TT - Tuyển giáo viên mãi chưa... về đích

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Công Chúa Gió, 8/2/23.

 1. Công Chúa Gió

  Công Chúa Gió C O N T R A

  Tham gia ngày:
  25/1/16
  Bài viết:
  1,901
  Nơi ở:
  Tây Đô
  Thống kê mới nhất của Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM cho thấy hiện thành phố còn thiếu 4.468 giáo viên. Thế nhưng đến nay việc tuyển dụng giáo viên nhiều môn học chưa đạt 20% so với nhu cầu.
  [​IMG]
  Học sinh Trường THCS Kim Đồng, Q.5, TP.HCM trong giờ học môn tin học - Ảnh: NHƯ HÙNG

  Trong đó, khó khăn nhất là tuyển dụng giáo viên các môn âm nhạc, mỹ thuật, tin học, tiếng Anh, công nghệ.

  Có môn chỉ tuyển được... 1 giáo viên
  Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM cho biết năm học 2022-2023 thành phố có nhu cầu tuyển dụng 5.849 giáo viên. Cụ thể, mầm non tuyển dụng 1.069 giáo viên, tiểu học tuyển dụng 2.571 giáo viên, THCS tuyển dụng 2.123 giáo viên và chuyên biệt tuyển dụng 86 giáo viên.

  Tuy nhiên, tính đến ngày 1-12-2022 các đơn vị mới tuyển được 1.381 người. Như vậy, TP.HCM còn thiếu 4.468 giáo viên. Trong đó, ở môn mỹ thuật, TP tuyển dụng 360 giáo viên song hiện mới chỉ tuyển được 10 giáo viên (bậc tiểu học chỉ tuyển được 1 người, bậc THCS tuyển được 9 người).

  Với môn âm nhạc, nhu cầu tuyển dụng là 346 giáo viên song mới tuyển được 13 giáo viên. Đối với môn tin học, TP tuyển dụng 498 giáo viên, mới chỉ tuyển được 23 giáo viên. Ở môn tiếng Anh, theo thống kê của Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, bậc THCS đã tuyển đủ giáo viên, hiện chỉ có bậc tiểu học có nhu cầu tuyển dụng 513 giáo viên nhưng mới chỉ tuyển được 76 người.

  Ngoài ra, TP tuyển dụng 169 giáo viên môn công nghệ bậc THCS nhưng hiện mới tuyển được... 2 người. Theo số liệu Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM công bố đầu năm học, tổng số giáo viên các cấp của thành phố năm học 2022-2023 là 78.486.

  Không có nguồn để tuyển
  Trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng phòng giáo dục - đào tạo một quận vùng ven TP.HCM thông tin: "Cái khó nhất của các trường hiện nay là không có nguồn để tuyển dụng, nhất là giáo viên âm nhạc và mỹ thuật".

  Thừa nhận tình trạng trên, ông Tống Phước Lộc - trưởng phòng tổ chức - cán bộ, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM - phân tích:

  Thật ra, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tương ứng với bộ môn thiếu giáo viên của ngành giáo dục thì rất nhiều. Tuy nhiên, họ lại chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nên không đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển.

  Một số trường hợp thì đang theo học khóa đào tạo về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (theo quy định hiện nay của Bộ Giáo dục - Đào tạo, thời gian đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là một năm - PV).

  Ông Tống Phước Lộc cho biết thêm: "Để không bị ảnh hưởng dạy học, hiện các trường phải sắp xếp, phân công giáo viên của trường dạy thêm giờ và tính lương làm thêm theo quy định cho các giáo viên này.

  Có trường thì thỉnh giảng và hợp đồng lao động ngắn hạn. Song song đó, các đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện tuyển dụng bằng nhiều phương pháp: nếu nguồn tuyển dồi dào thì tổ chức thi tuyển, nếu nguồn tuyển quá hiếm hoi thì chỉ xét tuyển".

  [​IMG]
  [​IMG]
  Thực hiện nhiều giải pháp
  Ngoài ra, ông Tống Phước Lộc cũng cho hay Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã và đang thực hiện một số giải pháp để tuyển giáo viên như: tham gia báo cáo các chuyên đề liên quan đến công tác tuyển dụng tại các trường đại học để lan tỏa nhu cầu tuyển dụng hằng năm của ngành giáo dục - đào tạo TP; ký kết đào tạo, bồi dưỡng với Trường ĐH Sài Gòn và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM để các trường này có cơ sở thông báo cho các thí sinh trúng tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên đăng ký theo đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng; xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực của lần lượt từng cấp học nói chung và đối với các vị trí giáo viên những bộ môn thiếu nguồn tuyển dụng nói riêng.

  Ngoài ra, từ cuối tháng 11-2022, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn chuyển đổi số TP.HCM thực hiện thí điểm mô hình lớp học ảo tại Trường tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ) và Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi).

  Hai trường này hiện không có giáo viên tiếng Anh và tin học. Điều kiện cơ sở vật chất và địa thế của hai trường này cũng rất khó khăn, kinh phí hạn hẹp nên chưa mời được giáo viên hợp đồng. Lớp học ảo giúp học sinh lớp 3 của hai trường trên được học với các giáo viên trường khác của TP.HCM để học sinh theo kịp chương trình.

  Ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM - chia sẻ rằng hình thức lớp học ảo mới chỉ là thí điểm trong điều kiện thiếu giáo viên.

  Hiện tại, giáo viên dạy lớp học ảo là những người nằm trong đội ngũ giáo viên cốt cán của sở. Tuy giáo viên đứng lớp dạy từ xa nhưng tại các lớp vẫn phải có giáo viên trợ giảng để hỗ trợ học sinh học tập.

  "Lớp học ảo chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, các trường vẫn phải tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất và tuyển dụng giáo viên" - ông Nguyễn Bảo Quốc nói.

  Tuyển đã khó, giữ chân còn khó hơn
  "Đầu năm học 2022-2023, trường tôi có tuyển được một giáo viên môn mỹ thuật. Qua dự giờ, thăm lớp tôi thấy cô khá tâm lý và yêu trẻ, học sinh cũng rất quý cô... Vậy mà đợt rồi cô nhất quyết xin nghỉ, không đi dạy nữa. Lý do không phải vì lương thấp.

  Cô nói chấp nhận thu nhập khiêm tốn để được làm việc với trẻ con. Gặng hỏi mãi cô mới thú thật là cô quá ngán với việc làm hồ sơ, sổ sách. Theo quy định giáo viên tiểu học phải dạy 23 tiết/tuần tương đương với 23 lớp.

  Cô tâm sự lúc dạy thì không vấn đề gì nhưng cuối học kỳ làm nhận xét (môn mỹ thuật đánh giá học sinh bằng nhận xét - PV) cho gần 1.000 học sinh, cô thấy quá mệt mỏi" - hiệu trưởng một trường tiểu học nổi tiếng ở nội thành TP.HCM cho hay.


  Tuyển giáo viên mãi chưa... về đích - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)
   
 2. T.L.A

  T.L.A Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/08
  Bài viết:
  3,300
  Nơi ở:
  Vũ trụ ....
  lương thì thấp, địa vị gv như cức hs thì như cố nội, ko bất ngờ cho lắm!wait
   
  ishimura147, snoopyy and F22Raptors like this.
 3. Whoiam

  Whoiam T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  23/9/03
  Bài viết:
  609
  Nơi ở:
  Hub City
  Bỏ hết đi học Toán Lý Hóa Sinh Anh thôi !gian
   
 4. TheOldKnight

  TheOldKnight Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  12/11/20
  Bài viết:
  860
  Đm thu nhập thua cả phụ hồ thì lại chẳng éo có ma nào
   
  ishimura147 and redie like this.
 5. dark_slayer_83

  dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  19/4/02
  Bài viết:
  15,041
  Nào sao k tiếp tục câu “ai k đc thì đứng qua 1 bên” coi chơi
   
 6. Hoa Simp Tím

  Hoa Simp Tím GameOver Respawn

  Tham gia ngày:
  27/1/23
  Bài viết:
  2,126
  Đứng sang một bên.
   
 7. Netorare

  Netorare Mega Man

  Tham gia ngày:
  10/3/21
  Bài viết:
  3,175
  Thế mỗi năm, cả mấy ngàn đứa tốt nghiệp để làm cảnh à ? Tuyển có vào được đéo đâu mà lên báo nói văn vở.
   
  Gin Melkior thích bài này.
 8. Dem Tiện Bất Năng Di

  Dem Tiện Bất Năng Di Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  12/12/22
  Bài viết:
  724
  Lần sau có khi ai đứng qua 1 bên thì phải vô làm bây giờ
   
 9. Odisey

  Odisey Knee before Eden Lord GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  31,503
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Có nhỏ bạn cũng kêu vô dạy 1 lớp tiểu học , lương cũng 3-4 triệu phụ cấp lên 7 triệu mấy .
  Có điều không chỉ dạy , phải kiêm bảo trì mạng , máy tính , máy in , chỉnh sửa , in văn bản , photoshop , đồ cũ đề xuất thay sửa bị ý kiến + thêm một vài combo khác =)) . Đã vậy muốn dạy phải có giấy chứng nhận giáo dục hay gì đấy xì tiền ra đi học + thi mới được .
   
  snoopyy and F4tb01_vn like this.
 10. Hoa Simp Tím

  Hoa Simp Tím GameOver Respawn

  Tham gia ngày:
  27/1/23
  Bài viết:
  2,126
  Đi tiếp khách theo yêu cầu của hiệu trưởng nữa.

  Vụ điều giáo viên đi tiếp khách "VIP": Đề nghị làm rõ việc lộ thông tin người tố cáo
  18-12-2022 - 14:59|Trong nước

  Theo dõi Người Lao Động trên[​IMG]

  (NLĐO) - Theo phản ánh của các giáo viên, sau khi gửi đơn tố cáo hiệu trưởng thường xuyên điều giáo viên đi tiếp khách và các sai phạm khác lên UBND huyện thì vị hiệu trưởng biết rõ thông tin những người tố cáo.


  Liên quan đến vụ việc "Nữ hiệu trưởng phân công giáo viên đi tiếp nhiều đoàn khách... "VIP" mà Báo Người Lao Động phản ánh, chiều 18-12, 1 trong số 24 giáo viên đã ký đơn tố cáo bà Đỗ Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc để lộ thông tin người tố cáo.
   
  Vouu3.1, jumper, Thita_vipho and 3 others like this.
 11. Gin Melkior

  Gin Melkior Manchester is red

  Tham gia ngày:
  18/8/20
  Bài viết:
  5,355
  thiếu mà ko có ấy ấy thì cũng ko dc nha
   
  Netorare thích bài này.
 12. kut3b0y_0nly

  kut3b0y_0nly Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  29/1/09
  Bài viết:
  5,180
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Hồi sinh viên cũng có suy nghĩ về già sẽ làm giáo viên mĩ thuật cấp 2-3 gì đó, đào tạo con người, bồi dưỡng lớp trẻ, nghĩ tới cũng thấy vui !wait
   
  jumper and F4tb01_vn like this.
 13. nhox_langthang

  nhox_langthang The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/7/08
  Bài viết:
  2,439
  Hèn gì Liên Xô hồi xưa tan rã cũng đúng !bem3!bye
   
 14. thanhlongvn

  thanhlongvn C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  10/9/05
  Bài viết:
  1,667
  Nơi ở:
  Cosmo Entelecheia
  Đúng hết nhưng trong bài đề cập thêm 1 cái khác là... làm lắm thứ tào lao như sổ sách nữa kìa =)
  Năm nào cũng lên bài nói giáo viên ngoài giáo án, chấm bài còn làm lắm thứ sổ sách, báo cáo v.v các thể loại tới éo có tgian luôn, hú hét 4.0 nhưng mà tư duy 0.4

  Dạo này mấy cán bộ an ninh thả bait lộ quá nhé !bem3
   
  ishimura147 and snoopyy like this.
 15. dark_slayer_83

  dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  19/4/02
  Bài viết:
  15,041
  Đã từng kể: Gvcn con ta lớp 6 dạy văn, tuần 27 tiết, cuối tiết phải có giấy khảo sát độ hiểu của các bé, ngoài ra từng than năm nay gd kỳ quặc, đem chương trình của lớp 11 thậm chí đh xuống….lớp 6
   
  Netorare thích bài này.
 16. T.L.A

  T.L.A Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/08
  Bài viết:
  3,300
  Nơi ở:
  Vũ trụ ....
  nói chung dân đen thì lo mà cày, việc nước đã có bên trên lo!wait!wait!wait
   
 17. T.L.A

  T.L.A Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/08
  Bài viết:
  3,300
  Nơi ở:
  Vũ trụ ....
  dafuq, giáo trình hiện tại là vậy ah ? lớp 6 học kiến thức đại học ??
   
 18. Đại Đồng

  Đại Đồng LMAO Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/08
  Bài viết:
  14,407
  Tính ép gv quit hết hay sao vậy?
   
 19. Nick clone nha

  Nick clone nha Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  6/2/23
  Bài viết:
  58
  nguyên nhân với cả giải phaps nó lù lù ra đó mà các quan.......
   
 20. T.L.A

  T.L.A Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/08
  Bài viết:
  3,300
  Nơi ở:
  Vũ trụ ....
  !bem3!bem3!bem3
   

Chia sẻ trang này