Ý kiến mọi người về lễ chém lợn

Thảo luận trong 'Thư giãn' bắt đầu bởi Hiendaoduc, Jr, 24/2/15.

?

Ý kiến của các đồng chí?

 1. Ủng hộ. Đây chỉ là chuyện nội bộ của dân làng, mình không có quyền ý kiến.

  61.2%
 2. Phản đối. Tàn bạo, sát sinh.

  38.8%
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. decemboytn91

  decemboytn91 Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  15/11/12
  Bài viết:
  730
  Chém 1 phát đứt đôi người con lợn thì cũng tương đương với cắt tiết rồi, có ai hành hạ nó đâu.
  Mà mấy con lợn này bị chém xong cũng ăn chứ ai vứt đi đâu.
  Mình chỉ thấy việc giết thịt nó dã man thôi, chém đôi thì hơn một chút so với cắt tiết, đều dã man cả.
   
 2. noname95

  noname95 Gameover

  Tham gia ngày:
  7/12/06
  Bài viết:
  8
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Giống trò đấu bò ở các nước phương tây phát triển thôi. Mình thấy bình thường ít ra thì nó 1 chém chết luôn tính ra thì nhân đạo hơn lũ tây ban nha đâm bò cả chục phát
   
 3. bang_gia

  bang_gia The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/1/05
  Bài viết:
  2,181
  Nơi ở:
  Xứ thiên đường
  Lỗi là do bọn lều báo,camp mấy lễ hội rồi soi mói đủ thứ cho bàn dân thiên hạ biết rồi bặy đặt đạo đức giả nhân với chả đạo.Cái truyền thống cả mấy trăm năm người ta trước giờ có sao đâu
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/2/15
  Game_Lord thích bài này.
 4. DAC

  DAC Space Marine Doomguy

  Tham gia ngày:
  10/4/04
  Bài viết:
  5,740
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Cảm thấy tội là tội ngay lúc nó bị giết thôi, những con lợn nuôi để giết thì chỉ có đồ tể giết, mình không chứng kiến, còn đây là lôi ra giữa đường cho người khác xem và số đông cảm thấy thích thú khi chứng kiến cảnh 1 con vật bị chém giết. Chứ còn ngồi đó mà suy luận cách giết như thế nào làn bạo, lúc sống nuôi nó như thế nào là nhẫn tâm thì khác quái gì bọn khùng PETA.

  Mà ngẫm trước đến giờ cứ có thớt về sát sinh là lại thấy lạm dụng quá nhiều cái từ "đạo đức giả". Đạo đức giả là gì? Là ra vẻ tội nghiệp trong khi thật tâm không hề thương xót. Mình cảm thấy nó tội thì bảo nó tội, có nói dóc nói láo gì ai đâu mà cũng gán cái chữ đạo đức giả vào.
   
  ZATO thích bài này.
 5. LilyTrinh

  LilyTrinh snake, snake, snaaaake GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  27/1/06
  Bài viết:
  8,032
  Truyền thống không phải cái nào cũng nên giữ lại , có cái gây ảnh hưởng xấu chứ không phải không. Chứ còn cái kiểu cứ nghĩ đó giờ chẳng ai quan tâm rồi cho nó là việc bình thường thì thua , còn thằng nào nói mấy người anti sát sinh giải trí là đạo đức giả thì mình xin ỉa vào miệng chúng nó một phát.
   
 6. Hiendaoduc, Jr

  Hiendaoduc, Jr Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  14/2/09
  Bài viết:
  834
  Thêm mục vote cho nó rõ rang nhé.
  Ý kiến cá nhân là dân làng xem bao nhiêu năm cũng chả nảy nòi ra Lê Văn Luyện hay Nguyễn Đức Nghĩa... thế nên cái lí lẽ về tiêm nhiễm trẻ con đem vứt sọt rác.
   
 7. firestork

  firestork The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/09
  Bài viết:
  2,484
  Cái này thì có mịe gì đâu mà quả báo =]
   
 8. ChaosStubbs

  ChaosStubbs Gameover

  Tham gia ngày:
  12/1/09
  Bài viết:
  3,230
  Đấu bò nó không đến nỗi đê hèn như trò chém lợn này, đấu bò là người ta ra đấu với con bò còn chém lợn, hay xử trảm lợn là bắt 1 con heo hiền như đất đem trói chặt lại rồi chém chết như mấy kiểu tà đạo ấy, việc nhuộm tiền đỏ bằng máu lợn cũng cho thấy cái gì đó rồi.
   
 9. thanhtrang2202

  thanhtrang2202 Đẹp Trai Nhất Forum GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  1,572
  Mình thì lại ko phản đối cái lễ này. Ngày xưa tướng tá chém lợn khao quân, thì bây h tưởng nhớ ông bà, tưởng nhớ tổ tiên, nên mô phỏng lại cái lễ thì cũng xem như là gợi nhớ lịch sử đi.
  Với cả chả thấy báo cáo thống kê nào bảo làng này tỉ lệ tội phạm cao hơn các vùng khác cả nên lại càng không cảm thấy có vấn đề. Trẻ con thôn quê có đứa thấy cảnh mổ xẻ hằng ngày í chứ, làm gì có chuyện tiêm nhiễm bạo lực ở đây
   
 10. Âu xít

  Âu xít Mega Man

  Tham gia ngày:
  19/4/09
  Bài viết:
  3,329
  đây ko phải là giải trí!
  Nhiều người ko biết ngu thật hay giả ngu khi cho rằng cái này chém cho vui thì phải..
   
 11. TheBlackTuxedo

  TheBlackTuxedo The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  27/10/05
  Bài viết:
  2,277
  _ Chém cái bụp => thăng luôn/ so với chọc tiết vào động mạch để máu chảy ra ( lấy tiết) => tới chết nó khác nhau đấy... Cá là nhiều thím ở đây chưa xem thịt lợn bình thường bao giờ.

  _ Mà hãy tìm hiểu cái background lễ hội của người ta đi rồi hãy phán xem nó có phải là lễ hội "lấy giết chóc để giải trí" không nhé. Tóm lại nó chỉ là một lễ hội vùng, cách đây 3-4 năm thì chả mấy ai biết đến, qua tay mấy thằng lều báo thì thành ra dã man thế nọ thế kia, nâng tầm thành chuyện quốc gia đại sư. Xin phép đê mờ các lều báo!
   
 12. bdt_td

  bdt_td Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/4/07
  Bài viết:
  1,247
  Có mấy người không biết ăn phải cái gì mà bảo cái trò chém lợn này là giải trí được mới tài.
  Đây là "Lễ" nên nhớ là như thế :-?
   
 13. M.O

  M.O Gameover

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Bài viết:
  1,188
  Nơi ở:
  yeuamnhac.com
  mới post tối qua vì bức xúc h post lại -))

  Công nhận sợ mấy cha "già làng" cổ hủ ghê...cái vấn đề ở đây không phải là học đòi văn hóa phương Tây, bản chất văn hóa là không phân biệt tốt xấu, nó sẽ thay đổi dần cho phù hợp với thời đại, những giá trị cao đẹp sẽ được bảo tồn và những cái không sẽ đào thải, lối sống văn minh không chấp nhận bạo lực, vì thế muốn chặt chém gì đem vào nhà mà chặt, đừng phơi ra! tạo lễ này lễ kia lấy tiền chấm máu thật phản cảm! Đấu bò người ta nổi tiếng thế giới đến thế mà người ta còn bỏ được cơ mà! Rồi cấm đốt pháo giờ này ai hô hào văn hóa với truyền thống ra đây?

  Cũng hay là giờ này vẫn còn người đem câu "Phép vua thua lệ làng" ra ngụy biện, một câu đậm chất bảo thủ của những kẻ chậm tiến, không lý lẽ ở cái thời mà pháp luật quá sức lỏng lẻo và chưa hội nhập toàn cầu.
   
 14. mad_dog13

  mad_dog13 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/6/09
  Bài viết:
  219
  Cá nhân mình nghĩ cuộc sống này nó là thế , muôn đời vẫn là kẻ mạnh định đoạt kẻ yếu . Kẻ yếu làm gì có quyền gì mà định đoạt cách chết của mình .
  - Có người phản đối vì nó giết man rợ , thế mỗi năm mỗi tháng mỗi ngày có bao nhiêu con gà bị cầm cổ cắt tiết , giãy đành đạch bất lực rồi mới được chết ? Chẳng lẽ ai cũng làm nên việc đó là bình thường ?
  - Có người phản đối vì nó là sát sinh không phải vì sinh tồn , vậy bạn đã bao giờ giết chết 1 con kiến 1 con muỗi hay là đang đi đường cán nhìn thấy 1 con gì bé bé nó nằm trước mũi xe mình mình cán qua nó chơi . Chẳng lẽ vậy ko là sát sinh ? Hay vì mấy con đó nó bé hơn con lợn nên cảm giác sát sinh là bé hơn ?
  - Bọn nhân quyền Tây thì nói việc ấy đi ngược quyền của động vật . Thế quyền của động vật là gì ? Nước ngoài họ nuôi theo 1 mô hình dây chuyền , con gà từ khi còn là trứng đưa vào dây chuyền ấp , rồi chuyển lồng vỗ béo xong làm thịt . Cả đời bọn nó chỉ có ăn với nằm , ko hề thấy ánh mặt trời , chưa từng đi 1 bước chân . Đối lập với bọn nó là những con vật nuôi trong nhà : được yêu thương , được chăm sóc như là những thành viên gia đình . Họ sẵn sàng làm ầm lên khi thấy nước ta ăn thịt 1 con chó , họ mắng mình mọi rợ không văn minh . Họ lấy quyền gì để đối xử với con chó và con gà khác nhau như thế ?
  - Có ai trả lời được những con gà con lợn con bò con chó ấy nó cần gì không ? Nó sống làm gì ? Để cả đời lặn mọ cái ăn , duy trì nòi giống rồi chết hay là chỉ cần có mặt trên đời , làm thực cho kẻ khác rồi đi đầu thai kiếp khác ?
  Sinh ra đời này , con người may mắn được cái trí óc vượt qua các loài khác và nắm sinh tồn các loài khác . Cái trí óc đó ban mỗi người mỗi khác , suy nghĩ cũng khác nhau , có những việc mình làm thấy bình thường nhưng người khác thấy vô cùng khác thường . Chẳng lẽ cứ phải sống theo như bình thường nó mới là đạo đức , không đi ngược cái chung mới là nhân đạo ? Vậy thế đạo đức với nhân đạo là gì khi mà mỗi thời thế khác nhau nó lại khác nhau , mỗi nơi nó lại thay đổi đi ?Xưa kia bên Mỹ người đàn ông vào rừng săn cả đàn bò nuôi thịt cho cả làng thì được khen là giỏi là tốt là tấm gương để những người khác noi theo . Ấy thế mà nay cán chết 1 con chó thì nào là ra toà , nào là bị kỳ thị .
  Ai đã xây dựng nên các tiêu chuẩn đạo đức ấy ? Không phải là cả 1 cộng đồng , 1 xã hội hay chỉ là một nhóm những kẻ có quyền lực xây dựng nên những cái gọi là tiêu chuẩn đạo đức nhằm khiến cho kẻ khác sống trong 1 cái chuồng để bọn chúng dễ quản lý hơn ?
  Cứ làm gì mình thích và quan tâm làm gì đến thằng khác , chỉ cần xác định là nếu mình làm điều gì phương hại đến lợi ích của người khác thì sẽ bị chống lại .
   
 15. dung.lonely

  dung.lonely Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Bài viết:
  886
  chả vấn đề gì, mình thấy thế giới này là của con người, nhân đạo mang nghĩa thực con người với nhau, động vật cấp thấp thì tùy tâm xử lý, nhân đạo với súc vật là tào lao.
   
 16. M.O

  M.O Gameover

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Bài viết:
  1,188
  Nơi ở:
  yeuamnhac.com
  thật ra là thế này, dân ta hoạt động dựa trên dân quyền, cấm đấu bò là vì nó húc chết người, cấm đốt pháo cũng vì cháy nhà chết người...nói chung là mấy cái tổn hại to to NHÌN THẤY ĐƯỢC thì cấm không quá khó, nhưng những tổn hại về tinh thần thì ít ai quan tâm, trẻ con nó nhìn thấy máu me rồi những thứ mê tín lệch lạc trong lễ hội của người lớn nó sẽ có những chuyển biến tâm lý thế nào? phải chăng phải đợi đến lúc nhìn thấy dc như nó giết người cướp của thì mới dc tính? còn nó bị vấn đề tâm lý hoặc trở nên cổ hủ chậm tiến y như ông cha nó thì không đáng kể? đó là lý do vì sao các nhà giáo dục có suy nghĩ văn minh hơn, còn các nhà văn hóa, họ là những người đọc lịch sử văn hóa đông tây kim cổ, họ biết về quá khứ, họ hiểu về quá khứ, và họ chai với nó! cho nên nói chuyện xây dựng tương lai chắc chắn họ ko hiểu bằng những người làm giáo dục.
   
 17. Gladis

  Gladis Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  3/4/07
  Bài viết:
  195
  Cá nhân mình không quan tâm con lợn này nó bị chọc tiết trong lò mổ hay bị phanh thấy ngoài đường, chỉ thấy cái hành động cầm tờ tiền trét máu lợn rồi đem về nhà thờ lấy hên nó nhảm nhí, mê tín cực đoan sao ấy nghe như việc lấy bánh bao phết máu tử tù để trị bệnh lao trong truyện "thuốc" của Lỗ Tấn.
  Nguồn gốc cái lễ hội chém heo này để tôn thờ 1 thằng ăn cướp chứ có phải là anh hùng dân tộc gì.
   
 18. DAC

  DAC Space Marine Doomguy

  Tham gia ngày:
  10/4/04
  Bài viết:
  5,740
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Bảo rằng để tôn thờ thì thiếu gì cách mà phải dùng cách dã man này. Nói chung tôn thờ chỉ là 1 hình thức để thể hiện sự tôn kính, và nó nằm trong cái tâm, cho nên mới cần thay đổi nhận thức, thay đổi quan niệm. Giống như việc hiến tế người để cầu mưa, nó cũng chẳng khác gì hiến tế một con vật để cầu mưa, hay chỉ là lập dàn cúng để cầu mưa, chỉ là do người ta "quan niệm" như thế nào là xứng đáng thôi.

  Việc giết một con vật là dành cho những người có nhiệm vụ đó, và được làm một cách bí mật không trưng ra cho ai biết, vì nó tàn nhẫn, việc giết mổ heo bò gà cũng làm trong lò, trong xưởng, còn chém lợn nó lại lôi ra giữa làng cho toàn thể dân làng chứng kiến. Tuy việc này không hẳn là làm cho trẻ con tiêm nhiễm thói bạo lực giết chóc, tuy nhiên việc ảnh hưởng của nó quá rõ ràng, khi mà người ngoài (những người chưa bao giờ chứng kiến cảnh giết mổ) cảm thấy kinh tởm, trong khi dân làng lại thấy đó là việc quá đỗi bình thường, lại còn hả hê xúm vào lấy máu về thờ cúng. Nếu chỉ vì mục đích tôn thờ, tại sao không dành việc chém lợn này cho 1 cá nhân đặc biệt nào đó, thực hiện trong phòng kín, thấm máu rồi sau đó phân phát cho dân làng, nó cũng đã giảm khá nhiều sự kinh tởm rồi. Đương nhiên cá nhân kia cũng phải thờ cúng để sám hối tội lỗi (cũng như các tay đồ tể), cho thấy sự ăn năn khi "buộc" phải ra tay sát sinh.
   
 19. ChaosStubbs

  ChaosStubbs Gameover

  Tham gia ngày:
  12/1/09
  Bài viết:
  3,230
  Vô thớt mới biết trên GVN lắm đứa đầu óc "đông á bệnh phu" thật. Chả trách dân VN giống dân China bỏ ma ma.
   
 20. Hiendaoduc, Jr

  Hiendaoduc, Jr Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  14/2/09
  Bài viết:
  834
  http://vnexpress.net/photo/thoi-su/le-chem-lon-cong-khai-giua-san-dinh-3150113.html
  - Họ chém con lợn để làm cỗ cúng tế thành hoàng chứ ko phải giải trí. Lúc đó tâm trí họ nghĩ khác mình.
  - 2' thôi. Mình cắt tiết chết con gà cũng 2' rồi.
  - Trò quẹt máu là dân làng tự nghĩ ra chứ không phải là nghi lễ chính thức. Hiện nay cũng bị hạn chế rồi.
  Tưởng trong này cũng toàn các nhà đạo đức cao vời vợi mà tỉ lệ vote cũng khá cân bằng đấy chứ :))
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/15
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này