TT - Cựu công an giúp người Trung Quốc giả dân VN đề nghị tòa công khai chứng cứ

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Cha Thần Gió, 13/1/21.

 1. Cha Thần Gió

  Cha Thần Gió Mega Man

  Tham gia ngày:
  6/1/11
  Bài viết:
  3,458
  TTO - Sáng nay 12-1, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án làm giả giấy tờ cho nhiều người, trong đó có người Trung Quốc “đội lốt” người Việt Nam. Tại phiên tòa chiều 11-1, các bị cáo cựu công an đã đề nghị tòa công khai chứng cứ.
  [​IMG]
  Các bị cáo trong vụ án đang xét xử (từ trái qua: Song Jia Hao (người Trung Quốc), Đỗ Đăng Khoa, Võ Ngọc Hòa, Trần Quang Huy) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

  Cả năm bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" trong bảy vụ khác nhau. Nhờ giấy tờ giả đó, có chín người được cấp hộ khẩu tại TP Nha Trang và bảy người trong đó đã được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CMND.

  Trong các bị cáo trên có Song Jia Hao là người Trung Quốc (28 tuổi, sinh quán và thường trú tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

  Các bị cáo còn lại đều ở TP Nha Trang. Trong đó có ba bị cáo là cựu công an tại Khánh Hòa, gồm Đỗ Đăng Khoa, Trần Quang Huy (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa) và Lê Thanh Hải (cựu công an viên xã Vĩnh Phương). Bị cáo Võ Ngọc Hòa là lao động tự do.

  Theo cáo trạng, Song Jia Hao chi 60.000 nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng) cho một người Trung Quốc (thường gọi là "A Hào") để móc nối, nhờ làm giấy tờ giả thành người Việt Nam. A Hào đã nhờ Đỗ Đăng Khoa làm giúp. Sau khi nhận, Khoa đã nhờ Huy làm các giấy tờ, đăng ký hộ khẩu cho Song Jia Hao.

  Nhờ "giúp đỡ" từ Khoa, Song Jia Hao đã được Huy và Hòa làm các giấy tờ giả theo thông tin giả mà Song Jia Hao cung cấp. Cuối cùng, đối tượng người Trung Quốc vừa nêu đã "đội lốt" thành người Việt Nam, được cấp hộ khẩu thật và giấy CMND thật mang tên Nguyễn Khang Tinh, dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam, nguyên quán Khánh Hòa.

  Khoa còn bị truy tố đã nhận làm hộ chiếu Việt Nam cho một người Trung Quốc khác tên là Ou Yang Chunbo và cũng nhờ Huy làm giúp. Cũng theo "quy trình làm giả giấy tờ" như trên, Ou Yang Chunbo cũng đã được cấp hộ khẩu, giấy CMND mang tên Trần Dương Huy, dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam.

  Cũng theo cáo trạng, Khoa còn nhận giúp đăng ký hộ khẩu thường trú cho hai phụ nữ Việt kiều Úc, do Lê Thanh Hải nhờ làm và sau đó Hải nhận tiền chi lại cho Khoa. Vụ này Huy cũng "giúp" Khoa làm được hộ khẩu và sau đó Hải nhờ Huy làm luôn giấy CMND cho hai phụ nữ Việt kiều Úc đó.

  Thế nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm chiều 11-1, Khoa đã phản bác những lời khai của bị cáo Huy là "không đúng" và "bị cáo không biết Song Jia Hao là ai và chưa từng gặp Song Jia Hao". Nhưng bị cáo Huy đã khẳng định lại với tòa các lời khai của mình đều là đúng.

  Khoa cũng khai khi giúp Ou Yang Chunbo "đội lốt" thành Trần Dương Huy, "bị cáo không biết là người Trung Quốc, chỉ biết là người nước ngoài". Còn các khoản tiền mà Khoa đã nhiều lần đưa cho Huy sau khi nhờ, làm xong giấy tờ thì Khoa khai đó là "tiền cho Huy mượn".

  Khoa đã "kêu oan" và cho rằng "cáo trạng đã quy kết suy diễn, vì bị cáo không biết tiếng Trung Quốc và cũng không biết Song Jia Hao là ai".

  Sau khi xét hỏi lại bị cáo Khoa, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nói: "Tại cơ quan điều tra bị cáo đã khai nhận nhưng tại phiên tòa hôm nay bị cáo lại không nhận. Bị cáo không thừa nhận nhưng đâu phải chỉ có một mình bị cáo Huy đâu. Sắp tới tòa sẽ công bố lời khai của bốn cán bộ công an và bị cáo khác. Theo kết quả giám định còn có cả chữ viết, chữ ký của bị cáo trong các tờ khai làm CMND (cho các đối tượng mà Khoa nhận làm giúp - PV), có chứng cứ hết".

  Đáp lại ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh, bị cáo Khoa đã đề nghị tòa: "Đây là phiên tòa công khai nên có chứng cứ gì thì xin đưa ra và bị cáo cũng xin đối chất với các nhân chứng đó".

  Khoa cũng không thừa nhận việc mình đưa người Trung Quốc đến các cơ quan làm hộ khẩu, CMND. Vì vậy, bị cáo này đã đề nghị tòa "yêu cầu trích xuất camera Phòng quản lý hành chính về trật tự Công an TP Nha Trang sẽ biết là ngày đó ai đã dẫn người đến làm giấy tờ".

  Theo cáo trạng, về kết quả điều tra của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa và vật chứng vụ án chỉ có "1 cây búa; 1 cây kéo; 1 cây thước bằng kim loại; 1 hộp mực dấu màu đen; 3 điện thoại di động và kèm 4 sim tạm giữ của các bị can Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa và Đỗ Đăng Khoa. Số tiền 19.700.000 đồng nộp tại Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa".

  Ngoài ra không còn nêu thêm vật chứng nào khác, kể cả hình ảnh camera liên quan mà bị cáo Khoa đã đề nghị trích xuất, công khai.


  Bị cáo cựu Công an giúp người Trung Quốc “đội lốt” người VN đề nghị tòa công khai chứng cứ - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)
   
 2. Achiles88

  Achiles88 The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  22/6/15
  Bài viết:
  2,195
  Chỗ nào tôi chưa rành chứ như ở Cam Ranh là nguyên 1 ổ , 1 dây nhé , xe bus chở đám trẻ trẻ Tàu tới theo lượt , nó training , ở trọ ở đấy chờ phân phối hướng dẫn du lịch đón khách luôn . Ngay gần ba cái ủy ban luôn ấy chứ :))
   
  Hắc Ma, Vouu9 and Nhật Bình like this.
 3. V.A

  V.A Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  10/1/11
  Bài viết:
  818
  Nơi ở:
  Hà Nội
  người tàu sang vn làm ăn cũng đông nhỉ
   
 4. Achiles88

  Achiles88 The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  22/6/15
  Bài viết:
  2,195
  Thật ra chủ lực từ 2 tỉnh kế bên của Tàu thôi là đủ rồi :-"
   
  Nhật Bình thích bài này.
 5. _Great_Paladin_

  _Great_Paladin_ Red, Pokémon champion GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/1/08
  Bài viết:
  7,052
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Ở đà nẵng nghe đâu cũng vậy
   
 6. tieulykzc

  tieulykzc The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/5/08
  Bài viết:
  2,270
  Tính về địa lý và dân cư thì coi như 1 tỉnh của nó thôi. Bọn nó mang vài cách thức kinh doanh bên tàu sang xài lại cũng kiếm kha khá (đợt gàn đây rộ lên trò vay tiền qua đã đã bị cấm bên tàu là 1 ví dụ). Giờ mấy khu như đà nẵng tàu nhiều ghê lun
   
  Ờ mày giỏi thích bài này.
 7. wwweeewww

  wwweeewww Persian Prince GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  27/6/06
  Bài viết:
  3,914
  ủa tưởng trong này vẫn phân biệt dân tàu/hoa là khác với khựa mà nhỉ
   
 8. Achiles88

  Achiles88 The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  22/6/15
  Bài viết:
  2,195
  Không phân biệt nặng như hồi xưa , nói chung sinh hoạt trong môi trường nào .
  Thằng bạn ta làm trong công ty gốc Hoa và phải tiếp xúc nhiều thì nó theo style người Việt gốc Hoa .
  Còn mấy người làm ăn với người VN nhiều , chơi với dân Việt từ nhỏ thì nó gốc Việt cmn rồi .
  Tính ra còn bị ảnh hưởng nặng nhất là thời ông bà nội , tới thời như ông bà già ta thì nhẹ đi hẳn , tới đời ta thì hầu như nhạt luôn , gốc hoa gốc quế gì nữa (ấy là tình hình theo xóm gốc hoa Q6 cũ) . Theo thời gian và xã hội sinh hoạt thì con người sẽ thích nghi thôi .
   
 9. australian

  australian Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  9/11/05
  Bài viết:
  367
  Ahihi đồ mất gốc, ta đây nói được viết được (vì đi học) mấy ngày lễ cúng kiếng đều nhớ hết và fải bày biện như thế nào luôn
   
 10. hanglomwa

  hanglomwa Fire in the hole! GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/10/05
  Bài viết:
  2,833
  Chém member tàu con đi các mod ơi, gian tế.
   
 11. Must

  Must Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/1/08
  Bài viết:
  1,427
  Còn mình học trường Việt tới đại học nè, đếu nói được (phổ thông) viết được. Còn thờ cúng thì toàn là chị em mình làm hết.
   
 12. Red Mosnter

  Red Mosnter C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  20/8/03
  Bài viết:
  1,536
  Người Úc gốc Việt dùng tiếng Hoa :2cool_after_boom:
   
 13. Ờ mày giỏi

  Ờ mày giỏi Mega Man

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  3,227
  Nơi ở:
  Gần Thiên Đàng
  Người Úc, gốc Hoa, dùng tiếng Việt.
   
  zantan and Red Mosnter like this.
 14. XzeddyX

  XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/11/06
  Bài viết:
  15,288
  Nơi ở:
  sang đường quẹo trái!
  Lươn lẹo đến thế là cùng :-(||>
   
  Ờ mày giỏi thích bài này.

Chia sẻ trang này