[VNE] 4 tuần biết đọc

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi JediDarkLord, 30/9/20.

 1. JediDarkLord

  JediDarkLord Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  4,986
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Phụ huynh 'đau đầu' với sách giáo khoa lớp 1
  Cả buổi tối tập cho con viết chữ q, qu, gi, nhưng con không thể nhớ mặt chữ, liên tục viết sai, chị Thanh Hà mặt đỏ bừng, cố gắng kìm nén cơn giận dữ.

  Tình trạng không nhớ được chữ của con chị Thanh Hà, 35 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội, diễn ra từ ngày khai giảng đến nay. Tối nào hai mẹ con cũng như "đánh vật", con phát khóc, mẹ thì bất lực. "Đến mặt chữ con còn chưa nhớ thì nói gì đến đánh vần và đọc trơn", người mẹ thở dài nói.

  Con chị Hà học lớp 1 ở một trường tiểu học công lập có sử dụng sách Toán và Tiếng Việt trong bộ "Cùng học để phát triển năng lực". Giờ mới giữa tuần học thứ tư, nhưng ở môn tiếng Việt con đã học đến chữ r và s, tức gần hết bảng chữ cái. Trong đó, các chữ ghép như gh, kh đã được dạy chứ không phải học hết bảng chữ cái rồi mới học tới chữ ghép như trước đây.

  Chị Hà kể, sách hướng dẫn viết chữ không thống nhất khiến trẻ bị loạn. Chẳng hạn chữ b, trong sách in chữ "b" theo dạng tiếng Anh, có bụng to, nhưng lại phải viết theo kiểu tiếng Việt là có uốn móc khiến con phân vân không biết chữ nào mới đúng và thường xuyên bị nhầm với chữ d khi xem sách giáo khoa. Hay như chữ k, trong sách viết theo kiểu ba đoạn thẳng, còn khi tập viết lại viết giống chữ h có thêm một xoắn ở giữa.

  Về cách đọc, thay vì đánh vần, giờ các con chỉ đọc trơn. Chẳng hạn với con đầu, chị vẫn dạy như ngày xưa mình được học, chữ "Lăng" thì đánh vần là "ă ngờ ăng, lờ ăng lăng", nhưng giờ chỉ đọc là "lờ ăng lăng". Với môn Toán, nếu phụ huynh không đọc đề bài và giải thích, con sẽ không làm được vì nhiều chữ, khó hiểu. Chị Hà hiện phải tìm thầy cô dạy kèm vì không thể dạy con.

  [​IMG]
  Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 tập một thuộc bộ "Cùng học để phát triển năng lực". Ảnh: Quỳnh Chi

  Cùng cảnh ngộ, chị Ngọc Thủy, 32 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội, phải sắp xếp công việc để về sớm 30 phút mỗi ngày, dành thời gian kèm con buổi tối. Năm nay, con chị học bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực" cho tất cả môn. Lần đầu xem sách giáo khoa mới môn Tiếng Việt, chị Thủy nhăn mặt vì yêu cầu của đề bài quá dài so với khả năng đọc hiểu của một đứa trẻ mới vào lớp 1.

  Người mẹ 32 tuổi lấy ví dụ về bài tập đọc quả su su trong bài 4C học âm r và s: "Khi su su ra quả, lá và rễ già đi. Quả su su nghĩ là nhờ rễ, nhờ lá mà có nó". Sau đó, bài học hỏi học sinh "Quả su su nghĩ gì?". Chị Thủy cho rằng phần đọc quá dài đối với một học sinh vừa học nhận mặt chữ r và s, cùng với đó câu hỏi "nghĩ gì?" cũng khiến học sinh gặp khó.

  "Đọc trôi chảy hết nội dung bài các con cũng chưa thành thạo chứ đừng nói tìm chi tiết trong bài để trả lời câu hỏi", chị Thủy nói và cho rằng nếu lớp ít học sinh, giáo viên còn có thể quan tâm, sát sao nhưng với lớp đông e rằng việc học không đảm bảo chất lượng.

  Anh Minh Hùng, 36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội, cũng stress khi dạy con học. Lên các diễn đàn dành cho phụ huynh có con học lớp 1 để xin kinh nghiệm dạy học, anh Hùng đọc được nhiều ý kiến cho rằng sách Tiếng Việt trong bộ "Cánh diều" mà con trai đang học là "nhẹ nhàng" hơn các bộ còn lại. Thế nhưng anh vẫn cảm thấy bế tắc vì không biết dạy con sao cho dễ hiểu, dễ nhớ.

  Phụ huynh này cho biết thêm với sách Toán, anh không hiểu nếu cô giáo hay bố mẹ không đọc và giải thích từng từ, con làm cách nào để hiểu đề bài. "Đến tuần thứ tư con vẫn đang học chữ theo bảng chữ cái mà đề Toán là một câu có nghĩa và dài thì làm sao con có thể tự hiểu mà làm được", anh Hùng đặt câu hỏi.

  [​IMG]
  Sách giáo khoa Toán lớp 1 tập một thuộc bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục". Ảnh: Quỳnh Chi

  Không chỉ phụ huynh, sách giáo khoa mới còn gây khó khăn với cả giáo viên. Từ sau khai giảng, cô Quỳnh Chi, 33 tuổi, giáo viên lớp 1 tại một trường tiểu học tại Hà Nam, thường xuyên phải giải đáp, hướng dẫn phụ huynh cách dạy con học bài theo sách mới. Cuối tuần, có người còn mang cả bộ sách đến nhà cô Chi để hỏi tỉ mỉ, nhờ hướng dẫn vì cảm thấy bất lực, không biết nên dạy con thế nào.

  Tại trường tiểu học công lập nơi cô Chi công tác, môn Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức học bộ "Cùng học để phát triển năng lực", còn môn Toán thuộc bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

  Cùng quan điểm với các phụ huynh, cô Chi nhận xét đề bài của môn Toán dài và chưa khoa học, trong khi học sinh chưa đọc được tiếng chứa vần. Nếu như trước kia, các số từ 6 đến 10, mỗi bài chỉ học một số thì sách mới chia thành hai bài 5, 6, 7 và 8, 9, 10, mỗi bài học ba số. Tương tự với các dấu <, > và =, chương trình trước kia học chậm, chia nhỏ thì nay gộp chung một bài khiến học sinh lẫn lộn.

  Với Tiếng Việt, trước kia chỉ học một bài một chữ hoặc âm, sách mới mỗi bài 2-3 chữ, gồm cả âm ghép. Vì khối lượng kiến thức tăng lên, cô Chi không còn nhiều thời gian ôn tập cho học sinh như trước. "Bạn nào chậm hơn là đuối hẳn vì không tải được hết số lượng âm phải học trong ngày, trong tuần", cô Chi chia sẻ. Để học sinh không bị nản và sợ học, cô giáo dành thêm 30 phút sau mỗi buổi học để kèm thêm các em đọc kém.

  Với vở tập viết, tác giả đưa phần viết số từ 1 đến 9 vào. Trên một dòng, học sinh được yêu cầu vừa viết số 4 ly và 2 ly. "Tôi không hiểu mục đích đưa việc viết số 4 ly vào để làm gì trong khi môn Toán chỉ áp dụng viết số 2 ly", cô giáo nói.

  Đa số phụ huynh than phiền với cô Chi về phần đọc hiểu cuối mỗi bài học quá khó, khối lượng kiến thức nhiều khiến học sinh không có thời gian nghỉ ngơi. "Tôi cũng động viên và làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, tuy nhiên chính mình còn thấy đau đầu với sách mới nên vẫn loay hoay", cô giáo nói.

  Một giáo viên ở Hà Nội cũng cho rằng với chương trình và sách giáo khoa mới Tiếng Việt 12 tiết và Toán 3 tiết, học sinh lớp 1 phải học nặng hơn môn Tiếng Việt, đòi hỏi sự phối hợp của phụ huynh nhiều hơn. Những em chưa làm quen với mặt chữ từ mẫu giáo sẽ dễ bị tụt lại so với các bạn.

  Để giải quyết vấn đề này, giáo viên cần được tập huấn kỹ lưỡng, chia sẻ thông tin và những khó khăn con có thể gặp phải cho phụ huynh từ đầu năm học để tránh áp lực dẫn đến những hành động làm con căng thẳng, sợ học.

  Ngày 22/1/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở tám môn học đã được Bộ trưởng phê duyệt.

  Trong 32 cuốn sách, có năm cuốn Tiếng Việt, năm cuốn Toán, năm cuốn Đạo đức, ba Tự nhiên và Xã hội, một Giáo dục thể chất, năm Âm nhạc, năm Mỹ thuật và ba cuốn Hoạt động trải nghiệm. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chiếm ưu thế khi có tới 24 cuốn, hợp thành 4 bộ sách. Hai nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP HCM, mỗi cơ sở có bốn cuốn, hợp thành một bộ sách "Cánh diều" hoàn chỉnh.

  Ngày 20/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm sáu cuốn sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới. Trong 6 cuốn này, có hai cuốn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, một cuốn của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và ba cuốn của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM.
  https://vnexpress.net/phu-huynh-dau-dau-voi-sach-giao-khoa-lop-1-4169625.html

  ----------

  Còn em chúng ta sắp thành nhân tài hết rồi :))
   
 2. Cảnh sát chính tả

  Cảnh sát chính tả Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  11/5/20
  Bài viết:
  70
  Con
  Thế đỡ hơn chú bọn nó bị đi cải tạo vì sai chính tả.
  [​IMG]
   
 3. sweetsin

  sweetsin Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,027
  Cho hỏi là học tại nhà, tự dạy thì có dc đi thi ko?
  Thi tốt nghiệp, thì ĐH các thứ?

  Có thằng bạn nó quyết định ở nhà tự dạy cho con cho lẹ, nó bảo trường lớp h học cũng ngu như heo thôi.
   
 4. amorphous1234

  amorphous1234 Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  23/9/15
  Bài viết:
  1,386
  SGK lớp 1 có nhiều bộ khác nhau à :5cool_ops:
   
 5. Gaorangers.DARK

  Gaorangers.DARK Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Bài viết:
  2,156
  Cái đéo gì thế này? Tôi mới đi 5 năm mà Việt Nam trở thành cái gì thế này?
   
  Hakbit thích bài này.
 6. Ivalice

  Ivalice Gameover

  Tham gia ngày:
  8/9/07
  Bài viết:
  180
  Nơi ở:
  Acients City of Giruvegan
  Ít i cứt tây. Nói chứ nhìn tụi nhỏ học mình cũng hoảng, tính tới nay là tuần thứ 4 mà thằng bé đã phải viết nguyên câu hoàn chỉnh r. Cô phát vở nhìn nó ghi câu "bé bị ho, bà đã có lá hẹ" mà hết hồn.
   
 7. wontak

  wontak Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  1,556
  Tôi từ bỏ ước mơ mất zin vì nghèo.
  Từ bỏ ước mơ có con vì giáo dục phổ thông.
   
 8. Leo_whisky0476

  Leo_whisky0476 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  16/5/10
  Bài viết:
  501
  Nơi ở:
  HAGL
  topic trước có thanh niên nào bảo mấy ông biên soạn sgk do giỏi quá nên biên ra bộ sgk học sinh học éo nổi,gv cũng éo biết phải dạy ra sao chứ ko phải do máy ổng dở đâu rồi =)) còn so trẻ con với ông xe ôm mù chữ =))
   
 9. JediDarkLord

  JediDarkLord Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  4,986
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Trừ khi có năng lực sư phạm còn lại đảm bảo con nó sẽ ngu hơn heo :))
   
 10. redie

  redie Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  1/4/07
  Bài viết:
  3,064
  Nơi ở:
  Hell
  Cái đéo gì nó đã là basic của con người rồi thì thay đổi làm cái cc gì nữa, học chữ từ thời ông bà mình đã học và vẫn biết chữ, đổi cho nó loằng ngoằng chả giải quyết cái đầu buồi gì.
  Thời mình đi học vẫn ò ó o và đến h vẫn rất ít khi sai chính tả. Sửa sửa con cặc
   
 11. Tia Sáng

  Tia Sáng Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  4,456
  Nơi ở:
  Viện Tâm Thần
  Tại con quý vị ngu hơn giáo sư thôi. Giáo sư 1 tuổi đã đọc viết, 2 tuổi làm thơ, 3 tuổi chơi đĩ rồi.
   
 12. nhatanh

  nhatanh Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  19/5/04
  Bài viết:
  5,732
  Nơi ở:
  Outworld
  Vẫn nhớ lần đầu có thể đọc trôi chảy là lúc đang tẩn mẩn đánh vần từng chữ trong quyển teppi béo đánh gôn, mẹ tự dưng như kiểu có mạch điện trong não đóng rụp cái, tự dưng thấy mình nhìn mặt chữ não tự đọc thành tiếng ko còn cần đánh vần nữa :7cool_waaaht:
  Lúc đấy hình như vẫn tháng 10, đi học mới tầm hơn 1 tháng, mà đm đấy là ta có tí kì ngộ bất chợt có cảm ngộ thiên địa nên biết đọc khá sớm rồi đấy, vẫn nhớ trên lớp còn phải tiếp tục đánh vần thêm đến lúc trời trở lạnh cơ mà, như này mà đòi các cháu 4 tuần biết đọc kiểu gì :7cool_waaaht:
   
 13. yumy3685

  yumy3685 Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  19/4/07
  Bài viết:
  1,246
  Là một người giáo viên thâm niên hơn chục năm trong nghề chỉ có thể dùng 5 từ cho BGD: "ĐCM chúng mày".
   
 14. tuanfox5

  tuanfox5 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  19/3/06
  Bài viết:
  512
  Trước thấy bà chị dạy con, dạy nó 1 lần nó chưa biết, nhắc lần thứ 2 xong thứ 3 là cáu loạn hết cả lên, con nhóc thấy bị cáu càng sợ càng hoảng đọc linh tinh hết lại bị ăn chưởng :)), nhìn 2 mẹ con học giống cực hình vcl.
   
  Sói Bạc thích bài này.
 15. yumy3685

  yumy3685 Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  19/4/07
  Bài viết:
  1,246
  À xin dành thêm cục shit cho thằng nào viết cuốn Move up 1 chó gặm. Đm học sinh lớp 1 học chưa đủ 4 tuần đéo biết đọc nổi câu tiếng Việt hoàn chỉnh chưa mà cuốn sách đó bắt hs làm bài tập nối hình với 3 câu tiếng Anh: 'open ur book', 'close ur book' và 'put ur book away'. Nó làm kiểu gì khi chưa nhận diện đc mặt chữ?
   
 16. 010203

  010203 Chí Tôn Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  20/3/07
  Bài viết:
  6,256
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Nhớ hồi dạy thằng ku đầu, chữ K viết thường nó thay đổi từ nét cong sát nét thẳng sang nét cong cách xa nét thẳng một đoạn. Đúng kiểu wtf luôn.
   
 17. Pop Rock

  Pop Rock Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  266
  Nơi ở:
  TPHCM
  Mình đời 90 đã bắt đầu dạy thêm học thêm nhiều rồi cơ mà nhàn lắm cứ như đi chơi mặc dù lúc đó cũng ko muốn đi học thêm đâu,giờ nhìn bọn nhỏ mới thấy ngày xưa mình còn sướng chán.
   
 18. barca_ronaldinho

  barca_ronaldinho Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  23/10/08
  Bài viết:
  43
  Bọn c2 c3 giờ sai tính tả nhiều vl. Toàn xem youtube không thói quen đọc sách :-(||>
   
 19. empireatwar

  empireatwar Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,560
  Bạn cũng sai đó >:)
   
 20. barca_ronaldinho

  barca_ronaldinho Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  23/10/08
  Bài viết:
  43

Chia sẻ trang này