15 phút cả, và có thể đối phương cũng sẽ lên mỏ phụ ở đâu đó trên bản đồ(Điều này sẽ khiến trận đấu trở nên căng thẳng hơn). Map này đòi hỏi người có trình độ điều khiển nhiều nơi cùng một lúc, đồng thời có kinh nghiệm, và nên chú trọng về chiến thuật và sự sáng tạo hơn là khả năng đánh bật đối thủ của mình, đó là lý do tại sao nhiều thằng noob hơn đối phương nhưng vẫn có thể chiến thắng.

  II. Đặc trưng của map:

  -Như đã nói, mỗi một vị trí của người chơi đều có một mỏ phụ kế bên, dễ dàng hơn trong việc thực hiện lên mỏ phụ.
  -Chính giữa map có một cái hồ tăng máu, rất hữu dụng khi ta chuyển lính vào đó hơn là mua item trong shop ở nhà.
  -Bên 2 góc có 2 hòn đảo nhỏ, với creep mạnh nhất map & item xịn nhất.
  -Tome of Experience & Book of dead có khả năng tìm thấy ở creep shop.

  III. Build order
  Ở đây chỉ bàn về 2 cách build chủ yếu, 1 build trong đó do tui tự nghĩ ra.:]

  Cách một (Tod's build)

  1. 4 peasant lấy gỗ, 1 peasant xây altar. Train 2 peasants.
  2. Peasant ra đời thứ nhất xây barrack, train thêm một peasant.
  3. peasant ra đời thứ 2 xây farm, train thêm một peasant.
  4. peasant ra đời thứ 3 xây farm, train thêm một peasant.
  5. peasant tiếp theo đi đào vàng, và phải chắc chắn rằng mỏ lúc này có 5 anh em đang đào vàng. Train thêm một peasant nữa.
  6. peasant tiếp theo lấy gỗ, 3 peasant xây altar, barrack và farm lúc đầu xây xong thì cho vào lấy gỗ. Peasant đang xây cái farm thì sau khi xong xây típ cái farm thứ ba(Chú ý nên xây một farm ở ngoài để scout).
  Vào lúc này thì chúng ta đã có 18/18 or 18/24 food rồi(với AM và 1 footman đang trong giai đoạn training.)
  Cứ thế, xây 3 footmen thì ngừng. Còn lại thì dành để xây thêm peasant.
  7. Khi AM đã ra, nhanh chóng call 4-5 militias ra theo gót đội quân ra mỏ phụ. Nếu bạn làm đúng những bước này, bạn sẽ có được maximum 100 lumber rồi. Cứ thế mà xây cho tới khi ở nhà có 8 peasant (lúc call militias thì chỉ có 2-3 còn lại lấy gỗ mà thôi).
  Sau khi lên mỏ phụ, phải biết cách bảo vệ mỏ phụ. Phần này tôi ko nói nhiều vì mỗi người có cách bảo vệ riêng, và cũng dựa vào may mắn nữa.

  Cách 2:
  1. 4 peasant lấy gỗ, 1 peasant xây altar. Train 2 peasants.
  2. Peasant ra đời thứ nhất xây barrack, train thêm một peasant.
  3. peasant ra đời thứ 2 xây farm, train thêm một peasant.
  4. Peasant ra đời thứ 3 LẤY VÀNG, train thêm một peasant.
  5. Peasant ra đời thứ 4 xây scout farm, và cũng train thêm một peasant.
  Những gì còn lại thì làm theo giống như trên.
  Nếu làm đúng bạn sẽ có khoảng từ 110-130 lumber.

  Chú ý: Build này để thực hiện fast expand. Điểm đặc biệt là KO CÓ SCOUT. Chẳng có peasant nào biến militias để đi scout cả, chỉ tập trung harvest gỗ. Nếu bạn scout thì sẽ chậm quá trình lên mỏ phụ.(chỉ có khoảng 70-90 lumber) và như thế thì khi creep xong sẽ chỉ có khoảng 150-180 lumber mà thôi, lúc này bạn sẽ phải bị delay một vài phút chờ cho nó harvest xong. Build này đặc biệt ở chỗ đó.

  Chú ý: Nếu đối phương nằm ở lucky position(nằm ở bên trái của vị trí mình) thì phải đề phòng: nếu là NE hoặc UD harass thì ko phải sợ, còn nếu là ORC thì phải coi chừng, ko được lên mỏ phụ chỗ đó, nó sẽ qua harass và đánh sập dễ dàng.

  IV. Human tactics:

  Human vs Human
  matchup này là matchup biến thái nhất. Những trận đấu mirror Human thường kéo dài cả tiếng đồng hồ và tỷ lệ thắng thua phụ thuộc vào ảnh hưởng lúc đầu.

  Nếu bạn phát hiện & harass nó sớm hơn thì cơ hội thắng của bạn khá cao, có thể làm chậm quá trình lên mỏ phụ của nó. Những người nằm trong vị trí lucky position thường hay có lợi thế hơn vì harass mỏ phụ nó sẽ nhanh hơn.
  Tip: Bạn nên creep hai chỗ, và đem một footmen qua dò & giết nông dân ở chỗ mỏ phụ, đồng thời đi creep trước 2 chỗ màu xanh, khi bạn gần level 3, nhanh chóng qua nhà nó và giết càng nhiều dân càng tốt.

  *Cách đánh hiệu quả nhất là Knight + priests + mortars team. Nên có 2 nhà barrack, một nhà arcane sanctume + một nhà mortars để phát triển lực lượng đồng thời nậng cấp đầy đủ cho từng unit theo quá trình. Và bạn cũng nên harass nó một 2 lần để biết nó sẽ ra cái gì.

  *mass casters + spell breakers: Cách này thường ko có tác dụng vì chỉ dùng để thắng nhanh hoặc khi trận đấu cân bằng, Nó mà lên Knight thì khó thắng trừ khi có gryphon hỗ trợ. AM phải có blizzard để giết những flying machines.

  *mass air + flying machines: Cách này hơi biến thái, nhưng nếu đụng thằng nào mass rifle thì có vẻ như rất dễ bị đánh bại.
  Human vs Night Elf

  Match up này tương đối đơn giản hơn nhưng HUman lúc đầu luôn nằm trong vị trí bị động. Có thể NE sẽ expand hoặc có thể ko. nếu nó lên Huntress, LUÔN LUÔN SCOUT NGAY TRƯỚC CỬA MIỆNG MỎ PHỤ để đề phòng đối phương lên tower. Khi phát hiện ra thì đừng up nhà sớm, ngay lập tức xây blacksmith, 2 barrack rồi pump rifles, nâng cấp bắn xa, damage và armor để rifle có khả năng cầm cự cho tới khi có casters & mortars.

  Nếu đánh lâu dài thì đội quân chủ yếu là rifles, 4-5 priests, 2-3 sorceress, 3-4 breakers và 3-4 mortars (nâng cấp mortars sẽ rất hiệu quả khi giết địch). Micro phải rất tốt khi đánh với địch. Và luôn luôn scout, NE expand rất tốt ko kém gì Human nên cần phải đề phòng.

  Human vs ORC

  Như đã nói, nếu ORC ở vị trí lucky position thì đừng nên expand. ORC rất mạnh nên ta nên đánh một cách bình thường, từ từ.
  Khi xây được mỏ phụ, ta nên lên nhà 2 gấp, rồi lên 2 nhà gryphon aviaries + 2 nhà arcane sanctume, rồi lên casters trước, khi có đủ số sorceress cần thiết (4-5 con + 2-3 priests) thì bắt đầu mass air, và phải nậng cấp giáp + máu, đề phòng nó lên bats.
  Human vs UD

  Matchup này đòi hỏi chiến thuật hơn là kỹ thuật, vì nếu bạn ko cản được nó lên mỏ phụ thì chắc chắn 100% quân nó khỏe hơn bạn.

  Có 3 cách đánh:

  *Căn bản là mass rifles + casters. Xây 2 barrack + 1 arcane sanctume mass cho tới khi có 80 food sẽ thây bạn có bao nhiêu riflemen, chiến thuật này đánh rất đã và thắng rất thuyết phục, tuy nhiên ko dễ đánh nếu như heroes của nó level cao. Nhưng nếu bạn có scroll of healing + priests + nâng cấp armor, damage cho rifles thì muốn giết hết lính thì phải nói cực khó.

  *Knights + tanks + flying machines: Cách đánh này khá hay, buộc đối thủ ức chế đến chịu ko được, nhưng vẫn có điểm yếu là nếu ko ra được nhiêu knight thì ko thể giáp chiến được với đôi quân nhiều fiends.

  *Gryphon + tanks: Cách đánh của bao[vn], hoàn toàn dựa vào chiến thuật. Mass expand + mass towers. Rồi lên Gryphon + tanks, nâng cấp đầy đủ, quấy rối liên tục. Và để dành tank cho tới khi có 6 em. Mình chia ra 2 đạo gồm gryphon + heroes rush mỏ phụ và một đạo gồm tanks rush ngay nhà chính cua nó. Đợi khi nó tp lên mỏ phụ thì tanks xông vào đập hết cả main base, còn mình thì dây dưa với nó ở mỏ phụ, gryphon sẽ ko dễ chết nếu nó ko có fiends, và nó bị buộc sẽ mất tập trung ứng chiến khi vừa đánh vừa nhìn nhà mình bị sụp. Nó sẽ tức ói máu chết. Với cách đánh này, cho dù lính nó có mạnh đến đâu chăng nữa, thì nó cũng đã bị đặt vào tình thế ko thể thắng. :evil: Với 6 tanks full armor + full damage upgrade, giết được một con khó hơn lên trời. Và đảm bảo bạn phải có khoảng ít nhất 6 gryphon.
  ___________________________
  ]
  Những hiểu biểu cơ bản để chơi Warcraft III


  Đối với một số bạn lần đầu tiên hoặc đã chơi những bản Warcraft trước và đang bắt đầu chơi game này đều nhận định một điều : Warcraft III rất khó chơi. Là một người trứơc kia cũng mắc những trường hợp tương tự như các bạn nên mình hiểu rõ những khó khăn trên và đó cũng là lý do mình muốn viết bài này nhằm giúp đỡ các bạn có thể bắt đầu tốt hơn với War.


  1) Nhưng điều phải biết : Hãy bắt đầu chơi random với computer và xác định race mình thích rồi luyện tập với race đó.

  Warcraft III khác với nhiều game chiến thuật khác như Age of Empires, Starcraft … là đưa vào game Hero ( anh hùng ) và Item. Các Hero là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào chiến thắng. Vì thế việc creep ( giết quái vật ngoài ) kiếm EXP tăng level cho Hero là rất cần thiết ( level Hero càng cao càng làm cho đội quân thêm mạnh ).

  Khi đã biết vai trò của Hero bạn cần phải biết thêm những điều cơ bản sau ( cái này không nhất thiết phải học thuộc vì bạn sẽ hiểu hết sau một thời gian chơi war ):

  + Các thuật ngữ thường dùng

  + Đặc điểm, thuộc tính của các race, unit, building

  + Giá unit, building, upgrade

  + Các phím tắt của unit, building, upgrade và Item

  + Hệ thống tính chỉ số tấn công phòng thủ ( rất quan trọng )

  Các bạn có thể tham khảo tại Topic Races

  Orc Horde

  The NightElf Sentinel

  Undead Scourge

  2) Chiến thuật

  Đối với các newbie thì thường có xu hướng chơi các map lớn với nhiều mỏ vàng và thường mua nhiều loại unit khác nhau. Điều đó hoàn toàn sai lầm với game chiến thuật như Warcraft III. Nó làm cho tính chiến thuật không được phát huy. Bạn sẽ chỉ có một ý nghĩ là khi hết quân thì cứ mua quân mà chẳng hề chú ý đến lượng tài nguyên thu thập vì bạn đã có cả chục mỏ vàng để có thể khai thác. Và người chiến thắng là người có quân đông hơn.

  Hãy chọn những map nhỏ như 1-1 hoặc 2-2. Bạn sẽ cảm nhận được thế nào là thiếu thốn tài nguyên, bị harass ( quấy rối đối phương ) hoặc cảm giác thua trận trước mắt khi ít hơn đối phương chỉ vài unit .

  [​IMG]

  3) Khiển quân ( Micro ) : Là những việc bạn phải làm trong khoảng thời gian rất ngắn ( trong trận chiến ) như chạy quân hết máu, sử dụng skill Hero và Unit, sử dụng Item, sắp xếp đội hình…

  Như đã nói ở trên, Warcraft III là một game chú ý đến chiến thuật. Việc thêm Hero vào trận chiến càng làm cho tính chiến thuật được chú trọng hơn. Khi unit của bạn chết trong trận chiến với đối phương, một lượng EXP tuỳ theo level của unit sẽ được mang đến cho Hero đối phương. Mà Hero level cao nghĩa là đội quân sẽ mạnh hơn gấp bội. Vì thế, trong trận chiến, bạn nên cố gắng không để cho unit hoặc Hero của mình hy sinh một cách vô ích mà nên đưa những unit sắp hết máu chạy khỏi trận chiến về căn cứ. Sau đó, sử dụng các cách thức khác nhau của từng race để “chữa bệnh” cho unit đó ( Skill của Hero, MoonWell của Night Elf, Item Healing Salve… )

  Để nâng cao khả năng Micro không phải là chuyện một ngày một bữa. Vì thế đừng nản lòng khi bạn thấy lính mình chết quá nhiều, hoặc bị hụt hẫn khi không thể xoay trở gì được trong nhiều tình huống. Hãy train thật nhiều và đừng bao giờ có cảm giác sợ thua bạn sẽ thấy một lúc nào đó mình tiến bộ hẳn lên .

  4) APM ( ActionPerMinute )

  APM có thể hiểu nôm na là tốc độ khiển chuột và phím. Đây có thể xem là thước đo đẳng cấp của một player dù độ tin cậy của nó không cao ( thay đổi tùy theo các race, chiến thuật hoặc spam ).

  Một người mới chơi thì APM có thể dao động từ 50 ~ 80. Nhưng để nâng chỉ số này cũng không khó khăn lắm. Điều quan trọng là việc bạn phải thuộc lòng một số thao tác cơ bạn như xây nhà, xây quân, sử dụng skill, item Hero… Hãy dành hết sự chú ý đến trận đánh và cố gắng “làm nhanh hơn” những gì bạn đang làm và bạn sẽ thấy kết quả tăng lên rõ rệt.

  Bạn có thể download phần mềm xem APM tại :

  http://www.bwchart.com/

  5) Xem replay ( hoặc VOD )

  Đây chính xác là điều cần thiết để bắt đầu chơi Warcraft III. Khi xem replay, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các chiến thuật cũng như những thao tác cơ bản như cách xây nhà, cách mua quân, micro, xử lý các tình huống khác nhau… Tuy nhiên, cũng thật khó khăn khi xem replay của gosu ( pro ) vì các player này trình độ rất cao và bạn khó thể nào bắt chước được giống họ. Có thể bạn nên bắt đầu với replay của các player Việt Nam rất dễ tìm

  Sau đó, nếu muốn xem các player thao tác thế nào, điều khiển ra sao để nâng cao hơn trình độ thì bạn có thể xem VOD – First Person ( Video on Demand ). Đây là đoạn phim quay lại màn hình của player có thể có thêm phần quay bàn phím, chuột…

  Một số trang replay và VOD :

  http://www.wcreplays.com/
  http://wc3.gosugamers.net/
  http://replays.net

  http://www.wc3vods.de/

  ===================

  Cuối cùng, hãy train thật nhiều qua Battle Net để có thể tiếp cận với nền Warcraft thế giới nếu có điều kiện. Còn nếu không có cd key xịn thì có thể tìm các server battle net free như Esport ,Euro hoặc mạng Lan ảo GG Client… Đó là cách duy nhất để nâng cao trình độ của bạn.

  Xem chi tiết ...

  http://vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1668
  http://vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1668
  http://vnbattle.net/forums/showthread.php?t=1668
  ___________________________

  Một số bài giởi thiệu tổng quan về các chủng tộc:

  Giới thiệu về Unit, Building của Human - Blackmoon
  The Orc Horde - Yuri
  The NightElf Sentinel
  The Undead Scourge - Dark_spirit
   
 17. WarcraftIIIMelee

  WarcraftIIIMelee Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  war3melee.gvn@googlemail.
 18. WarcraftIIIMelee

  WarcraftIIIMelee Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  war3melee.gvn@googlemail.
  Phân tích replay WC3: Silverwings vs Insomnia - Cuộc chiến giữa Tiền và Micro
  RoS.bl4ack & Noob-Playerz
  ESVN​

  Chúng ta sẽ cùng theo dõi game đấu giữa 2 game thủ: Silverwings - một trong những game thủ Orc tốt nhất Việt Nam với Sk.Insomnia - game thủ Human kì cựu theo trường phái Old school đã từng làm mưa làm gió trong làng Warcraft vào những năm 2002 - 2004.


  Map::: Terenas Stand
  [​IMG]

  Game thủ 1::: Silverwings
  Vị trí::: 5h
  Race::: Orc
  VS
  Game thủ 2::: SK_Insomnia (Human)
  Vị trí::: 11h
  Race:::
  Human

  Thời gian trận đấu: 25'47
  Replay: Download

  Trận đấu diễn ra trên map Terenas Stand. Silverwings ở vị trí 5h còn Sk.Insomnia ở vị trí 10h. Mở đầu trận đấu Sk.Insomnia sử dụng lối đánh quen thuộc của mình cùng với Archmage (AM) và Footman với sự hỗ trợ của Milita fast creep lên level 2 nhanh chóng ở Laboratory.

  Silverwings cũng dùng sở trường của mình là fast tech và mass Wind Raider. Với sự hỗ trợ của Footman and Water Elemental (WE) AM lên level rất nhanh ngay sau đó trong khi BladeMaster (BM) của Silverwings chỉ vừa lên level với việc creep những đám nhỏ xung quanh bàn đồ.

  [​IMG]

  Cả 2 bên đều phòng thủ rất chắc chắn

  Do không scout từ lúc đầu, nghĩ rằng Orc sẽ đánh với chiến thuật Grunt, upTier quen thuộc nên ngay khi vừa lên level 3 Insomnia đã tới nhà Orc với ý định "gây rối" nhưng phải đối mặt với 3 tower, biết không thể làm được gì Insomnia đã khôn khéo cắm 1 ward để scout chiến thuật của Silverwings và tiếp tục creep cùng với việc lên tower ở nhà để phòng thủ khi đoán đối phương sẽ dùng quân bay.

  Trận chiến bây giờ mới thực sự bắt đầu khi Silverwings liên tục creepjack và dùng WindRaider creep những đám nhỏ còn lại trên bản đồ. Khi Mountain King ra thì Silverwings mới quyết định quay về mở mỏ bởi hiểu rằng không thể tiếp tục harass đối thủ.

  Nhận thấy ý đồ expand của Orc, Insomnia đã qua ngay vị trí Silverwings expan để phá mỏ, có một chút thiếu may mắn cho Insomnia khi tower của Silverwings cũng đã vừa xây xong và đồng thời đã kịp rút Windraider về base và phòng thủ.

  [​IMG]
  Towers của Silverwings đã thành hình rất đúng lúc

  Không còn kịp phá mỏ của Silverwings, Insomnia quyết định lên mỏ phụ để không thua kém Orc về tài nguyên. Mặc dù biết Human cũng sẽ làm như mình nhưng Silverwings không ngăn cản mà lên mỏ thứ 2 cùng với việc lên Shaman và 2 heroes nữa để tăng sức mạnh cho đội quân WindRaider đông đảo của mình. Insomnia cảm thấy đã có đủ số Socceress và Riflerman cần thiết nên quyết định lên Mortar với ý định phá mỏ phụ của SilverWings.

  Trận đánh kịch liệt diễn ra vào phút thứ 19 ở mỏ phụ thứ 2, Silverwings liên tục focus Mortar và tower Human nhằm bảo vệ mỏ nhưng với kỹ năng micro tuyệt vời của mình Insomnia đã làm cho Silverwings phải tổn thất khá nhiều Wingraider, buộc Silverwings phải teleport về căn cứ chính.

  [​IMG]
  Insomnia đã buộc Orc phải rút chạy...

  Sau đó Insomnia tiếp tục phá mỏ phụ trong khi Silverwings hồi phục và mua item bảo vệ căn cứ của mình. Một sai lầm chết người của Insomnia diễn ra ở phút thứ 21 khi MK lỡ chân rời khỏi đội hình chiến đấu và chết ngay sau đó vài giây buộc AM phải teleport về để bảo toàn lực lượng.

  [​IMG]
  ...nhưng lại phạm một sai lầm chết người

  Mặc dù thế nhưng Insomnia cũng đã kịp phá mỏ phụ thứ 2 của Orc. Lợi dụng việc mất hero MK, Human đã không còn lợi thế Silver tiếp tục dẫn quân tiến đánh ở mỏ chính buộc Human phải rút về base và phòng thủ đồng thời chủ động tiếp tục mở thêm mỏ phụ ở 2 vị trí còn lại trên bản đồ. Với Heroes có level cao, đội quân WindRaider được nâng cấp rất cao và sự hỗ trợ tốt của Shaman, Orc hoàn toàn lấn át số quân ít ỏi và "yếu đuối" còn lại của Human. Trận chiến cuối cùng chỉ giống như thủ tục trước khi Insomnia chấp nhận thua cuộc.

  [​IMG]
  Dù Micro tốt hơn, Insomnia cũng không thể làm gì khi lực lượng
  và mức nâng cấp quá chênh lệch


  và mức nâng cấp quá chênh lệch

  Nhận xét:

  Một Replay khác cho thấy Orc hoàn toàn có khả năng đánh bại Human, mass WindRaider là một chiến thuật hay và có phần liều lĩnh. Chỉ với BM, Silverwings đã thành công trong cả 2 việc là harass đối phương và creep tốt nên lên level rất nhanh. Insomnia có phần lơ là khi không scout ban đầu nhưng anh đã nhanh chóng nhận thấy ý đồ của đối phương và có chiến thuật đối đầu hợp lý.

  Với một chút may mắn, Silverwings đã bảo vệ được mỏ phụ đầu tiên của mình và đó chính là nhân tốt quyết định chiến thắng toàn cục khi lợi thế về tài nguyên giúp game thủ Orc có thể xây nhiều quân và nâng cấp Attack và Armor cho WindRaider. Dù cũng mở mỏ phụ, nhưng Insomnia hiểu rằng mình phải luôn có nhiều quân hơn mới có thể thắng lại, bởi vậy anh đã buộc phải xây quân vượt quá mức High Upkeep và điều này ảnh hưởng rất nhiều tới lượng tài nguyên của Insomnia.

  Insomnia vẫn trung thành với lối đánh Oldschool, dựa nhiều vào micro, và anh đã thể hiện tốt điều này trong những lần giao chiến, tuy nhiên với khởi đầu thuận lợi ban đầu, Silverwings vẫn dành được chiến thắng, nhờ vào sức mạnh focus của WindRaider và sức mạnh của "Tiền".

  Replays trận đấu

  RoS.bl4ack & Noob-Playerz​

  Bài viết do Ban Biên Tập Warcraft III ESVN viết, xin xem chi tiết tại:

  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2583
  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2583
  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2583
  ___________________________
  WC3: 9s_xia_[T.BC]BMM - Sức mạnh của Tri-Heroes
  Đăng Thịnh​

  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2491
  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2491
  http://esport.vn/?p=detail_news&id=2491

  [​IMG]

  Trận đấu diễn ra trên đấu trường Gnoll Wood, Orc ở vị trí 10h còn Undead ở vị trí 2h, khá gần nhau. Ngay từ mở đầu, UD đã mở mỏ rất sớm ở vị trí 5h trong khi đó Orc creep các vị trí Goblin Merchant và lấy được các item hữu ích cho Blade Master (BM) như Gloves of Haste.

  [​IMG]
  Undead tranh thủ mở mỏ trong khi Orc tìm kiếm items

  Rất nhanh chóng, Orc tech thẳng lên tier trong khi đó Undead vừa mới xây xong mỏ phụ, do vậy cả 2 chưa có nhiều quân. Sau một vài phút giằng co, cuộc chiến thực sự nổ ra, Undead với 2 Heroes là Death Knight (DK) và Dreadlord (DL) có 2 Rod of Necromancy (Rod) liên tục surround, giết được Shadown Hunter (SH) và rất nhiều Grunt, đổi lại cũng mất toàn bộ Ghouls. Tuy nhiên ở thời điểm này, việc mất toàn bộ quân không ảnh hưởng nhiều tới Undead bởi lợi thế tài nguyên bắt đầu nổi rõ.

  [​IMG]
  Rod of Necromancy giúp Undead trong cuộc chạm trán đầu tiên

  Phút thứ 9, Orc đã có 3 Heroes khi Tauren Chieftain (TC) được xây ra, sau khi ép đối thủ phải dùng Teleport là lúc đội quân Orc creep dưới sự "cảnh giới" của BM.

  12:10: Orc mở cuộc đột kích vào mỏ phụ Undead nhưng chỉ phá được 1 Nerubian Tower trước khi quân Undead kéo về cứu. Dù đông quân hơn và ở trên sân nhà với 2 towers hỗ trợ nhưng Undead không áp đảo được đối phương. Các hero Orc, đặc biệt là BM bắt đầu thể hiện sức mạnh. Trong một phút sơ sẩy, Undead để mất DK trước những cú chém critical liên tục của sát thủ BM.

  [​IMG]

  Dù có Tower hỗ trợ và đông hơn, nhưng Undead không tận dụng
  được ưu thế


  15:21: Dù mất 2 Kodo Beast nhưng Orc vẫn kịp bảo toàn lực lượng cùng 3 heroes về Fountain, sau đó cũng mở mỏ phụ cho mình. Undead với 3 Crypts tiếp tục xây Ghoul Frenzy và Gargoyle. Và ngay khi hồi phục lại lực lượng, Undead kéo sang nhà đối phương nhưng phát hiện đội quân Orc khá ít ỏi đang đứng ở Fountain of Mana giữa bản đồ.

  Đây chính là cuộc chiến quyết định và cũng là sai lầm lớn nhất của Undead, khi chọn tấn công đối thủ ở Fountain. Dù chỉ có 1 Raider, 1 Grunt và 1 Kodo, nhưng lợi thế nhiều Hp kết hợp với tốc độ hồi Mana nhanh của Fountain giúp SH liên tục dùng Healing Wave giúp Orc trụ vững. Không những vậy, TC có thể liên tục tung ra những cú War Storm, BM với 2 Gloves of Haste trở thành cơn "ác mộng" thực sự cho Undead. Kết thúc cuộc giao chiến, chỉ còn DK kịp teleport về.

  [​IMG]
  Một quyết định sai...

  [​IMG]
  ...và cái giá phải trả.

  20:20: Dù mỏ phụ bị Ghoul quấy phá nên không thu được nhiều tài nguyên nhưng chiến thắng trong cuộc chiến quyết định giúp 3 Heroes của Orc mạnh hơn hẳn đối thủ, tiếp tục pump thêm quân và mở cuộc tấn công vào mỏ phụ của Undead. Khả năng hồi HP của SH giúp TC trở thành một "tanker" cực kì vững chắc cùng sức mạnh tuyệt đối của BM hoàn toàn áp đảo bộ 3 Heroes của Undead. Liên tục focus, cuối cùng Undead cũng đánh đổ được "bức tường" TC, tuy nhiên lại mất DK và Lich.

  [​IMG]

  Orc đã áp đảo hoàn toàn

  Lợi thế về tài nguyên không còn, Heroes yếu hơn hẳn, không có những quân cấp cao đủ mạnh, thất bại là kết quả tất yếu cho Undead.

  Nhận xét:
  trận đấu không có gì đặc biệt về Micro, cả 2 game thủ đều khởi đầu trận đấu rất tốt. Trong khi Orc chọn cách nâng sức mạnh cho Hero BM thay vì harass thì Undead tận dụng map rộng để ăn mỏ sớm. Trong cuộc chạm trán đầu tiên, Undead đã chấp nhận đổi quân bởi biết lợi thế thuộc về mình. Tuy nhiên sau đó đã không tận dụng được điều này.

  Mass Ghoul Frenzy là một chiến thuật tốt để đấu với Orc nhưng việc tấn công khi đối thủ có các unit nhiều máu, lại được hỗ trở tốt bởi Fountain là sai lầm chết người khiến Undead thua toàn cục. Từ trước tới nay, người ta thường nói tới sức mạnh của bộ 3 Heroes Undead hay Human, nhưng 3 Heroes Orc trong trận đấu này đã cho thấy sức mạnh đáng sợ.

  Có thể trận đấu không hay, những game thủ không quá xuất sắc, nhưng vẫn có thể rút ra nhiều điều từ nó, trước tiên là tận dụng triệt để những ưu điểm của mình. Việc để Blade Master cầm 2 Gloves of Haste và Claws of Attack là một lý thuyết đơn giản, một chút may mắn khi creep nhưng cũng là sự tính toán hợp lý. Thay vì cố gắng harass hay tấn công mỏ phụ của Undead, game thủ Orc chọn cách nâng cao sức mạnh của hero trước và đó là một sự lựa chọn tốt. Ngược lại, đối với bất kì game thủ Undead nào, một điều phải luôn nhớ là level heroes rất quan trọng, tuy nhiên 9s_xia đã không làm được điều cần làm là ít nhất phải có Heroes level ngang bằng đối thủ.

  Replay trận đấu: Download
   
 19. WarcraftIIIMelee

  WarcraftIIIMelee Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  war3melee.gvn@googlemail.
  Nếu đã chơi Warcraft thì phải biết Hero là linh hồn của cả trận. Các ability của Hero luôn phải ưu tiên cast trước hoặc ngay khi vào trận, sau đó mới tới unit.

  Trận đánh (unit) càng nhỏ thì vai trò Hero càng quan trọng, Hero level càng cao càng lợi ví dụ nếu 2 bên đều có khoảng 50+ unit thì khác biệt 1 level sẽ ko đáng kể, nhưng nếu chỉ ở khoảng 20-30 unit thì khác.

  Lúc mới chơi ai cũng lúng túng ko biết micro Hero, unit ra sao. Xem replay ko giúp ích gì đâu, phải tập thường, bắt đầu cứ sử dụng ability với micro Hero cho quen đi đã rồi hãy tới army.

  Upgrade ko quan trọng ở Warcraft như StarCraft vì các lý do sau đây:

  1. Warcraft mix quân khá nhiều, mà nâng cấp thì ko thể cho tất cả các unit, đặc biệt các casters ko nhận được bất cứ upgrade nào trừ aura

  2. Mặc dù có những combo unit cho phép hưởng cùng upgrade như gấu, drayd hay knight, tank, gryphon, nhưng upgrade thường khá tốn kém và hiệu quả chỉ có thể thấy rõ từ level 2 trở lên.

  3. Expo quan trọng hơn upgrade rất nhiều, như Human fast expan sau đó mới upgrade. Đầu tư vào expo, nếu timing tốt và xây khéo có thể thắng trận dễ dàng hơn (số lượng đè chất lượng).

  4. Lý do cuối cùng và cũng quan trọng nhất là các items đã giết chết upgrade. Scroll of Healing, Invulnerable potion, Scroll of Protection xoay chuyển thế trận linh hoạt và quan trọng hơn hẳn các upgrade. Hero và item có yếu tố quyết định nhất.

  Upgrade có thể thường gặp trong các trận mirror Elf, vì damage của gấu ko ổn định cho lắm. Undead có lẽ upgrade nhiều nhất vì khả năng expo bị giới hạn. Đặc biệt armor của Orc dùng chung cho tất cả unit trừ caster, mà Orc chẳng mấy khi xài caster trừ con SW, đây là upgrade đáng giá nhất, nhất là trong matchup Orc vs Undead


   
 20. Shaman Mập

  Shaman Mập Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  8/12/05
  Bài viết:
  328
  Nơi ở:
  HCM
  Thịt ! ..................... BladeMaster up Critical trước !
   

Chia sẻ trang này